Hướng dẫn cách thành lập nhóm trẻ mầm non năm 2020

Cách thành lập nhóm trẻ mầm non như thế nào đúng quy định pháp luật? Thành lập nhóm trẻ mầm non cần những thủ tục và giấy tờ như thế nào? Đây là những vấn đề của không ít cá nhân, tổ chức đang muốn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Thấu hiểu được những vấn đề, khó khăn của các cá nhân, tổ chức trong trường hợp này, Luatvn.vn xin đưa ra những thông tin quan trọng qua bài chia sẻ sau. Mọi băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ tới hotline 076 338 7788.

huong-dan-cach-thanh-lap-nhom-tre-mam-non
Hướng dẫn cách thành lập nhóm trẻ mầm non

Điều kiện thành lập nhóm trẻ mầm non theo quy định pháp luật hiện hành

Theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 46/2017/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó ở Nghị định 135/2018/NĐ-CP, pháp luật có chú trọng sự sửa đổi, bổ sung điều kiện thành lập và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập… Nghị định nêu rõ điều kiện áp dụng đối với những cá nhân, tổ chức muốn thành lập nhóm trẻ mầm non như sau:

Điều kiện về nhân lực để thành lập nhóm trẻ mầm non hợp pháp.

Việc thành lập nhóm trẻ tại địa phương phải phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh. Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ mà tại địa phương không bố trí đủ cơ sở, ngoài ra về vấn đề nhân lực phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đội ngũ giảng dạy, chăm sóc trẻ phải có trình độ chuyên môn trung cấp sư phạm mầm non được đào tạo theo quy định của Bộ giáo dục. Đội ngũ y tế, kế toán đều phải có bằng trung cấp trở lên. Đội ngũ văn thư, cấp dưỡng, bảo vệ phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ theo đúng quy định hiện hành.
  • Những người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ y tế, về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự để có khả năng chăm sóc trẻ em.

Điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập nhóm trẻ hợp pháp

Bên cạnh điều kiện về trình độ chuyên môn của nhân lực thì nơi thành lập nhóm trẻ mầm non phải đảm được cơ sở vật chất an toàn, đảm bảo không gian và môi trường để các bé phát triển. 

  • Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ phải được xây dựng kiên cố, không được dột nát, có độ an toàn, đủ ánh sáng và diện tích tối thiểu là 15m2. Phòng được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quy định của pháp luật, có cửa ngăn cách các khu vực sinh hoạt khác để tránh nguy hiểm, bố trí các dụng cụ phòng chống cháy nổ và các trường hợp cấp thiết.
  • Không gian của lớp học phải có chỗ vui chơi, đồ dùng đồ chơi có độ an toàn cao, có phòng vệ sinh sạch sẽ  và phương tiện phù hợp với lứa tuổi.
  • Sắp xếp đầy đủ  các đồ dùng cá nhân cho trẻ có điều kiện thuận lợi để ăn, uống, ngủ, sinh hoạt.

Điều kiện về quy mô khi thành lập nhóm trẻ

Theo quy định của pháp luật, mỗi nhóm trẻ mầm non được thành lập phải đáp ứng số lượng tối đa là 07 (bảy) trẻ;

Điều kiện về tài liệu nuôi dạy trẻ của nhóm trẻ

Cá nhân, tổ chức hoạt động nhóm trẻ phải có đầy đủ đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ như tài liệu để hướng dẫn thực hiện hoạt động trong giờ chăm sóc trẻ; phải có sổ theo dõi trẻ tình hình tham gia học và quá trình học; In ấn các tài liệu dùng để phối hợp và phổ biến kiến thức cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con.

dieu-kien-thanh-lap-nhom-tre-mam-non-tu-thuc
Điều kiện thành lập nhóm trẻ mầm non tư thục

Hồ sơ cách thành lập nhóm trẻ mầm non 

Đối với hồ sơ cách thành lập nhóm trẻ mầm non thì tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để hoàn thành thủ tục:

– Đơn đề nghị thành lập nhóm trẻ mẫu giáo độc lập theo mẫu quy định

– Văn bản giải trình về điều kiện vật chất tại phòng nuôi giữ trẻ bao gồm phòng ốc, dụng cụ, đồ chơi.vv..vv

– Các loại giấy tờ chứng minh văn bằng và điều kiện năng lực của đội ngũ giáo viên theo quy định của pháp luật

– Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở, Hợp đồng thuê nhà.

Trên đây Luatvn.vn đã chi sẻ những thông tin liên quan tới cách thành lập nhóm trẻ mầm non. Bằng những kinh nghiệm trong nghề, uy tín trong ngành chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho cá nhân, doanh nghiệp. 

Xem thêm: Điều kiện thành lập trường mầm non

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788