Thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

Khi quyết định đăng ký kinh doanh, nhiều người tự hỏi nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể. Quy mô của hai doanh nghiệp này khác nhau và thuế suất cũng khác nhau vì vậy bạn cần đưa ra quyết định tốt nhất. Trong bài viết sau đây, Luật Quốc Bảo khuyên bạn nên quyết định nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay công ty phù hợp!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật quốc bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Để quyết định được nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể phải dựa vào những ưu và nhược điểm của hai loại hình này và Qui trình thành lập của hai loại hình này từ đó xem loại hình nào phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh của bạn. 

Mục lục

Những điều cần biết khi thành lập công ty 

Cơ sở pháp lý thành lập công ty
Cơ sở pháp lý thành lập công ty

Điểm mạnh, điểm yếu khi thành lập một công ty:

Nếu bạn chọn thành lập một công ty, bạn sẽ cần chú ý đến những điều sau:

Thế mạnh khi thành lập công ty:

 • Sau khi thành lập, công ty có thể tự do mở rộng quy mô sản xuất và thực hiện các giao dịch thương mại để gặt hái lợi nhuận tối đa thường xuyên nhất.
 • Luật pháp cho phép sử dụng nhân viên của công ty không bị giới hạn bởi một số lượng nhất định, nhưng có thể tuyển dụng bao nhiêu nhân viên như mong muốn.
 • Vốn của công ty cũng có quyền truy cập vào nhiều nguồn khác nhau như đầu tư nước ngoài, vay ngân hàng, cổ phiếu hoặc trái phiếu chính phủ, v.v., có thể được thêm vào và thay đổi bất cứ lúc nào tùy thuộc vào khả năng của công ty. công ty.

Điểm yếu khi thành lập công ty:

 • Công ty phải chịu nhiều ràng buộc về số vốn tối thiểu phải được đảm bảo để duy trì hoạt động của công ty cũng như luật pháp trong và ngoài nước đối với các công ty đa ngành hoặc công ty xuất khẩu.
 • Thành lập công ty khác với việc đăng ký mô hình hộ kinh doanh cá thể, đó là n phải đối mặt với nguy cơ giải thể cao do vốn quá mức, hoạt động kinh doanh rộng rãi và nhiều rủi ro. công việc và chế độ cho người lao động…

Quy trình thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty tại Luật Quốc Bảo

Bước 1: Lập hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

Muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, trước tiên khách hàng cần chuẩn bị: Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hợp pháp. Đồng thời phải cung cấp thông tin của người đại diện pháp theo pháp luật, thành viên, cổ đông. 

 • Giấy đề nghị Đăng kí doanh nghiệp phải có thông tin:

+ Tên loại hình theo Luật Doanh nghiệp 2014 gồm một trong loại sau: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty Hợp danh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn; Công ty Cổ phần

+ Tên Doanh nghiệp không vi phạm điều cấm

+ Lựa chọn ngành nghề phù hợp để đăng ký hoạt động không nằm trong danh mục ngành nghề bị cấm

+ Có trụ sở giao dịch

+ Phải có vốn điều lệ để đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ và các khoản nợ

+ Thông tin đăng ký thuế

+ Số lượng lao động

 • Danh sách thành viên đối với Công ty hợp danh và Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Điều lệ Công ty đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Công ty Cổ phần

Bước 2: Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

 • Lập hồ sơ.
 • Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng Đăng kí Kinh Doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trong 03 ngày.
 • Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Bước 3: Khắc dấu Công ty

– Doanh nghiệp được quyền lựa chọn:

+ Hình thức: Có thể chọn hình, cấu trúc và màu sắc con dấu

+ Số lượng: Không giới hạn con dấu theo Điều lệ, quy định của công ty

+ Nội dung con dấu được tự quyết nhưng bắt buộc phải có Tên và Mã số Doanh nghiệp. Việc khắc dấu thực hiện từ 01 đến 02 ngày

Bước 4: Công bố mẫu dấu Công ty

 • Sau khi có Con dấu, Doanh nghiệp gửi Thông báo mẫu con dấu nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Phòng đăng ký kinh doanh đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong 03 ngày làm việc. 

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 • Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với công ty cổ phần thì kèm theo ngành nghề kinh doanh, Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong 30 ngày. 

Những điều cần biết khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Mở tạp hóa thành lập hộ kinh doanh hay công ty

Điểm mạnh, điểm yếu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Thế mạnh khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Không bị ràng buộc bởi các yêu cầu vốn tối thiểu như khi đăng ký công ty
Hình thức hộ kinh doanh cá thể giúp bạn kiểm soát doanh nghiệp của mình dễ dàng hơn vì quy mô nhỏ với số lượng nhân viên không quá lớn. Các hộ kinh doanh không chịu quá nhiều áp lực về các quy định ràng buộc như công ty và nhân viên vì nhân viên chủ yếu là thành viên trong gia đình.

Điểm yếu của hộ kinh doanh cá thể:

Hộ kinh doanh cá thể không được tự ý mở rộng hoạt động kinh doanh sang các loại hình kinh doanh khác trừ trường hợp đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh.
Về nguồn lao động hạn chế, các thành viên trong gia đình và hạn chế pháp lý về số lượng lao động thường trực của hộ kinh doanh cá thể.
Số vốn mà hộ kinh doanh cá thể được tiếp cận ít hơn, hộ kinh doanh không được phát hành cổ phần, không thể huy động vốn từ nguồn trái phiếu để tiến hành thành lập công ty.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật đầy đủ và năng lực hành vi dân sự; hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh. Mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình chỉ có thể đăng ký một hộ kinh doanh trên toàn quốc.
Cá nhân thành lập và góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân hoặc đối tác chung của công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh

– Đối tượng thành lập hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật đầy đủ, năng lực hành vi dân sự và hộ gia đình. Không giống như quyền thành lập doanh nghiệp, người nước ngoài sẽ không có quyền thành lập hộ kinh doanh.
– Hộ kinh doanh phải kinh doanh các ngành, nghề không bị cấm kinh doanh.
Ngành, nghề cấm kinh doanh có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và cam kết của Việt Nam với thế giới về việc mở cửa thị trường kinh doanh và đầu tư.
– Hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn, tài sản vì hộ kinh doanh được thành lập với nghề kinh doanh nên phải có tài sản ban đầu để tạo cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.
– Điều kiện về tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau:

+ Loại hình “Hộ kinh doanh”;
+ Tên cá nhân của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, z, w, có thể đi kèm với các số và ký hiệu. Không sử dụng từ ngữ, biểu tượng vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, mỹ thuật của dân tộc để đặt tên hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các thuật ngữ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên cho hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trên địa bàn huyện.

Thủ tục thành lập và đăng ký hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập và đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các bước cơ bản sau đây:
Gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ kinh doanh.
Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc đại diện hộ kinh doanh gửi 01 bộ hồ sơ khi thành lập hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi có địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm: Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

• Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
• Bản sao hợp lệ CMND/ CCCD/ hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
• Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng cho mượn nhà, sổ đỏ trong trường hợp chủ hộ gia đình đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh( không cần công chứng).
• Trường hợp các thành viên hộ gia đình góp vốn để đăng ký hộ kinh doanh thì phải có các giấy tờ bổ sung sau:
• Bản sao hợp lệ thẻ CMND / CCCD, hộ chiếu / hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh
• Bản sao hợp lệ văn bản họp của các thành viên trong hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
• Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh

• Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ ( nếu có)

• Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề ( nếu có)

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Công dân có thể nộp đơn đăng ký hộ kinh doanh cá nhân tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá nhân tại trang dịch vụ công của Sở Kế Hoạch và đầu tư Tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến bộ Tài Chính – Kế Hoạch phòng kinh tế của Ủy Ban Nhân Nhân huyện có liên quan để xem xét và phê duyệt hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

Phòng đăng ký kinh doanh của huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu thì phải bổ sung , nếu bị từ chối, chủ hộ cũng nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.
Bạn có thể thấy chi tiết trong bài viết của Luật Quốc Bảo về cách đăng ký một hộ kinh doanh cá nhân trực tuyến của Luật Quốc Bảo

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Khi tiếp nhận hồ sơ được đơn đăng ký, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện giao biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nếu có các điều kiện sau:

Ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký không bị cấm đầu tư kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh được đặt theo quy định tại điều 88 Nghị định số 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết.

Thông báo phải nêu rõ lý do và các quyền sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có)

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh, hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
Định kỳ tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh của cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đăng ký vào tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cùng cấp Tỉnh.

Thời điểm hộ kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh

Hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ thời điểm có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện trong suốt quá trình hoạt động.
Trên đây là những điều cần lưu ý cho quý khách khi vẫn còn phân vân không biết nên lựa chọn thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tất cả đều dựa vào loại hình kinh doanh quý khách chọn lựa. 
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788