An toàn thực phẩm cho cơ sở sơ chế biến rau củ quả

An toàn thực phẩm cho cơ sở sơ chế biến rau củ quả là gì? Rau, quả an toàn là rau, quả tươi được sản xuất, sơ chế và chế biến theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, VietGAP và các tiêu chuẩn GAP khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc theo quy định quy trình kỹ thuật sản xuất và sơ chế rau, quả an toàn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.  
Cơ sở sơ chế, chế biến sản xuất rau, quả an toàn là cơ sở được cấp giấy chứng nhận đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến rau, quả.
Việc lạm dụng các hóa chất thúc đẩy tăng trưởng cho thực vật là một mối đe dọa đáng kể đối với người tiêu dùng. Do đó, vấn đề an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm rau quả luôn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chặt chẽ. Theo đó, tất cả các cơ sở chế biến, kinh doanh rau, quả phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận này do Cục Bảo vệ thuộc Bộ Nông nghiệp cấp và sẽ có giá trị trong 3 năm kể từ ngày cấp.

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả là gì? 

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả
An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả

Tôi cần làm gì để xin giấy chứng nhận cơ sở chế biến, kinh doanh rau quả? Để đảm bảo An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả và cách xin giấy chứng nhận cơ sở chế biến, kinh doanh rau quả, cụ thể là: 
Hồ sơ cần có để xin giấy chứng nhận ATTP: 

Các văn bản giấy tờ cần chuẩn bị: 

 • Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp sản xuất thực phẩm (Nó có thể chi tiết hơn so với sơ chế và kinh doanh rau và trái cây)
 • Đăng ký chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm do Cục Bảo vệ thực vật hoặc Sở Nông nghiệp cấp.
 • Kiểm tra sức khỏe cho chủ cơ sở và người lao động (những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm) vẫn còn hiệu lực

Chuẩn bị hồ sơ xin chứng nhận: 

 • Sau khi bạn có tất cả các tài liệu cần thiết để chuẩn bị, bạn tiến hành biên soạn một bộ tài liệu để xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các nội dung sau:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ
 • Giải thích về cơ sở vật chất, công cụ, thiết bị
 • Danh sách khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động có xác nhận của cơ sở
 • Danh sách chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động có chứng nhận
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở.
 • Bản vẽ sơ đồ chung của con đường đến cơ sở.

Chuẩn bị cơ sở chế biến rau củ quả

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả là gì?

Các yêu cầu đối với một cơ sở chế biến và kinh doanh rau quả là gì?
Địa điểm đặt cơ sở chế biến rau quả phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Được xây dựng cách xa các nguồn gây ô nhiễm: không gần các bãi chôn lấp, cống rãnh, mương bị ô nhiễm, v.v.
– Có đủ nước, nước đá sạch hoặc nước biển sạch: nguồn nước cục bộ, nước giếng (Xét nghiệm nước thường xuyên theo quy định của Bộ Y tế về điều kiện nước phục vụ sản xuất)
– Có nguồn điện đảm bảo cho sản xuất
– Cơ sở không bị ứ đọng hoặc ngập lụt.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến rau củ quả nên được bố trí như thế nào?

Có không gian đủ rộng, bố trí thuận tiện cho sản xuất, tránh khả năng gây ô nhiễm nguồn nước
– Có tường ngăn cách cơ sở sản xuất với bên ngoài;
– Khu vực phòng máy, khu vực chứa xăng dầu, nhà vệ sinh phải được tách biệt, đảm bảo không gây ô nhiễm cho các khu vực sản xuất khác.
Xưởng phải có kết cấu vững chắc, mái nhà chắc chắn, không bị rò rỉ, nền cứng, phẳng, chịu lực, chống trượt, dễ vệ sinh và thiết kế đảm bảo thoát nước tốt.
– Hệ thống thoát nước phải đảm bảo thoát nước tốt;
– Nhà vệ sinh cho công nhân phải được thiết kế hợp vệ sinh và đủ số lượng; nước, xà phòng và giấy vệ sinh được cung cấp theo yêu cầu;
– Có bể ngâm khởi động khử trùng trước cửa xưởng.

Hệ thống cấp nước, điện tại các cơ sở sản xuất chế biến rau củ quả.

– Nước sơ chế sản xuất rau, quả và nước sinh hoạt phải là nước sạch theo quy định của Bộ Y tế. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến rau, quả;
– Hệ thống cấp nước phải được làm bằng vật liệu không gỉ; được thiết kế, bố trí thuận tiện và dễ dàng vệ sinh sạch sẽ;
– Trường hợp cơ sở sử dụng nguồn nước khác vào mục đích khác thì hệ thống cấp nước này phải được bố trí riêng với hệ thống cấp nước sạch dùng để sản xuất nước đá, không gây lây nhiễm chéo;
Hệ thống điện phải đảm bảo an toàn và tránh tác động của môi trường.

Trang thiết bị, phương tiện sản xuất kinh doanh rau quả.

Thiết bị sử dụng trong sản xuất, kinh doanh rau quả phải được làm bằng nguyên liệu sử dụng trong sản xuất thực phẩm, để tránh rỉ sét, bố trí theo nguyên tắc một chiều.
Bề mặt của thiết bị và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu và sản phẩm phải mịn màng, không bị ô nhiễm và dễ dàng làm sạch.
– Xe vận chuyển rau củ quả phải có kết cấu phù hợp, dễ vệ sinh, làm bằng vật liệu cứng, bền, không gỉ, không chứa các chất độc hại có thể làm ô nhiễm sản phẩm;
Đối với rau và trái cây cần được làm lạnh, tủ bảo quản phải hoạt động tốt, được trang bị máy đo nhiệt độ để theo dõi quá trình bảo quản và dễ dàng làm sạch.

Yêu cầu an toàn, vệ sinh trong sản xuất, bốc xếp, vận chuyển trái cây, rau quả tại cơ sở chế biến rau củ quả:

Công cụ, máy móc, thiết bị trong sản xuất, sơ chế rau, quả và các công cụ sản xuất khác phải được làm sạch trước khi sử dụng;
Quá trình vận chuyển và sử dụng trái cây và rau quả phải tránh ô nhiễm. Tuyệt đối không để rau, quả tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, sàn nhà xưởng;
Định kỳ lấy mẫu kiểm tra các tiêu chí vệ sinh nguồn nước sử dụng trong sơ chế rau củ quả, rau củ quả theo quy định của Bộ Y tế.

Yêu cầu làm sạch nhà xưởng, thiết bị và dụng cụ trong các nhà máy sản xuất, chế biến rau quả:

Các cơ sở sản xuất phải có kế hoạch định kỳ làm sạch nhà xưởng, kho chứa nước đá, thiết bị, dụng cụ và khu vực sản xuất. Cơ sở phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong quá trình vệ sinh;
Sàn nhà xưởng và cống rãnh phải được quét, làm sạch và khử trùng sau mỗi ngày sản xuất;
Thiết bị phải được làm sạch sau mỗi chu kỳ sử dụng và được bảo quản ở nơi sạch sẽ, khô ráo.

Yêu cầu về hồ sơ quản lý an toàn của cơ sở sản xuất, kinh doanh cơ sở chế biến rau củ quả:

– Cơ sở phải lập hồ sơ quản lý để lưu giữ kết quả kiểm soát chất lượng nguyên liệu sử dụng để sơ chế rau, quả, làm sạch hồ sơ và kết quả kiểm soát vệ sinh an toàn của cơ sở.
– Hồ sơ quản lý vệ sinh an toàn phải được cơ sở lưu giữ và xuất trình theo yêu cầu. Thời gian lưu giữ hồ sơ quản lý là 3 năm.

Điều kiện về con người trong cơ sở chế biến rau củ quả

An Toàn Thực Phẩm cho Cơ Sở Sơ Chế Biến Rau Củ Quả là gì?

Yêu cầu vệ sinh cá nhân trong nhà máy xúc xích:
– Công nhân sản xuất, chế biến rau quả phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm; phải giữ gìn vệ sinh khi làm việc; phải được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân; khám sức khỏe định kỳ hàng năm;
– Người lao động phải sử dụng bảo hộ lao động (quần áo, ủng) trong quá trình sản xuất; bảo hộ lao động phải được thường xuyên giữ gìn vệ sinh;
– Người lao động phải rửa tay bằng xà phòng và khử trùng ủng trước khi làm việc hoặc ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
Ngoài giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp, các doanh nghiệp sơ chế rau quả cần tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm và công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế. Giấy phép có giá trị trong 3 năm kể từ ngày cấp, nếu doanh nghiệp nào có chứng chỉ HACCP hoặc ISO 22000:2005 thì giấy phép có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp.

Bạn cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật VN 0673387788 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788