Tư vấn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Tài khoản ngân hàng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với những công ty mới mở, đặc biệt những startup non trẻ còn gặp khó khăn trong việc tạo tài khoản cho công ty. Luatvn xin gửi tới những thông tin quan trọng về thủ tục mở tài khoảng ngân hàng cho công ty mới thành lập trong bài viết dưới đây.

Tư vấn nhanh thành lập công ty từ A tới Z gọi ngay: 076 338 7788

Ai là người mở tài khoảng ngân hàng cho công ty?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN ghi rõ: Tổ chức là pháp nhân sẽ được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do đó, một số loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp 2014 như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh sẽ được mở tài khoản ngân hàng.

Tư vấn mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập
Tư vấn mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Tùy theo ngân hàng mà quy định về hồ sơ, giấy tờ đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thành lập công ty trọn gói, Luatvn đã đúc kết được những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng như sau:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);
  • Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Ai được mở tài khoản ngân hàng?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN, tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Do đó, một số loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp 2014 như công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh sẽ được mở tài khoản ngân hàng.

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký tài khoản ngân hàng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có các giấy tờ cơ bản sau đây:

Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải về từ trang web của ngân hàng hoặc đến lấy trực tiếp tại chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng);

– 01 bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– 01 bản sao chứng thực Thẻ căn cước/Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật;

– 01 bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận mẫu dấu.

Hồ sơ chuẩn bị để mở tài khoản ngân hàng cho công ty
Hồ sơ chuẩn bị để mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và có được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cần thông báo mở tài khoản ngân hàng cho công ty với Sở Kế hoạch và Đầu tư

Khi công ty đã có tài khoản ngân hàng, lúc này doanh nghiệp cần phải thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Thực hiện cách này bằng việc gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Điều này đươc quy định rõ trong khoản 1 Điều 53 Nghị định 78/2015/NĐ-CP
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Trình tự thực hiện khai báo mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

(Điều 32 Luật Doanh nghiệp và Điều 53 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập và đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng với cơ quan quản lý Nhà nước được hoàn tất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Luatvn để được tư vấn thêm!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788