Mở nhóm trẻ 2020: Điều kiện, trình tự thủ tục mới nhất

Với nguồn cầu từ xã hội cực lớn, hiện nay thành lập nhóm trẻ tư thục đang trở thành xu hướng của nhiều người. Tuy nhiên để đưa vào hoạt động thì việc tuân thủ những quy định của pháp luật là điều cần thiết. Trong bài viết này luật sư tại Luatvn xin gửi tới quý bạn độc giả những quy định mới nhất khi mở nhóm trẻ 2020.

Để được tư vấn thành lập nhóm trẻ nhanh, đảm bảo pháp lý mời quý bạn gọi Hotline: 076 338 7788

Điều kiện mở nhóm trẻ 2020 là gì?

Điều kiện khi thành lập nhóm trẻ 2020 trước tiên cần phải phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ mà tại địa phương không bố trí đủ cơ sở. Theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP, để thành lập các nhóm trẻ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện mở nhóm trẻ 2020 đúng pháp luật
Điều kiện mở nhóm trẻ 2020 đúng pháp luật
  • Giáo viên phải có trình độ chuyên môn trung cấp sư phạm mầm non. Cán bộ y tế, kế toán đều phải có bằng trung cấp trở lên. Văn thư, cấp dưỡng, bảo vệ phải được bồi dưỡng về vấn đề nghiệp vụ
  • Người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe, năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự
  • Khi thành lập nhóm trẻ cần có cơ sở đảm bảo không gian và môi trường tốt để các bé phát triển và an toàn
  • Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc xây dựng kiên cố, đủ ánh sáng và diện tích phải tối thiểu 15m2
  • Bố trí các dụng cụ phòng chống cháy nổ
  • Có phòng vệ sinh sạch
  • Sắp xếp đầy đủ các đồ dùng cá nhân thuận lợi để ăn, uống, ngủ, sinh hoạt nhất cho trẻ
  • Mỗi nhóm trẻ được thành lập tối đa là 07 trẻ
  • Có đầy đủ đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ, sổ theo dõi quá trình học

Trình tự thực hiện thành lập nhóm trẻ 2020

Theo quy định của pháp luật, để thành lập nhóm trẻ hợp pháp và được cơ quan chức năng công nhận cần phải chuẩn bị hồ sơ thành lập nhóm trẻ theo quy định của pháp luật. Sau khi chuẩn bị được hồ sơ đầy đủ, tổ chức, cá nhân nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân xã.

Uỷ ban nhân dân xã tiếp nhận hồ sơ và thẩm định hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp và đầy đủ. Khi đó, nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ gửi văn bản thông báo lý do và yêu cầu sửa đổi bổ sung. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc, cơ quan soạn thảo văn bản gửi lên Phòng giáo dục và đào tạo để xác thực các điều kiện và kiểm tra lại các cơ sở vật chất.

Ngay khi Phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày làm việc sẽ tiến hành kiểm tra trên thực tế, xem xét cá nhân, tổ chức này có đủ điều kiện. Nếu đã đủ điều kiện sẽ gửi văn bản về Uỷ ban nhân dân xã để truyền đạt ý kiến thông qua cho cá nhân, tổ chức yêu cầu thành lập nhóm trẻ.

mở nhóm trẻ 2020
Trình tự mở nhóm trẻ 2020

Khi đã ý kiến từ Phòng đào tạo, trong vòng 10 ngày làm việc, Chủ tịch xã sẽ ra quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ hay không dựa trên văn bản trả lời của Phòng đào tạo và các điều kiện thực tế xem xét. Nếu đề nghị không được chấp thuận thì phải thông báo đến Phòng giáo dục và đào tạo cùng cá nhân, tổ chức có nguyện vọng bằng văn bản nêu rõ lý do.

Như vậy, thời gian giải quyết đề nghị thành lập nhóm trẻ là 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ cho đến khi có được văn bản cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là toàn bộ điều kiện và hướng dẫn làm thủ tục xin mở nhóm trẻ 2020 theo quy định mới nhất của Nhà nước. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp quý khách dễ dàng thực hiện thành công nhanh chóng. Ngoài ra, nếu có khó khăn, rắc rối trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với luatvn.vn để được tư vấn, giải đáp ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788