Giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp được cấp khi nào?

Bếp ăn của các khu công nghiệp phục vụ nhu cầu ăn uống của số lượng lớn cán bộ, công nhân viên nên nhiều người băn khoăn giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp có bắt buộc hay không. Và nếu có thì phải làm như nào để có được giấy phép hợp pháp. Ở bài viết này, các luật sư của luatvn.vn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn của các khu công nghiệp một cách chi tiết, chính xác nhất.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được luật sư tư vấn

Nhà nước quy định như nào về giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp?

Để phục vụ nhu cầu ăn uống cho cán bộ, công nhân viên, các khu công nghiệp, giảm thiểu thời gian đi lại, trong các khu công nghiệp thường có bếp ăn tập thể chế biến thực phẩm. Căn cứ theo Điều 2 của Luật an toàn thực phẩm năm 2020 thì bếp ăn của khu công nghiệp cũng được xem là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hơn nữa, bếp ăn tại khu công nghiệp có quy mô lớn, phục vụ cung cấp thức ăn, thức uống, đồ ăn nhẹ cho rất nhiều người. Vậy nên cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định về điều kiện để được cấp giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp như sau:

 • Bếp ăn được bố trí tại nơi sạch sẽ, không ô nhiễm vệ sinh thực phẩm. Đồng thời bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín
 • Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc an toàn
 • Được trang bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị trong chế biến và bảo đảm bảo an toàn. Trong đó dụng cụ, đồ chứa đựng phải được phân biệt rõ ràng
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật
 • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Rác thải được thu gom hàng ngày
 • Cống rãnh phải thông thoát, không ứ đọng
 • Nhà ăn thoáng, mát mẻ, đủ ánh sáng, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm
 • Nhân viên phục vụ trong bếp ăn phải được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe và đã được tham gia tập huấn kiến thức VSATTP

Làm thế nào để có được giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp

Làm thế nào để được cấp giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp

Đối với các khu công nghiệp thì việc xin giấy phép ATVSTP đã trở thành quy định bắt buộc cần phải thực hiện. Khi đó, để được cơ quan chức năng nhà nước cấp giấy phép thì bếp ăn của khu công nghiệp đó cần phải đảm bảo các điều kiện như đã nêu trên. Và sau đó làm hồ sơ xin cấp phép để gửi đến Chi cục an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao công chứng)
 • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng cho bếp ăn khu công nghiệp đảm bảo điều kiện VSATTP
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng bếp ăn và khu vực xung quanh
 • Quy trình chế biến, bảo quản, bày bán đồ uống, thức ăn
 • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm của khu công nghiệp
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến, phục vụ tại bếp ăn do sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao công chứng)
 • Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến, phục vụ tại bếp ăn

Sau khi nhận được hồ sơ, Chi cục an toàn thực phẩm sẽ thẩm định hồ sơ trong vòng 05 ngày. Nếu không hợp lệ sẽ có văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ thành lập đoàn thẩm định điều kiện ATTP, lập biên bản trực tiếp tại khu công nghiệp. Thời gian thẩm định tại cơ sở diễn ra trong khoảng thời gian sau 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp kết quả thẩm định đat, chi cục sẽ cấp giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp. Kết quả không đạt thì chi cục sẽ gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Giấy chứng nhận atvstp có hiệu lực trong vòng 03 năm tính từ ngày ghi trên giấy chứng nhận. Trước khi hết hạn khoảng 06 tháng thì chủ cơ sở phải nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép để tránh bị phạt hành chính khi cơ quan chức năng đến kiểm tra

Phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm là 1.000.000 đồng/01 lần

dịch vụ tư vấn giấy phép ATVSTP

Có nên chọn dịch vụ tư vấn giấy phép ATVSTP không?

Việc xin giấy phép ATVSTP không phải quá khó khăn nhưng cũng không hề đơn giản, đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy đã có hướng dẫn chi tiết nhưng nếu là người không có chuyên môn, không có kinh nghiệm sẽ không hiểu đúng, hiểu đủ dẫn đến làm sai, không giải quyết được các khó khăn phát sinh. Chính vì vậy, chọn dịch vụ tư vấn, làm giấy phép là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người. Và luatvn.vn là đơn vị uy tín mà bạn nên chọn.

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn cặn kẽ các vấn đề liên quan đến giấy phép ATVSTP cho khu công nghiệp bởi các luật sư và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Đồng thời hỗ trợ làm giấy tờ thủ tục để xin giấy phép một cách nhanh chóng mà tiết kiệm nhất có thể. Khi đó, mọi khó khăn thắc mắc của quý khách sẽ được giải đáp, thời gian lấy được giấy phép được rút ngắn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788