Hướng dẫn thủ tục mở cơ sở nhận trông trẻ tại nhà

Khu vực bạn đang sinh sống có rất nhiều gia đình có con nhỏ và chưa đủ tuổi để gửi tại các trường mầm non công lập. Nhiều phụ huynh mong muốn tìm nơi gửi con ở những cơ sở chăm sóc trẻ tốt để yên tâm làm việc. Vì vậy, bạn đang dự tính mở một cơ sở nhận trông giữ trẻ tại nhà. Bạn muốn tận dụng nhà ở của mình để mở cơ sở giữ trẻ. Vậy diện tích nhà bao nhiêu để đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn cần các các điều kiện nào thì cơ sở trông giữ trẻ của bạn mới đi vào hoạt động được. Luatvn.vn sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong bài viết sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT

Nghị định 135/2018/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục

Điều kiện thành lập cơ sở nhận trông giữ trẻ tại nhà

Theo quy định hiện hành, việc thành lập các cơ sở trông giữ trẻ phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục chặt chẽ. Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình.

Bạn muốn đăng ký hoạt động nhóm trẻ, phải đảm bảo được các điều kiện theo quy định tại Điều 14 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT như sau:

Nhận trông trẻ tại nhà
Nhận trông trẻ tại nhà

Quy mô nhóm trẻ

– Số lượng trẻ em trong nhóm trẻ tối đa là 07 (bảy) trẻ;

– Người chăm sóc trẻ có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm. Đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

Cơ sở vật chất phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu như sau:

+ Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ có diện tích tối thiểu là 15m2. Bảo đảm an toàn, thoáng, mát, đủ ánh sáng, sàn nhà láng xi măng, lát gạch hoặc gỗ. Có cửa ngăn cách với các khu vực khác;

+ Có đồ dùng, đồ chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ;

+ Có đủ đồ dùng cá nhân phục vụ trẻ ăn, uống, ngủ, sinh hoạt và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Có đủ nước chín cho trẻ uống hàng ngày;

+ Có phòng vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ. Có đủ nước sạch cho trẻ dùng.

– Có bản thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ.

– Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ.

Thủ tục xin phép hoạt động

Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn có văn bản đăng ký hoạt động nhóm trẻ gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong văn bản nêu rõ các điều kiện theo quy định trên và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ. Danh sách kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại cơ sở bao gồm:

+ Sơ yếu lý lịch;

+ Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ hợp lệ;

+ Hợp đồng làm việc của cơ sở với từng cá nhân;

+ Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị của cơ quan y tế cấp huyện trở lên.

Thời gian thực hiện: 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Yêu cầu về người chăm sóc khi nhận trông trẻ tại nhà

Còn theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đối với những cơ sở giáo dục trẻ em mầm non nếu chưa đáp ứng đủ những nhu cầu để đưa con đến các cơ sở giáo dục như trường lớp, thì có thể thành lập các nhóm trẻ. Nhưng phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó, đội ngũ giảng dạy, chăm sóc trẻ phải có trình độ chuyên môn Trung cấp sư phạm mầm non. Được đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ Y tế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự. Để có khả năng chăm sóc trẻ em…

Trường hợp tổ chức, cá nhân không tuân thủ các quy định trên. Tự ý nhận trông trẻ tự phát tại nhà mà chưa được cấp phép sẽ bị xử phạt khá nặng.

Như vậy, cơ sở nhận trông giữ trẻ tại nhà cần phải đăng ký thành lập thì mới được phép hoạt động

Nhận trông trẻ tại nhà
Nhận trông trẻ tại nhà

Dịch vụ trọn gói thành lập nhóm trẻ gia đình của Luatvn.vn

Bạn mong muốn mở cơ sở nhận trông trẻ tại nhà và chưa biết rõ về các quy định, hồ sơ thủ tục thế nào. Luatvn.vn xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ thành lập nhóm trẻ gia đình trọn gói. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những chuyên gia luật giàu kinh nghiệm. Đã tham gia tư vấn hỗ trợ mở thành công cho nhiều nhóm trẻ, trường mầm non trong cả nước. Chúng tôi cam kết thực hiện nhanh chóng các thủ tục đúng theo thỏa thuận thời gian của hai bên gồm các công việc sau:

– Tư vấn tổng quan về điều kiện mở nhóm trẻ tại nhà.

– Giải đáp mọi thắc mắc của cá nhân, tổ chức về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mở nhóm trẻ.

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin cấp phép thành lập nhóm trẻ tại nhà.

– Nhận ủy quyền của khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục theo quy định

– Tiến hành bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

– Nhận giấy phép thành lập nhóm trẻ từ cơ quan nhà nước và bàn giao cho khách hàng.

– Tư vấn và hỗ trợ khách hàng các thủ tục pháp lý ngay cả sau khi kết thúc hợp đồng.

Nếu còn băn khoăn lo lắng về vấn đề gì. Quý khách có thể liên hệ với Luatvn.vn qua số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788