Nhóm trẻ độc lập tư thục, điều kiện thủ tục thành lập

Nhiệm vụ và quyền hạn của trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Là tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi, theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Với mục đích huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường. Tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật… Trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được tổ chức theo các loại hình: công lập, dân lập và tư thục. Vậy nhóm trẻ tư thục là gì? Điều kiện thành lập nhóm trẻ tư thục thế nào?

Luatvn.vn sẽ chia sẻ tới bạn các thông tin về điều kiện thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục chi tiết nhất sau đây:

Nhóm trẻ tư thục là gì?

Theo Điều lệ trường Mầm non mới nhất 2020 được ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BGDĐT năm 2015. Hợp nhất Quyết định về Điều lệ trường mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định:

Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Bảo đảm kinh phí hoạt động bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Nhóm trẻ độc lập tư thục
Nhóm trẻ độc lập tư thục

Điều kiện và thủ tục đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được cấp có thẩm quyền cho phép thành lập khi bảo đảm các điều kiện sau:

a) Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình.

b) Có giáo viên đạt trình độ theo quy định

Trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non

c) Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo quy định của Điều lệ này như sau:

– Yêu cầu phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục

+ Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập không bị dột nát. Được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, an toàn, đủ ánh sáng tự nhiên, thoáng và sắp xếp gọn gàng. Nền nhà láng xi măng, lát gạch màu sáng hoặc bằng gỗ.

+ Diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đảm bảo ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ.

+ Có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ. Có phòng vệ sinh ít nhất 0,4 m2 cho một trẻ và phương tiện phù hợp với lứa tuổi và đủ phục vụ.

+ Những nơi có tổ chức ăn cho trẻ phải có bếp riêng, an toàn. Bếp đặt xa lớp mẫu giáo, nhóm trẻ. Đảm bảo phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện chế độ đăng kiểm thực phẩm.

– Trang thiết bị đối với một nhóm trẻ độc lập tư thục

+ Có chiếu hoặc thảm cho trẻ ngồi chơi, giường nằm, chăn, gối, màn cho trẻ ngủ. Dụng cụ đựng nước uống, giá để đồ chơi, giá để khăn và ca cốc cho trẻ. Có đủ bô đi vệ sinh cho trẻ dùng. Một ghế cho giáo viên.

+ Có đủ thiết bị tối thiểu cho trẻ gồm: đồ chơi, đồ dùng và tài liệu phục vụ hoạt động chơi và chơi – tập có chủ đích.

+ Đủ đồ dùng cá nhân cho mỗi trẻ.

+ Có đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ, gồm: bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Sổ theo dõi trẻ. Sổ theo dõi tài sản của nhóm trẻ. Tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của phòng giáo dục và đào tạo. Đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Nhóm trẻ độc lập tư thục
Nhóm trẻ độc lập tư thục

Hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục:

Hồ sơ gồm có:

– Tờ trình đề nghị thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

– Văn bằng, chứng chỉ hợp lệ của giáo viên giảng dạy tại lớp đó.

Thủ tục, trình tự đăng ký thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được quy định như sau:

– Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo. Đề nghị kiểm tra các điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

– Trong thời hạn 10 ngày, phòng giáo dục và đào tạo xem xét, kiểm tra trên thực tế. Nếu thấy đủ điều kiện, phòng giáo dục và đào tạo có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của phòng giáo dục và đào tạo. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản cho phép thành lập. Trường hợp không cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản thông báo đến phòng giáo dục và đào tạo và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ biết rõ lý do và hướng giải quyết.

Trên đây là hướng dẫn các điều kiện thủ tục thành lập nhóm trẻ tư thục của Luatvn.vn. Quý khách có nhu cầu thành lập nhóm trẻ tư thục thông qua gói dịch vụ thành lập nhóm trẻ trọn gói của Luatvn.vn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788