Nên nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước để đảm bảo quyền lợi

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước là nỗi băn khoăn của nhiều lao động nữ khi không rõ quyền lợi của mình có bị thay đổi phụ thuộc vào quyết định nghỉ hay không. Để giải đáp vấn đề này, những thông tin dưới đây có lẽ sẽ giúp người lao động đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện tại.

Đối tượng lao động được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định: tất cả lao động nữ tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, không phân biệt đối tượng còn làm việc, còn thời hạn hợp động lao động hay đã chấm dứt hợp đồng, xin thôi việc trước thời điểm sinh con.

Tuy nhiên, những lao động này phải đảm bảo yêu cầu về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Cụ thể:

 • Trong vòng 1 năm trước khi sinh con, người lao động phải đóng BHXH tối thiểu từ 6 tháng trở lên.
 • Nếu thời gian mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai (có xác thực của cơ sở khám, chữa bệnh) thì thời gian đóng BHXH quy định tối thiểu từ 3 tháng trở lên trong vòng 1 năm trước khi sinh.
nghi-viec-truoc-hay-nghi-che-do-thai-san-truoc-2
Nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước là vấn đề suy nghĩ của nhiều lao động nữ

Những ai được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp?

Với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, khi nghỉ việc, chưa tìm được việc làm ngay lập tức có thể được hưởng một khoản tiền trợ cấp để trang trải chi tiêu cuộc sống, nhanh chóng ổn định việc làm, vượt qua thời kỳ khó khăn.

Theo Điều 49 Luật Việc làm 2013, người đã từng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian làm việc trước đó sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp và chưa có việc làm với điều kiện:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt; người đang được hưởng lưu hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu từ 12 tháng trở lên (đối với những công việc có thời hạn hoặc không có thời hạn).
 • Trong thời gian 36 tháng trước khi nghỉ việc đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu từ 12 tháng trở lên (đối với những công việc theo mùa hoặc công việc từ 3 – dưới 12 tháng).
 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
 • Người lao động chưa có việc làm sau 15 ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp, ngoại trừ những người phải tham gia nghĩa vụ quân sự, công an, đi học tối thiểu 12 tháng; người bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, trại tạm giam; bị giam giữ, phạt tù; ra nước ngoài định cư hoặc làm việc theo hợp đồng; hoặc người đã chết.
nghi-viec-truoc-hay-nghi-che-do-thai-san-truoc-1
Nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước, mức hưởng như thế nào?

Mức hưởng chế độ thai sản là bao nhiêu?

Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động được quy định tại Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật BHXH 2014, cụ thể:

 • Mức hưởng hàng tháng được nhận bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản.
 • Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.
 • Mức hưởng ngày được tính theo mức hưởng tháng chia cho 24 ngày.
 • Với trường hợp sinh con (đẻ hộ) hoặc nhận con nuôi, mức trợ cấp tháng được tính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật BHXH 2014. Nếu trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật BHXH 2014 thì mức hưởng ngày được tính bằng mức trợ cấp tháng chia cho 30 ngày.

Nên nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước?

Dù người lao động quyết định nghỉ việc trước hay sau khi sinh con thì vẫn sẽ được hưởng trợ cấp chế độ thai sản, miễn sao đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động và doanh nghiệp không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào có liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp,… Bảo hiểm y tế của người lao động vẫn được đóng bởi Cơ quan BHXH. Thời gian nghỉ chỉ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội có thời hạn kéo dài trong vòng 6 tháng, và không bao gồm bảo hiểm thất nghiệp (theo Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Do đó, nếu muốn kéo dài thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì nên nghỉ việc sau khi nghỉ chế độ thai sản, các chế độ khác không bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Trên đây là những quy định về thời gian, chế độ hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nhất định phải biết và hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Đồng thời, những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp nhiều người đưa ra quyết định nên nghỉ việc trước hay nghỉ chế độ thai sản trước.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788