Những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt nam

Kinh doanh được xem là hình thức mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư hay chủ doanh nghiệp. Nhưng khi thực hiện đăng ký đầu tư ngành hàng, các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp cần lưu ý các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định của luật pháp. Vậy những ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hiện nay là những ngày nào? 

nganh-nghe-cam-dau-tu-kinh-doanh
Những ngày nghề cấm đầu tư kinh doanh hiện nay

Thấu hiểu được điều đó, Luatvn.vn sẽ giải đáp những thắc mắc của quý doanh nghiệp về những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, và hậu quả nếu không may hoặc cố tình kinh doanh vào những ngành nghề này. Mọi khúc mắc cần được giải đáp thêm hãy liên hệ tới hotline để được hỗ trợ miễn phí 076 338 7788. 

Theo quy định Điều 28 của Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
  1. a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
  2. b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật này;
  3. c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
  4. d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Như vậy, các doanh nghiệp thành lập công ty kinh doanh đối với những ngành nghề bị cấm sẽ không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa là doanh nghiệp không có quyền được thực hiện hoạt động kinh doanh theo nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty hợp doanh 

Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh hiện nay 

Việc nắm rõ các ngành nghề bị pháp luật cấm kinh doanh sẽ giúp các nhà đầu tư không gặp rắc rối trong quá trình hoạt động sau này. Sau đây Luatvn.vn sẽ cung cấp các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo khoản 6 Luật Đầu tư 2014 quy đinh: 

a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật Đầu tư 2014

Những chất ma túy bị cấm kinh doanh được quy định bao gồm 45 loại. Trong đó có các loại chất ma túy điển hình sau: Acetorphine, Acetyl-alpha- methylfenany, Alphacetylmethadol, Alpha-methylfentanyl, Beta-hydroxyfentanyl, Brolamphetamine, Cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Heroine,  Methcathinone….

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật Đầu tư 2014

Theo Phụ Lục II Luật Đầu tư năm 2014, các loại hợp chất và khoáng vật bị cấm đầu tư kinh doanh bao gồm 8 loại hóa chất độc như Các hợp chất O-Alky, phosphono fluoridate, Các chất khí gây bỏng chứa Lưu huỳnh, Saxitoxin, hơi cay Nitơ, Ricin; 4 loại tiền chất gồm các hợp chất Alkyl (Me, Et, n-Pr or i-Pr) phosphonyldifluoride, Chlorosarin, các hợp chất O-Alkyl,…

c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này:

  • Mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục 1 Công ước quốc tế các loại thực vật, động vật hoang dã nguy cấp được chia thành ngành động vật có dây sống bao gồm lớp động vật có vú, lớp chim, lớp bò sát, lớp lưỡng cư, lớp cá sụn, lớp cá, lớp cá phối và ngành da gai, ngành chân khớp, ngành thân mềm, ngành ruột khoanh.
  • Mẫu vật các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục III Luật Đầu tư năm 2014. Trong đó, thực vật gồm ngành mộc lan, ngành thông. Động vật gồm lớp vú, bò sát, lớp chim..

d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

nganh-nghe-cam-dau-tu-kinh-doanh
6 ngành nghề bị pháp luật cấm kinh doanh

Hậu quả khi kinh doanh các ngành nghề cấm

Kinh doanh các ngành nghề bị pháp luật cấp, ngoài việc không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

 Như đối với hành vi kinh doanh mại dâm (gồm nhiều hình thức như chứa mại dâm, mua dâm, môi giới mại dâm,…) sẽ bị phạt mức phạt từ 7 -15 năm tù (tội môi giới mại dâm) hoặc phạt tù chung thân (đối với tội chứa mại dâm). Với hoạt động kinh doanh mua bán người, mô, bộ phận cơ thể người cũng là tội phạm được quy định trong BLHS 2015 và bị phạt mức nặng nhất là tù chung thân. 

Như vậy, đối với các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh mà các cá nhân, tổ chức vẫn cố tình kinh doanh trái phép sẽ bị pháp luật khởi tố trách nhiệm hình sự. Mức độ truy tố còn phụ thuộc vào từng tội danh, nhưng khung hình phạt nặng nhất là tù chung thân. 

Trong hoạt động kinh doanh, việc cảnh giác với các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh là một lựa chọn an toàn cho các cá nhân, tổ chức nhằm tránh rủi ro và những hậu quả đáng tiếc. Luatvn.vn với đội ngũ luật sư chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cam kết đưa ra những lời giải đáp và tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, nhằm mang tới giải pháp tốt nhất cho quý doanh nghiệp. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788