Mở của hàng phụ tùng ô tô có cần đóng thuế hay không ?

Việc đóng thuế với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động kinh doanh nói chung và đơn vị, cá nhân mở cửa hàng phụ tùng ô tô nói riêng được quy định rõ ràng trong Thông tư 219/2013, 92/2015 và 32/2016 của Bộ Tài chính. Mức đóng nhiều hay ít, có phải đóng hay không còn phụ thuộc vào doanh thu thu về hàng năm và loại hình doanh nghiệp.

Tư vấn thủ tục mở cửa hàng phụ tùng ô tô, liên hệ: 076 338 7788

Mức thuế dành cho hộ kinh doanh mở cửa hàng phụ tùng ô tô

Các cửa hàng phụ tùng ô tô hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh. Do đó, theo quy định của Pháp luật sẽ phải đóng các loại thuế gồm: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. 

Tuy nhiên, nếu doanh thu trong vòng 1 năm chưa đạt mức 100 triệu đồng thì sẽ được miễn tất cả, không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào.

Nếu mức doanh thu đạt từ 100 triệu đồng/ năm sẽ phải đóng cả 3 loại thuế trên. Và mức tính thuế như sau:

Thuế giá trị gia tăng từ các hoạt động bán buôn bán lẻ (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) bằng 1% Doanh thu (Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC).

Thuế thu nhập cá nhân từ các hoạt động bán buôn bán lẻ (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) được tính bằng 0.5% Doanh thu (Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Thuế môn bài áp dụng theo từng mức doanh thu cụ thể dành cho đối tượng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, được quy định tại Thông tư 302/2016/TT-BTC) như sau:

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm, phải đóng 1 triệu đồng/ năm.
 • Doanh thu từ 300 – 500 triệu đồng/ năm, phải đóng 500.000 đồng/ năm.
 • Doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng/ năm, phải đóng 300.000 đồng/ năm.

(Mức doanh thu được dùng để xác định mức thuế môn bài phải đóng ở đây dựa trên tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật).

mo-cua-hang-phu-tung-o-to-1
Mở cửa hàng phụ tùng ô tô vẫn phải nộp thuế theo quy định

Nếu cửa hàng của bạn mới mở, được cấp giấy phép kinh doanh, mã số thuế, mã số doanh nghiệp vào thời gian 6 tháng cuối năm thì chỉ phí đóng 50% thuế môn bài cả năm. Còn nếu cửa hàng mới được cấp phép kinh doanh nhưng nằm trong thời gian 6 tháng đầu năm thì vẫn phải đóng 100% mức thuế môn bài cả năm.

Xem thêm: THỦ TỤC MỞ CỬA HÀNG VĂN PHÒNG PHẨM VÀ 6 LƯU Ý CẦN BIẾT

Mức thuế dành cho doanh nghiệp mở cửa hàng phụ tùng ô tô

Nếu bạn đăng ký mở cửa hàng phụ tùng ô tô theo mô hình doanh nghiệp thì bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn so với mô hình hộ kinh doanh. Ví dụ, thay vì chỉ được phép buôn bán tại 1 địa điểm cố định thì bạn có thể mở rộng phạm vi kinh doanh với nhiều địa điểm. Số lượng nhân viên có thể tăng gấp nhiều lần thay vì chỉ có tối đa 10 nhân viên như hình thức hộ kinh doanh. Và đương nhiên, mức thuế phải đóng sẽ khác.

Theo Điều 6 Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp 2008, Thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định căn cứ vào thu nhập tính thuế và thuế suất.

Điều 6 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, quy định:

 • Thu nhập tính thuế (trong kỳ tính thuế) = Thu nhập chịu thuế – (Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định). 
 • Thu nhập chịu thuế (trong kỳ tính thuế) = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác.

Điều 10 Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định về thuế suất như sau:

 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%, trừ những đối tượng được hưởng mức thuế suất 20%, mức từ 32 – 50% và một số đối tượng được ưu đãi quy định tại Điều 16 Nghị định 218/2013/NĐ-CP.

Khi đó, mức thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng bằng:

(Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế/ 12 tháng) x 9 tháng x 25% + (Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế/ 12 tháng) x 3 tháng x 22%

 • Tuy nhiên, từ ngày 01/ 01/ 2016, các đối tượng áp dụng mức thuế suất 22% sẽ được giảm xuống còn 20%.

Giấy phép đăng ký kinh doanh mở cửa hàng phụ tùng ô tô

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề đăng ký kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của chủ kinh doanh.
mo-cua-hang-phu-tung-o-to-2
Mở cửa hàng phụ tùng ô tô phải cân nhắc nhiều yếu tố

Nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp thì cần bổ sung thêm:

 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông, thành viên.
 • Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức cần phải có thêm bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập công ty. Và phải có thêm bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân của người đại diện góp vốn.

Ngoài ra, khi đăng ký kinh doanh phụ tùng ô tô, ngoài mức thuế phải đóng, bạn cũng cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Vốn kinh doanh.
 • Tên cửa hàng.
 • Địa điểm cửa hàng.
 • Kế hoạch kinh doanh.

Thuế là một trong nhiều yếu tố mà người kinh doanh cần phải nắm rõ để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của chính bản thân. Ngoài ra, nếu còn vướng mắc về các thủ tục pháp lý, bạn đọc có thể phản hồi đến đoàn luật sư của Luatvn để được tư vấn.

Liên hệ ngay: 076 338 7788

0763 387 788