Doanh nhân mua dâm 18.000 USD đến 30.000 USD là ai?

Các cô gái bị bắt quả tang bán dâm thừa nhận Vỹ đã liên hệ, gọi họ đến khách sạn phục vụ 3 doanh nhân với giá 18.000 – 30.000 USD/lần.

Lục Triều Vỹ bị bắt giữ
Lục Triều Vỹ bị bắt giữ(Anh báo Thanh niên)

Hôm qua 12.7, Cục Cảnh sát hình sự (C02 – Bộ Công an) phối hợp Công an P.Bến Nghé (Q.1, TP.HCM) kiểm tra một khách sạn 5 sao ở Q.1, bắt quả tang 3 người mẫu đang bán dâm với giá 18.000 – 30.000 USD/lần. Một trong 3 cô gái bị bắt quả tang bán dâm được giới thiệu là hoa hậu người Việt tại một quốc gia năm 2015.
Cùng lúc, một tổ trinh sát khác kiểm tra một chung cư cao cấp ở Q.7, bắt giữ Lục Triều Vỹ (27 tuổi, quê Đà Nẵng) khi người này đang điều một số diễn viên, người mẫu khác đi bán dâm.
C02 cho biết các cô gái bị bắt quả tang bán dâm thừa nhận Vỹ đã liên hệ, gọi họ đến khách sạn phục vụ 3 doanh nhân với giá 18.000 – 30.000 USD/lần.

Công an làm việc với gái bán dâm. Ảnh: Báo GT
Công an làm việc với gái bán dâm. Ảnh: Báo GT

Cũng theo C02, trong đường dây của Vỹ chỉ một số ít là người mẫu, diễn viên, còn lại đều do Vỹ tự gắn mác hoa hậu cho họ nhằm nâng giá bán dâm, như trường hợp 1 trong 3 cô gái bị bắt quả tang bán dâm nói trên. Hiện C02 đang lấy lời khai của Vỹ và những người liên quan để điều tra về hành vi “môi giới mại dâm”.
(Theo nguồn tin của Thanh Niên, Vỹ từng là người mẫu ảnh, khá nổi tiếng trên mạng xã hội.)

Việc sử phạt nhẹ cho cả người mua dâm và bán dâm chưa đủ sức răn đe.

Thực trang việc hoa hậu và người mẫu bán dâm không còn là chuyện cá biệt mà nhiều người nói vui tiền nào của đó.

Bình luận về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, câu chuyện người mẫu, hoa hậu, á hậu bán dâm ở Việt Nam không còn là chuyện thiểu số, cá biệt, thời gian gần đây liên tục những đường dây mua bán dâm giá cao được phát hiện, bóc gỡ.
Luật sư Đặng Văn Cường - báo Gia Đình .net.vn
Luật sư Đặng Văn Cường – báo Gia Đình .net.vn
Điều này cho thấy một nguy cơ suy thoái về đạo đức lối sống của những người đẹp, biểu trưng cho cái đẹp đang hằng ngày diễn ra. Còn bao nhiêu trường hợp chưa bị phát hiện nữa, không biết đến bao giờ mới chấm dứt. Một người vài người bán dâm có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cả một nghề nghiệp, danh hiệu cao quý của phụ nữ bởi vậy cần phải có những nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ và có những giải pháp phù hợp.
Vụ hoa hậu bán dâm 30.000 USD/lượt vừa bị công an triệt phá: Chế tài nhẹ, chưa đủ sức răn đe – Ảnh 2.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, chế tài xử lý cả người bán và người mua còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe
Trước khi bỏ việc này xảy ra thì đã rất nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý trong đường dây bán dâm giá cao có rất nhiều người mẫu, hoa hậu, á hậu tham gia, nhiều người đã bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp.
Trước đây thông tin về việc một á hậu bán dâm với giá 25.000 USD bị phát hiện khiến nhiều người đã sửng sốt, tưởng rằng đó là giá cao, lập đỉnh về giá bán dâm từ trước tới nay. Tuy nhiên, đến nay thông tin về hoa hậu người Việt bán dâm với giá 30.000 USD/lượt lại một lần nữa khiến nhiều người phải suy nghĩ bởi đây là số tiền rất lớn, tính ra tiền Việt có thể lên đến gần 700.000.000 đồng, nếu mức thu nhập trung bình thì một người lao động tiết kiệm nhiều năm cũng chưa chắc đã có được.
Vậy ai là những người dám bỏ ra số tiền đó để mua dâm một lượt? Số tiền đó có phải là tiền mồ hôi nước mắt, tiền lao động chân chính hay không? Cô gái này đã bán dâm bao nhiêu lần cho đến khi bị bắt? Còn bao nhiêu trường hợp bán dâm với giá cao như thế này mà chưa bị phát hiện? Phải nói rằng sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề này.
“Số tiền 30.000 USD có lẽ là số tiền rất lớn so với thu nhập bình thường của các chân dài này nên những cô gái này đã bị gục ngã bởi vật chất. Cũng có thể do ăn chơi, đua đòi xa hoa khiến những người này không đủ tiền chi trả cho chi phí sinh hoạt hằng ngày dẫn đến nhu cầu bán dâm..
Nhưng phải dù bất cứ nguyên nhân gì chăng nữa thì hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Với đối tượng môi giới mại dâm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn đối với người mua dâm và bán dâm thì sẽ bị xử phạt hành chính, gái bán dâm có thể bị đưa vào trung tâm giáo dục, phục hồi nhân phẩm”, luật sư Cường phân tích.
Cũng theo luật sư Cường, hành vi dẫn dắt, lôi kéo, dụ dỗ người mua dâm đến với người bán dâm để hưởng lợi ích vật chất sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm được quy định tại Điều 328 (BLHS 2015). Theo đó, khung hình phạt cao nhất của tội danh này lên đến 15 năm tù giam nếu thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.
Ngoài ra, người mua dâm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt có thể đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điều 22 (Nghị định số 167/2013/NĐ-CP) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.
Đối với các gái bán dâm thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 23 (Nghị định 167/ 2013/NĐ-CP): “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm; Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc”.
Vụ hoa hậu bán dâm 30.000 USD/lượt vừa bị công an triệt phá: Chế tài nhẹ, chưa đủ sức răn đe
Luật sư Cường nhấn mạnh: “Hiện nay mức phạt hành chính với cả người bán dâm và mua dâm còn quá thấp nên cả kẻ bán và kẻ mua dâm đều không sợ và có biểu hiện cả sự “nhờn luật”. Mức phạt tối đa 500.000 đồng với hành vi bán dâm không thấm tháp vào đâu so với số tiền mỗi lần bán dâm 30.000 USD. Có lẽ cũng vì vấn đề bất cập này nên nhiều người đẹp đã không ngần ngại bán dâm, bất chấp dư luận, bất chấp đạo đức xã hội.
Bởi vậy, nếu chưa thừa nhận mại dâm là một nghề, chưa thương mại hóa lĩnh vực này thì cũng cần phải nâng cao mức chế tài đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật để những người đẹp không trở thành những món hàng, dễ dàng hủy hoại thành danh, nhân phẩm của mình”.
(Nguồn tin báo Gia đình .net.vn)

0763 387 788