Hướng dẫn chi tiết hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản

“Chào luật sư! Em năm nay 25 tuổi, muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản để cải thiện thu nhập cho gia đình. Sau khi tìm hiểu ở trên mạng thì mỗi nơi lại hướng dẫn hồ sơ một kiểu, em muốn hỏi luật sư điều kiện và cần những gì để hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất ạ. Em cảm ơn luật sư ạ!” 

Bạn Minh Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh 

Luật sư của Luatvn sẽ giải đáp chi tiết băn khoăn của bạn Huệ như sau: 

Điều kiện cơ bản để có thể xuất khẩu lao động ở Nhật Bản 

Phải bắt buộc đáp ứng những điều kiện dưới đây thì bạn Huệ mới có cơ hội sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. 

 • Về độ tuổi: Nam, nữ có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi 

Đất nước Nhật Bản tuyển lao động chủ yếu trong độ tuổi từ 18 đến 35. Tuy nhiên còn tùy thuộc chính vào tính chất và yêu cầu của những ngành nghề cụ thể thì sẽ có những biên độ tuổi tác khác nhau. 

 • Về bằng cấp: Nhật Bản yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên 

Nhiều công ty Nhật Bản chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông là có thể được tuyển dụng rồi, tuy nhiên bạn có bằng cấp và học vấn càng cao thì càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp và ưu tiên lựa chọn hơn. 

Nhật Bản yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên
Nhật Bản yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên
 • Về sức khỏe: Phải đảm bảo sức khỏe tốt
  • Ngoại hình: Thân hình cân đối, nam tối thiểu 1,60m, nữ tối thiểu 1,50m
  • Sức khỏe: Cơ thể khỏe mạnh, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh vào Nhật như bệnh lao, viêm gan B, phổi, các bệnh truyền nhiễm,…
 • Kinh nghiệm làm việc: Đa số đều không yêu cầu kinh nghiệm, có thêm kinh nghiệm sẽ có nhiều lợi thế hơn 

Riêng đối với các ngành như: hàn xì, lái máy công trình, cơ khí, may mặc thì muốn xuất khẩu lao động tại Nhật yêu cầu phải có kinh nghiệm thì mới được tuyển dụng. 

Hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản bao gồm những gì? 

Không chỉ bạn Huệ mà có rất nhiều bạn đã gửi câu hỏi về cho luật sư để hỏi về các loại giấy tờ, thủ tục để hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản, luật sư giải đáp về hồ sơ như sau: 

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn theo quy định của Nhật 

Giấy khám sức khỏe để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản phải được cấp bởi Bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Một số bệnh viện có thể kể đến như bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Tràng An, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Giao thông vận tải…

Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc)

Sơ yếu lý lịch bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hóa hay các siêu thị gần nhà và lấy ra tờ sơ yếu lý lịch. Sau đó, bạn cần tự kê khai trung thực, khách quan và đầy đủ tất cả các nội dung trong sơ yếu lý lịch. Nếu có sửa chữa, tẩy xóa thì nên sử dụng một bộ sơ yếu lý lịch khác và điền lại. Tiếp đến là dán ảnh vào các vị trí quy định và xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn đang cư trú. Số lượng chỉ cần 01 bản chính. 

Giấy xác nhận dân sự của công an xã

Giấy xác nhận dân sự của công an xã là một phần không thể thiếu khi hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản, nộp kèm sơ yếu lý lịch. Giấy xác nhận dân sự được coi hợp lệ là giấy có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận, đóng dấu của công an xã. Số lượng 01 bản chính.  

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ủy ban nhân dân xã/phường nơi người lao động đang cư trú cấp. Số lượng 01 bản chính. Nếu người lao động đã kết hôn thì phải photo công chứng thêm giấy đăng ký kết hôn. Nếu đã ly hôn thì photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng

Riêng sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và chứng minh nhân dân, bạn chỉ cần photo và công chứng, không cần bản gốc. Số lượng 01 bản. Lưu ý khi photo 3 loại giấy tờ này phải đảm bảo rõ nét, không vẩn mực in. Chứng minh nhân dân photo cả 2 mặt phải được in trên cùng 1 mặt giấy.

Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng

Bạn đã tốt nghiệp trung học cơ sở, trung  học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học thì phô tô bằng tốt nghiệp cao nhất và công chứng tại ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn đang sinh sống. Số lượng là 01 bản. Riêng đối với trường hợp vừa mới tốt nghiệp cấp 3 chưa được cấp bằng thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3. 

Ảnh thẻ

Số lượng ảnh thẻ: 06 chiếc 4×6. Lưu ý khi chụp ảnh thẻ: nền trắng, áo sơ mi trắng, đầu tóc gọn gàng, nam – thắt cavat

Giấy tờ cần chuẩn bị sau khi trúng tuyển

Sau khi người lao động đã trúng tuyển, để hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản xuất khẩu lao động cần phải chuẩn bị thêm: 

 • Hộ chiếu đi Nhật: Đây là giấy tờ đặc biệt quan trọng không thể thiếu khi đi Nhật
 • Bản cam kết tham gia chương trình lao động của Nhật Bản 
 • Sổ hộ khẩu phô tô công chứng: 02 bản
 • Bản cam kết của người nhà người lao động

Trên đây là những tư vấn của luật sư về hoàn thiện hồ sơ đi Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc hãy gọi ngay Luatvn để được tư vấn miễn phí bất kể lúc nào. Hotline/Zalo: 0763387788 

Xem thêm: 

Kinh nghiệm lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nhất tại Hồ Chí Minh

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788