Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì – Tư vấn từ A – Z

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì hiện đang là băn khoăn của rất nhiều người. Hòm thư của Luatvn.vn nhận về rất nhiều thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi điển hình:

“Luật sư ơi cho em hỏi với ạ, em đang có ý định đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhưng khá băn khoăn về thủ tục, giấy tờ cũng như những vấn đề cần chuẩn bị. Luật sư có thể tư vấn cho em được không ạ?”  Anh Hoàng (Bình Tân)

“Luật sư cho tôi hỏi, muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì cần chuẩn bị những gì, điều kiện ra sao?” Anh Minh (Quận 12)

“Bây giờ tôi muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật cần những điều kiện thế nào, chuẩn bị những gì, xin luật sư giải đáp giúp tôi với ạ!” Chị Minh Anh (Quận 1)

Luật sư tại Luatvn.vn xin đưa ra câu trả lời trong phần chia sẻ dưới đây:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì - Luật sư tư vấn
Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì – Luật sư tư vấn

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì – Đáp ứng chín điều kiện bắt buộc

Trả lời những băn khoăn về việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì, các luật sư với kinh nghiệm dày dặn, kiến thức uyên bác tại Luatvn.vn trước xin xin đưa ra 9 điều kiện tiên quyết để bạn có thể được đi xuất khẩu lao động sang Nhật như sau:

  • Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản…
  • Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản thứ 2 rất quan trọng đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.
  • Thứ ba: Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Thứ tư: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.
  • Thứ năm: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
  • Thứ sáu: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề như: Đơn hàng may, đơn cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề.
  • Thứ bảy: Khi nghiệp đoàn hoặc công ty tiếp nhận phía Nhật sang thi tuyển thì bạn phải được họ chấp nhận (thi đậu) thì bạn mới chắc chắn đi được. Trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng, như: Không phạm pháp, không bị thầy người Nhật ở trung tâm dạy tiếng kết luận bạn hay ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không có bầu…
  • Thứ tám: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà có mức phí đi khác nhau. Dao động khoảng 120 – 160 triệu.
  • Thứ chín: Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu để cho công ty phái cử làm visa xuất cảnh.

Chú ý: Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 cũng như lần 1 nhưng phải thêm: Chứng chỉ JITCO và CV đi lần 2 phải y như đi lần 1.

icon tuvan

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ cần thiết

Ngoài đáp ứng những điều kiện về sức khỏe, bằng cấp, giới tính, chi phí,… lao động muốn đi XKLĐ Nhật Bản cũng cần chú ý tới việc chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết sau đây:

1.Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động. Chính vì vậy, bạn cần khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài – được Bộ y tế quy định. Được kể đến như bệnh viện Tràng An, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Xanh Pôn…Đặc biệt, khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET, người lao động sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe chu đáo.

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì – Sơ yếu lý lịch

Bạn có thể mua sơ yếu lý lịch có trong hồ sơ xin việc được bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Sơ yếu lý lịch phải khai đầy đủ, trung thực các thông tin liên quan đến bản thân. Đồng thời phải được đóng dấu công chứng bởi chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

3.Hồ sơ XKLĐ Nhật Bản không thể thiếu Ảnh thẻ

Ảnh thẻ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tìm kiếm, chuyển giao hồ sơ cũng như lưu trữ được dễ dàng và thuận tiện hơn. Do đó, khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị 6 ảnh 4×6 cm. Đồng thời cần lưu ý: Ảnh thẻ phải được chụp trên phông nền màu trắng, cắt tóc gọn gàng, mặc áo sáng màu, thắt cavat đối với nam

4.Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất mà bạn có khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần nộp bằng cấp cao nhất phô tô công chứng tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú. Trường hợp bạn vừa tốt nghiệp THPT và chưa kịp cấp bằng thì có thể sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp.

5.Giấy xác nhận dân sự không thể thiếu trong hồ sơ đi Nhật

Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi Công an xã, phường nơi bạn cư trú. Giấy xác nhận dân sự hợp lệ là giấy có dán ảnh, được đóng dấu giáp lai của công an xã, phường. Việc xác nhận này chứng minh cho việc bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay có tiền án, tiền sự do pháp luật Việt Nam quy định.

6.Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân…Phô tô công chứng

Tất cả những loại giấy tờ quan trọng trên cần có trong hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản. Do đó, trong quá trình phô tô phải hết sức cẩn trọng, không được vẩy mực in. Chứng minh nhân dân phải được in trên cùng một mặt giấy.

7.Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã, phường nơi người lao động cư trú. Nếu bạn đã kết hôn thì phô tô công chứng giấy đăng ký kết hôn của mình. Trường hợp đã ly hôn thì phải phô tô giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Cuối cùng, Luatvn.vn khuyên người lao động cần chuẩn bị sự hiểu biết để tìm hiểu địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ kết nối đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để có được thông tin chính xác nhất bạn có thể liên hệ theo số điện thoại: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM).

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788