Đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền có quan trọng không? Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luật Quốc Bảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé, Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. 

nhan hieu doc quyen
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền có bắt buộc không?

Nhãn hiệu (còn được gọi là Logo, Nhãn hiệu) là một dấu hiệu dễ nhận biết giúp chúng tôi phân biệt hoặc nhận ra rằng các sản phẩm/dịch vụ được cung cấp trên thị trường, là sản phẩm/dịch vụ của bên thứ ba. bất kì. Ngoài ra, nhãn hiệu cũng sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm/dịch vụ của Công ty A với các sản phẩm/dịch vụ của Công ty B trong cùng lĩnh vực.

Ví dụ: Nhãn hiệu OMO sẽ giúp chúng tôi phân biệt nó với thương hiệu TIDE cho các sản phẩm bột giặt hoặc thương hiệu SONY sẽ giúp chúng tôi phân biệt nó với thương hiệu SAMSUNG.

Quý khách tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệuĐăng ký thương hiệuĐăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu có bắt buộc đối với chủ sở hữu không? Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, việc đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ sở hữu và không bắt buộc. Tuy nhiên, việc đăng ký nhãn hiệu là rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì ở Việt Nam, việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu là rất phổ biến, chỉ khi chúng ta đăng ký và có độc quyền sử dụng thì mới có thể có đầy đủ quyền xử lý hành vi vi phạm đối với đối tượng đang sử dụng nhãn hiệu trái phép.

Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu cũng mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích sau:

 • Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ đã đăng ký, bất kỳ hành vi nào sử dụng cùng một dấu hiệu hoặc tương tự như nhãn hiệu đã đăng ký có thể được xác định là vi phạm quyền nhãn hiệu
 • Chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo hộ khi nhãn hiệu có dấu hiệu bị xâm phạm, chẳng hạn như có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm khi phát hiện bên khác vi phạm hoặc được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 
 • Chủ sở hữu có tiền đề để phát triển nhãn hiệu lâu dài trên cơ sở đăng ký độc quyền và không sợ trong quá trình kinh doanh được đăng ký hoặc sử dụng bởi bên khác.
 • Khi nhãn hiệu đã trở nên nổi tiếng hoặc được sử dụng rộng rãi, chủ sở hữu có thể cho phép bên thứ ba sử dụng và thu phí sử dụng như hệ thống trà sữa DINGTEA sẽ được bên khác cho phép sử dụng và phải trả phí. … vvv 
Với những lợi ích trên, mặc dù không phải là thủ tục bắt buộc, chúng tôi đề nghị khách hàng tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để có được ngày ưu tiên sớm nhất.

Các bước Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là gì?

Việc đăng ký nhãn hiệu được chia thành nhiều bước khác nhau, để khách hàng tham khảo, chúng tôi tư vấn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 • Nhãn hiệu đã đăng ký có thể là nhãn hiệu trực quan (logo) hoặc nhãn hiệu văn bản (nhãn hiệu) hoặc có sự kết hợp của các yếu tố đồ họa và các yếu tố văn bản. Do đó, trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu cần tiến hành thiết kế cho nhãn hiệu đã đăng ký.
 • Thiết kế của một nhãn hiệu là rất quan trọng bởi vì nó có thể được đăng ký hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự khác biệt, ấn tượng của nhãn hiệu và đặc biệt là nếu nó không giống hệt nhau hoặc tương tự như nhãn hiệu của một bên khác đã được hoặc đăng ký trước đó.
 • Đối với nhãn hiệu là từ “nhãn hiệu”, trước khi tiến hành thiết kế, chủ sở hữu nên tiến hành tìm kiếm khả năng đăng ký trước khi thiết kế vì có khả năng văn bản thiết kế đã được đăng ký bởi một bên khác và đã mặc định. 
Ngoài ra, có một số trường hợp nhãn hiệu tự động không được bảo hộ, như lấy logo của tổ chức/cơ quan nhà nước, sử dụng từ ngữ thông thường, vi phạm đạo đức xã hội… Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bước 2: Nhóm sản phẩm/dịch vụ và tra cứu, đánh giá khả năng Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 • Việc nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp khách hàng tối đa hóa quyền lợi của mình đối với thương hiệu. Tuy nhiên đăng ký nhóm sản phẩm/dịch vụ tương đối khó khăn đối với những người không chuyên. Do đó, cần liên hệ với công ty tư vấn để được hướng dẫn chi tiết vì phạm vi quyền và chi phí đăng ký phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ đã đăng ký.
 • Phạm vi quyền và chi phí đăng ký nhãn hiệu sẽ phụ thuộc vào nhóm sản phẩm/dịch vụ mà nhãn hiệu muốn độc quyền (không phải mọi đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ được bảo hộ đầy đủ).

Ví dụ: Nhãn hiệu OMO đăng ký cho nhóm sản phẩm bột giặt chỉ được bảo hộ cho các sản phẩm bột giặt chứ không phải đối với các sản phẩm khác như ô tô, xe máy (trừ trường hợp nhãn hiệu đó là nhãn hiệu của OMO nổi tiếng). 

 • Công việc tiếp theo của nhóm là tra cứu khả năng đăng ký trước khi nộp đơn. Hiện nay, có 02 phương thức tìm kiếm để khách hàng thực hiện (i) tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục SHTT (ưu điểm là miễn phí, nhược điểm là kết quả chỉ chính xác 50%) (ii) Chuyên gia tìm kiếm trực tiếp (ưu điểm là kết quả chính xác 90%, nhược điểm là chi phí). Tuy nhiên, chúng tôi khuyên khách hàng nên thực hiện tìm kiếm chính thức để đảm bảo đăng ký nhãn hiệu thành công.

Bước 3: Chuẩn bị giấy đăng ký nhãn hiệu

 • Hồ sơ đăng ký sẽ do chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền thực hiện dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Chi tiết về các thành phần hồ sơ sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong phần sau.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 • Chủ sở hữu (chủ hồ sơ) hoặc tổ chức được người nộp đơn ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan đăng ký bằng phương pháp nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Cục SHTT tại Hà Nội hoặc 02 văn phòng của Cục SHTT tại hai tỉnh thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
 • Trong trường hợp điều kiện cho phép, chúng tôi khuyến cáo khách hàng nộp trực tiếp tại 01 trong số 03 địa chỉ nêu trên để đảm bảo việc tiếp nhận hồ sơ và hạn chế thất thu cũng như khó khăn trong việc nộp lệ phí trước bạ. 
nhan hieu doc quyen 1
Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm những gì?

Để có cơ sở xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn, chủ hồ sơ cần nộp hồ sơ đăng ký cho Cục Sở hữu trí tuệ, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (liên hệ Với Luật VN để nhận mẫu) hoặc khách hàng có thể tải trực tiếp mẫu tờ khai từ website của Cục SHTT tại địa chỉ noip.gov.vn
 • 05 Mẫu nhãn hiệu đã đăng ký (kích thước 05 cm x 05 cm). Lưu ý: Mẫu nhãn hiệu cần rõ ràng, không bị mờ, nhòe và in trên giấy A4 để nộp cùng với tờ khai đăng ký;
 • Phí nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Lệ phí đăng ký nhãn hiệu (tối thiểu 1.000.000 đồng – lệ phí nhà nước) + 360.000 đồng (lệ phí giấy chứng nhận đăng ký). 
 • Giấy ủy quyền đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu và áp dụng trong trường hợp được ủy quyền đăng ký).
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, tặng cho, thừa kế (nếu có)
 • Các tài liệu khác (nếu có) cho mỗi ứng dụng 
 • Tờ khai đăng ký sẽ được chuẩn bị thành 02 bộ. Khi nộp hồ sơ, Cục SHTT sẽ thu 1 bộ và 1 bộ sẽ được trả lại cho người nộp đơn để theo dõi. Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn, họ có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hướng dẫn và hỗ trợ cung cấp dịch vụ (nếu cần).

Ghi chú về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

 • Đối với mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký (tiêu đề bảo hộ nhãn hiệu);
 • Hồ sơ đăng ký phải được lập bằng tiếng Việt, với các tài liệu nộp kèm theo đơn xin sử dụng ngoại ngữ sẽ phải được dịch sang tiếng Việt.
 • Các tài liệu nộp trong đơn sẽ phải được trình bày theo chiều dọc;
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu sẽ được yêu cầu sử dụng mẫu của cơ quan đăng ký, người nộp đơn có trách nhiệm hoàn thành đầy đủ thông tin theo mẫu;
 • Ngôn ngữ tiếng Việt được sử dụng trong ứng dụng phải là ngôn ngữ chung, không sử dụng từ địa phương. Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả được sử dụng trong ứng dụng phải tuân thủ các tiêu chuẩn Việt Nam;

Quý khách tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu Luật Quốc Bảo

Đăng ký nhãn hiệuĐăng ký thương hiệuĐăng ký thương hiệu độc quyền

Quá trình kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi nộp đơn lên Cục SHTT, đơn sẽ được chuyển sang giai đoạn kiểm tra trước khi Cục SHTT đưa ra thông báo cuối cùng. Chi tiết của quy trình đánh giá ứng dụng như sau:

Kiểm tra chính thức và chấp nhận hồ sơ hợp lệ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

 • Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xem xét đơn đăng ký. Trong thời gian này, Cục SHTT sẽ xem xét mẫu đơn đăng ký với các nội dung sau: Mẫu tờ khai đăng ký có đúng hay không? Nhóm sản phẩm theo quy định? Mẫu nhãn đăng ký đính kèm có đầy đủ hay rõ ràng không? Người nộp đơn đã trả phí một cách chính xác và đầy đủ chưa?… v.v. Nếu đúng và đầy đủ, Cục SHTT sẽ ra thông báo chấp nhận hợp lệ mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc ngược lại, Cục SHTT sẽ ra thông báo yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung thông tin, tài liệu.
 • Trong trường hợp Cục SHTT ra thông báo sửa đổi hồ sơ, chủ hồ sơ sẽ có thời hạn 1 tháng để khắc phục những thiếu sót, sau thời hạn 1 tháng nếu chủ hồ sơ không khắc phục được những thiếu sót, Cục SHTT sẽ ra thông báo từ chối nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền của người nộp đơn.

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp

 • Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ, hồ sơ sẽ được công bố trên công báo sở hữu trí tuệ (công báo này có 02 tập mỗi tháng, tập A là công bố đơn đăng ký và tập B là công bố đơn đăng ký nhãn hiệu). 
 • Để theo dõi nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo chính thức, người nộp đơn có thể truy cập trang web: noip.gov.vn và cuộn xuống dưới cùng của trang chủ, sẽ có một phần trên Công báo điện tử sở hữu công nghiệp.

Kiểm tra thực chất đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 • Sau khi nhãn hiệu của sản phẩm/dịch vụ được công bố trên Công báo, sẽ được giao cho một chuyên gia xử lý để kiểm tra nội dung của sản phẩm. Việc kiểm tra thực chất là quan trọng nhất trong quá trình đăng ký, theo đó Cục SHTT sẽ tìm kiếm và đánh giá khả năng đăng ký bằng cách tra cứu các nhãn hiệu đã nộp trước đó để xem có bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào giống hệt hoặc tương tự hay không. Nhãn hiệu đã đăng ký cho cùng một nhóm hay không? Trong trường hợp khách hàng đã tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp hồ sơ đăng ký, họ có thể yên tâm về điều này.
 • Trong trường hợp hồ sơ có khả năng được đăng ký, Cục SHTT sẽ ra thông báo kiểm tra thực chất và chuyển sang giai đoạn nộp lệ phí và nhận bằng chứng nhận. Trong trường hợp nhãn hiệu không thể đăng ký, người nộp đơn có quyền nộp câu trả lời cho quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn.

Giai đoạn cấp quyền bảo hộ đăng ký nhãn hiệu

 • Trong trường hợp Cục SHTT kiểm tra nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu và thấy nhãn hiệu có thể đăng ký, Cục SHTT sẽ ra thông báo nộp lệ phí cấp quyền bảo hộ cho nhãn hiệu đã đăng ký.
 • Sau khi nhận được thông báo thanh toán lệ phí chứng nhận, người nộp đơn sẽ tiến hành thanh toán phí văn bằng, Chi phí sẽ phụ thuộc vào số lượng nhóm sản phẩm/dịch vụ đã đăng ký và sẽ được nêu chi tiết trong thông báo Giấy chứng nhận đăng ký.

Bài viết trên đây của Luật Quốc Bảo đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Đăng kí nhãn hiệu độc quyền. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788