Những điều cần biết về thành lập công ty cổ phần

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh và muốn thành lập công ty cổ phần? hôm nay Luật VN sẽ chia sẻ với các bạn bài viết  “Những điều cần biết về thành lập công ty cổ phần”, để các bạn lắm được và có thể thành lập được công ty của bạn, có thể hoạt động và được Pháp luật công nhận. Công ty TNHH TVĐT Luật VN xin chia sẻ với các bạn những điều cần biết về thành lập công ty cổ phần. Trước khi thành lập công ty, công ty cổ phần, bạn cần lưu ý những điều sau:

cty co phan

https://luatvn.vn/doanh-nghiep/thanh-lap-cong-ty/

Ưu điểm của việc thành lập công ty cổ phần

 • Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp của mình nên mức độ rủi ro của các cổ đông không cao. .
 • Số lượng cổ đông tối đa trong công ty không bị giới hạn.
 • Năng lực hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trên hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề.
 • Sau 3 năm hoạt động, việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng nên phạm vi đối tượng được phép tham gia công ty cổ phần rất rộng, kể cả cán bộ, công nhân viên cũng có quyền mua cổ phần. cổ phần của công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

 • Thành lập công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập, không hạn chế số lượng cổ đông tối đa.
 • Giám đốc / Tổng giám đốc trong công ty cổ phần không phải là Giám đốc / Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.
 • Điều kiện về tên công ty cổ phần: tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong cả nước.
 • Điều kiện về trụ sở: khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Trụ sở của công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể.
 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh sẽ phải theo mã ngành kinh tế quốc dân. Đối với các ngành nghề có điều kiện, phải đáp ứng các điều kiện sau đây mới được thành lập.
 • Điều kiện về vốn điều lệ / vốn pháp định: Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về số vốn điều lệ đã đăng ký. Vốn điều lệ của công ty liên quan đến số thuế môn bài phải nộp.

Các giấy tờ cần thiết khi thành lập công ty cổ phần

 • Đơn đăng ký kinh doanh.
 • Dự thảo Điều lệ Công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho tổ chức.
 • Các giấy tờ khác nếu đăng ký kinh doanh có điều kiện,
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc / Tổng giám đốc và / hoặc các cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 • Trường hợp doanh nghiệp thay đổi loại hình kinh doanh thì doanh nghiệp phải thay đổi giấy phép kinh doanh để phù hợp với ngành, nghề mà doanh nghiệp muốn thay đổi.

cp

Hồ sơ của công ty cổ phần

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Dự thảo Điều lệ Công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: CHỨNG MINH NHÂN DÂN còn hiệu lực hoặc hộ chiếu còn hiệu lực cho cá nhân; Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố) kèm theo giấy tờ tùy thân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức. vị trí;
 • Văn bản ủy quyền cho Luật Việt An.
 • Số lượng hồ sơ: 02 (bộ). Trong đó, 01 bộ được gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh, 01 bộ được lưu cho công ty sau này.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021 được áp dụng theo Quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan. Để giải đáp thắc mắc và khó khăn của bạn khi thành lập công ty cổ phần, Công ty Luật VN cung cấp tư vấn và dịch vụ chi tiết để thành lập công ty cổ phần như sau:

Bước 1: Tài liệu bạn cần chuẩn bị

Để thành lập công ty cổ phần, khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao có công chứng chứng minh nhân dân (Chứng minh nhân dân) hoặc hộ chiếu hợp lệ của cổ đông sáng lập công ty. (Trong trường hợp bạn không có bản sao có công chứng, bạn có thể gửi bản chính để Công chứng bởi Luật VN miễn phí).

Bước 2: Luật VN chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Ngay sau khi nhận được đầy đủ thông tin về tên công ty, trụ sở công ty, các dây chuyền kinh doanh dự kiến của công ty, thông tin về các thành viên, cổ đông sáng lập của công ty, vốn điều lệ của công ty, người đại diện theo pháp luật thông tin của công ty. Trên cơ sở các thông tin do khách hàng cung cấp, Luật Việt An sẽ lập hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo quy định của pháp luật để chuyển giao cho khách hàng ký kết trong vòng 01 ngày.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nộp lệ phí công bố thông tin

Cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư
Thời gian: 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ). Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho người sáng lập doanh nghiệp. Thông báo phải nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
Ngay sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cũng có quyền công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc con dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện thống nhất các thông tin sau:
Tên công ty;
Mã doanh nghiệp.

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Ngay sau khi thành lập công ty, cần mở tài khoản ngân hàng để có số tài khoản để làm thủ tục đăng ký thuế điện tử.

Bước 6: Đăng ký chữ ký số điện tử nộp thuế điện tử và phát hành hóa đơn điện tử

Lưu ý khi đăng ký in và đặt in hóa đơn:
Treo biển hiệu tại trụ sở công ty
Lập hợp đồng thuê, mượn văn phòng và hồ sơ bất động sản của chủ sở hữu để cho thuê, vay;
Chuẩn bị cơ sở vật chất cho trụ sở chính của công ty.
Trên đây Luật VN vừa chia sẻ với các bạn Những điều cần biết về thành lập công ty cổ phần để mọi người cùng lắm được, nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi. Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn!
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788