Đăng ký mã vạch mới nhất cần biết những gì ?

Để thực hiện đưa một sản phẩm ra thị trường thì theo đúng quy định của nhà nước sản phẩm đó phải được đăng ký mã vạch trước. Vậy đăng ký mã vạch sau bao lâu sẽ có kết quả? Các bước đăng ký mã vạch mới nhất cụ thể như thế nào? 

Hãy cùng luat.vn chúng tôi đi tìm hiểu về đăng ký mã vạch t qua bài viết dưới đây. Mọi thông tin cần liên hệ hỗ trợ về đăng ký mã vạch hãy liên hệ đến của chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp: 076 338 7788. 

Tài liệu đăng ký mã vạch mới nhất 

Khái niệm đăng ký mã vạch là gì? Đăng ký mã vạch có lợi gì và nếu  không đăng ký mã vạch có vi phạm luật hay không? Tất cả những vấn đề này đều rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp cung cấp sản phẩm. Chính vì vậy, trong mục đầu tiên của bài viết này, luat.vn sẽ chia sẻ về tài liệu đăng ký mã vạch mới nhất.

Đăng ký mã vạch là gì?

Định nghĩa mã vạch là gì tuy không được viết trong điều luật cụ thể nào tuy nhiên, theo điều 3 quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN giải thích, mã số là một dãy các con số được sử dụng nhằm phân định sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức. 

Đăng ký mã vạch mới nhất
Đăng ký mã vạch mới nhất

Trong khi đó mã vạch là một dãy các vạch đi kèm những con số được sắp xếp song song nhau nhằm giúp máy quét có thể đọc được các thông tin cụ thể của sản phẩm. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu đăng ký mã vạch là việc các cá nhân, tổ chức sở hữu sản phẩm phải đăng ký với cơ quan nhà nước Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam)  để được cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm đó. Khi được cấp phép thì cá nhân, tổ chức mới được phép in mã vạch đó trên sản phẩm.

Lợi ích của việc đăng ký mã vạch 

Lợi ích của việc đăng ký mã vạch bao gồm:

– Dễ dàng kiểm soát sản phẩm dịch vụ: Nhờ có mã vạch mà các cá nhân, tổ chức sẽ dễ dàng quản lý, sắp xếp hàng hóa của đơn vị mình khoa học hơn, tốt hơn đồng thời cũng sẽ tiết kiệm nhân công và chi phí hơn.

– Mở rộng hoạt động kinh doanh: Để mở rộng hoạt động kinh doanh và đưa được một sản phẩm  vào hoạt động quy mô hơn thì bắt buộc phải có mã vạch để có thể thực hiện phân phối và bày bán trong các siêu thị.

– Tạo sự tin tưởng, thỏa mãn nhu cầu khách hàng: Khách hàng luôn tin tưởng vào những sản phẩm được đăng ký có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong thời đại số hiện nay, một trong những cách thức để kiểm tra sản phẩm đó là truy xuất mã vạch sản phẩm. Vì vậy, sản phẩm có mã vạch sẽ giúp khách hàng tin tưởng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. 

 Không thực hiện đăng ký mã vạch mới nhất có phạm luật không?

Việc đăng ký mã vạch không phải là bắt buộc với bất cứ sản phẩm nào. Tuy nhiên, trong  một số trường hợp dưới đây sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể tại tại Điều 27, Nghị định số 80/2013:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền khi có sự thay đổi về tên gọi, địa chỉ giao dịch trên giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch bị mất hoặc hỏng;

b) Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sản phẩm nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh mã vạch hợp pháp

c) Không gửi danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng cho cơ quan có thẩm quyền.

d) Sử dụng mã vạch nước ngoài cho sản phẩm có xuất xứ Việt Nam nhưng không thông báo kèm tài liệu xác thực.

Thời gian nhận kết quả đăng ký mã vạch từ cơ quan nhà nước

Tính từ thời điểm nộp hồ sơ, nếu hồ sơ đó là hợp lệ  thì trong khoảng từ 2-3 ngày làm việc, khách hàng sẽ được cấp và sử dụng mã số mã vạch. Về giấy chứng nhận quyền sở hữu mã số mã vạch thì sẽ được cấp cho người đã thực hiện đăng ký một tháng sau đó. 

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lý thì  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ nêu rõ những vấn đề, nguyên nhân mà hồ sơ đăng ký phải bổ sung, sửa đổi và yêu cầu gửi lại trong thời gian sớm nhất.

Luatvn hướng dẫn đăng ký mã vạch mới nhất

Tại luat.vn luôn hỗ trợ khách hàng đề khách hàng có thể đăng ký mã vạch mới nhất với thủ tục hồ sơ chính xác nhất. Các bước đăng ký mã vạch mới nhất bao gồm có:

1.Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch 

Một bộ hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm có:

– 01 Bản đăng ký theo mẫu Bộ Khoa học và Công nghệ

– 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục sản phẩm sử dụng mã số vật phẩm

– 01 Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu quy định cho cơ sở dữ liệu GS1

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) hoặc quyết định thành lập (bản sao) tùy thuộc vào đối tượng đăng ký là doanh nghiệp sản xuất hay tổ chức khác.

Qúa trình làm hồ sơ, kê khai thông tin sẽ luôn có đội ngũ luat.vn hỗ trợ khách hàng tận tình nhất.

Hướng dẫn đăng ký mã vạch mới nhất
Hướng dẫn đăng ký mã vạch mới nhất cho khách hàng tại luat.vn

2.Gửi hồ sơ đến các cơ quan chức năng

Sau khi mọi hồ sơ được chuẩn bị hoàn tất thì hồ sơ của khách hàng  sẽ được luat.vn thực hiện gửi đến Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ (Địa chỉ: 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) để làm thủ tục và giải quyết vấn đề cấp mã vạch cho sản phẩm của bạn. Mọi lệ phí nộp hồ sơ về đăng ký mã vạch đều theo quy định của nhà nước. 

3.Thẩm định hồ sơ

Hồ sơ đạt chuẩn sẽ được Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng  cấp phép sử dụng mã vạch sau 2-3 ngày làm việc tính từ thời điểm nộp hồ sơ đến tổng cục. Tại  Luat.vn luôn đảm bảo hồ sơ của khách hàng sẽ luôn đạt chuẩn để được duyệt theo đúng thời gian của tổng cục và không làm chậm trễ thời gian mong muốn của khách hàng.

4.Cấp giấy chứng nhận

Sau khoảng thời gian 1 tháng sau khi đăng ký mã vạch thì cá nhân, tổ chức sẽ nhận được cấp giấy chứng nhận. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp luat.vn chia sẻ những điều cần biết về đăng ký mã vạch mới nhất đến cho những ai đang quan tâm. Tại luat.vn luôn hỗ trợ hết mình về vấn đề đăng ký mã vạch. Nếu bạn có thắc mắc, nhu cầu đăng ký mã vạch vui lòng liên hệ hotline: 076 338 7788 để được tư vấn hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788