Những điểm lưu ý khi thành lập công ty cho thuê xe ô tô

Ngày nay, du lịch được coi là nhu cầu cơ bản của con người. Hầu hết mọi người đang dành nhiều thời gian hơn cho những chuyến đi dài, các chuyến đi, và lựa chọn tốt nhất để di chuyển là thuê xe tự lái. Biết rằng cần, nhiều nhà cung cấp dịch vụ thuê xe được sinh ra. Hôm nay, Luatvn.vn muốn hướng dẫn bạn thông qua thủ tục thành lập công ty thuê xe qua bài viết sau:

thanh lap cty thue xe 2

Điều kiện kinh doanh thuê xe ô tô

Xe ô tô tự lái là khi bên cho thuê thuê một hoặc nhiều xe đến bên thuê để sử dụng cho mục đích của mình. Bên thuê phải chi phí cố định trong thời gian thuê và tăng chi phí. Bổ sung các bữa tiệc. Bên thuê có quyền sử dụng phương tiện để vận chuyển người, hàng hóa hoặc mục đích khác của mình.

Theo quy định tại điều 3 nghị định 86 / 2014 / nđ – cp về điều kiện kinh doanh xe ô tô kinh doanh vận tải bằng phương tiện ô tô là việc sử dụng ô tô để vận chuyển hàng hóa, hành khách trên đường bộ. Đường cho mục đích lợi nhuận ; bao gồm kinh doanh vận tải với chi trả trực tiếp, kinh doanh vận tải không trực tiếp.

Mặt khác, trong quyết định 27 / 2018 / qđ – ttg về hệ thống các thành phần kinh tế Việt Nam, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc về kinh doanh vận tải, kho bãi, 4932, 4933, đồng thời thuê. Xe tự lái thuộc về ngành công nghiệp hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ.

Ngoài ra, theo phụ lục 4 của luật đầu tư năm 2014, thuê xe không thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó doanh nghiệp được tự do thực hiện. Tiến hành kinh doanh cho thuê xe tự lái, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thành lập. Xe ô tô di chuyển trên đường phải đáp ứng các điều kiện điều 53 luật giao thông đường bộ 2008 và người lái xe phải đáp ứng các điều kiện sau: điều kiện điều 58 luật giao thông đường bộ 2008.

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Bạn cần nắm rõ mô hình của mình thuộc loại hình kinh doanh nào:

 • Doanh nghiệp cá nhân: loại này phù hợp với các hoạt động kinh doanh rất nhỏ
 • Kinh doanh hộ gia đình: loại này phù hợp cho các hoạt động kinh doanh vừa hoặc nhỏ
 • Doanh nghiệp: loại này phù hợp với các doanh nghiệp lớn hoặc vừa
  Nếu số xe thuê chỉ là một trong hai xe, và hoạt động này không thường xuyên, hình thức là hộ kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp.
 • Nếu doanh nghiệp thuê xe của bạn sau này mở rộng quy mô, số lượng xe tăng, và mang lại nguồn thu nhập thường xuyên, bạn sẽ phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập công ty.

Hồ sơ và thủ tục

Đăng ký bộ luật ngành

Trường hợp thuê xe có tài xế, thì không phù hợp với việc đăng ký công nghiệp thuê xe cơ giới, vì vậy nếu có kinh doanh như vậy, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo sổ đăng ký. Công tác đăng ký kinh doanh, bổ sung vào các nghề sau:

 • 49321: vận tải hành khách bằng xe buýt trong phạm vi tỉnh, liên tỉnh

Nhóm này bao gồm:

 • Vận tải hành khách bằng xe buýt trong phạm vi tỉnh: giữa thành phố nội thành và các quận ngoại thành trong cùng một thành phố hoặc giữa các huyện;
 • Vận tải hành khách của huấn luyện viên liên tỉnh;
 • Thuê xe chở khách bằng lái xe chở khách, hợp đồng chở hành khách để tham quan, du lịch hoặc mục đích khác.

thanh lap cty thue xe 1

Hồ sơ đăng ký kinh doanh thuê xe ô tô

Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Dự thảo điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập
 • Giấy xác nhận của thành viên hoặc người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ xác nhận cá nhân của người đại diện theo pháp luật;
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và thẻ căn cước của người giữ chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề.

Nơi nhận tài liệu

Tập hợp hồ sơ công ty tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh hoặc thành phố.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận

Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Các vấn đề về thành lập công ty, bạn có thể liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn nhé!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788