Tại sao bạn nên thành lập công ty cổ phần?

Tại sao bạn nên thành lập công ty cổ phần và mô hình công ty cổ phần là gì? Một trong những vấn đề mà nhiều người tự hỏi và thắc mắc. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó, thì bài viết này sẽ nêu chi tiết thông tin hữu ích cho bạn đang tìm kiếm lí do nên thành lập công ty cổ phần. Luật VN với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bận trả lời những thắc mắc đó!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Đặc điểm của công ty cổ phần

thu tuc thanh lap cong ty co phan tai nghe an

Công ty Cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, trong đó:
 • Vốn điều lệ của công ty được chia thành các phần bằng nhau, được gọi là cổ phần của công ty
 • Cổ đông của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông ít nhất là ba và không có giới hạn về số lượng cổ đông tối đa.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty cổ phần trong phạm vi vốn họ đã góp vào doanh nghiệp.
 • Cổ đông của công ty cổ phần có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần cho người khác, trừ trường hợp quy định tại Luật Doanh nghiệp.
 • Công ty cổ phần là công ty có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có quyền phát hành các loại chứng khoán khác nhau để huy động vốn.

Tại sao bạn nên thành lập một công ty cổ phần? 

Tại sao bạn nên thành lập một công ty cổ phần? Đó là vì những lý do sau:

Thứ nhất:

 • Hình thức góp vốn của công ty cổ phần sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhiều đối tượng khác nhau, cho nhiều nhà đầu tư, góp vốn vào công ty.

Thứ hai:

 • Nếu doanh nghiệp tư nhân có thể phá sản và mất tất cả tài sản nếu họ kinh doanh thua lỗ, đồng thời, các doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm không giới hạn cho các khoản nợ của họ. Khi thành lập công ty cổ phần, các cổ đông trong công ty không liên quan đến tài sản khác mà chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ theo phần vốn góp của họ vào công ty. Như vậy, trách nhiệm của cổ đông trong một công ty cổ phần sẽ không quá nặng nề và hạn chế nhiều rủi ro hơn.

Thứ ba

 • Khi thành lập công ty như một công ty cổ phần, bạn có thể huy động vốn cực kỳ hiệu quả thông qua việc phát hành cổ phiếu, đây cũng là tính năng nổi bật và khác biệt nhất so với các công ty khác. các loại hình kinh doanh khác hiện nay.

Thứ tư

 • Một công ty cổ phần sẽ không bị ràng buộc quá nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh, miễn là công ty phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Cuối cùng

 • Công ty cổ phần được chia thành hai loại chính, bao gồm cổ phiếu bắt buộc và cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu bắt buộc bao gồm cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi có thể quy đổi và cổ phiếu ưu đãi có quyền biểu quyết. Đối với cổ phiếu phổ thông, việc chuyển nhượng, mua và bán lại sẽ vô cùng đơn giản.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần chi tiết

Để thành lập công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị các tài liệu bao gồm các thành phần sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu;
 • Dự thảo Điều lệ công ty cổ phần;

Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần:

 • Đối với cá nhân: bản sao có công chứng chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, v.v., không quá 03 tháng.
 • Đối với tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, giấy ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ khác có liên quan.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định cho công ty cổ phần hoạt động trong các ngành nghề cần vốn pháp định;
 • Người đại diện theo pháp luật hoặc người có liên quan của công ty cổ phần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định kinh doanh trong ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề;
 • Hồ sơ nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sở sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3-5 ngày.

Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

1. Ghi chú trước khi thành lập công ty

Lưu ý về các dòng kinh doanh đã đăng ký của công ty cổ phần:

 • Công ty cổ phần cần lựa chọn một doanh nghiệp và đăng ký mã số doanh nghiệp khi thành lập công ty cổ phần. Doanh nghiệp cần lựa chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ mục đích kinh doanh. Nếu một doanh nghiệp đăng ký một doanh nghiệp không có điều kiện, nó không cần phải đảm bảo các điều kiện và có thể đi vào kinh doanh khi nó được cấp phép. Trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần đảm bảo đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết và xin giấy phép đáp ứng mọi điều kiện trước khi có thể bắt đầu kinh doanh.

Lưu ý khi lựa chọn đại diện công ty cổ phần:

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần tổ chức sẽ là người chịu trách nhiệm về công việc quan trọng của công ty cổ phần, do đó cần phải chọn đại diện của công ty cổ phần. những người có đủ kinh nghiệm và khả năng. Công ty cổ phần được lựa chọn một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật (đối với cổ phần và trách nhiệm hữu hạn). Doanh nghiệp có thể để chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc, v.v. làm đại diện hoặc thuê người lao động đảm nhận vị trí người đại diện cho công ty cổ phần. Người đại diện theo pháp luật có thể được thay thế sau khi thành lập công ty cổ phần.

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ cho công ty cổ phần:

 • Công ty cổ phần cần có địa chỉ kinh doanh để được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty cổ phần phải tuân thủ các quy định chung, tránh đặt địa chỉ của công ty cổ phần trong khu chung cư hoặc ký túc xá. Công ty cổ phần cần có địa chỉ xác định, bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngõ, đường, đường phố hoặc ấp, ấp, ấp, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh. , các tỉnh / thành phố thuộc trung ương. Địa chỉ của công ty cổ phần phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà ở riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc thuê văn phòng để lập địa chỉ công ty cổ phần. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty cổ phần.

Lưu ý về vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ:

 • Khi thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào năng lực và quy định của ngành, ngành, tôi. Hơn nữa, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ vốn khi thành lập công ty cổ phần. Mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp có nhu cầu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu ngành, năng lực tài chính và mức độ góp vốn của doanh nghiệp. Các loại vốn cần chuẩn bị bao gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ, v.v.
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp không cần vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ riêng theo ý muốn. Tuy nhiên, vốn điều lệ không nên đăng ký quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty cổ phần trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ do doanh nghiệp kê khai sẽ xác định số thuế cấp phép phải nộp hàng năm. Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ phải nộp 3 triệu đồng thuế giấy phép/năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng sẽ phải nộp 2 triệu đồng thuế giấy phép/năm. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký một doanh nghiệp có nhu cầu về vốn pháp định, doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn vốn pháp định.

Lưu ý khi đặt tên công ty cổ phần:

 • Khi đặt tên công ty cổ phần, tốt nhất bạn nên tra cứu tên công ty cổ phần để tránh trùng lặp tên với các công ty đã đăng ký trước đó. Tên riêng của công ty phải được viết bằng chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu. Ngoài ra, tên công ty cổ phần không được sử dụng tên tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp cho tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận.
 • Tên riêng của công ty nếu chỉ khác với tên riêng của một doanh nghiệp cùng loại được đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau khi tên riêng của doanh nghiệp được coi là không hợp lệ, doanh nghiệp nên rất cẩn thận. Không sử dụng các từ hoặc ký tự không phù hợp trong tên. Tên của công ty cổ phần có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu trước thông tin về tên của mình để tránh các tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh

2. Những lưu ý sau khi thành lập công ty cổ phần:

Cơ sở pháp lý thành lập công ty
Cơ sở pháp lý thành lập công ty

Hoàn tất việc mua chữ ký số để nộp thuế trực tuyến:

 • Để nộp thuế trực tuyến và khai thuế, doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty cổ phần. Kế toán của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để nộp thuế cho công ty cổ phần.

Hoàn thành thông báo phát hành hóa đơn và đóng dấu:

 • Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận, hãy yêu cầu in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty cổ phần. Số lượng và hình thức của con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của một công ty cổ phần cần phải tròn trịa và thể hiện tên công ty cổ phần cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần công bố mẫu con dấu trên Cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty cổ phần

>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín<<

Hoàn tất thủ tục treo biển công ty cổ phần:

 • Bạn cần đặt mua biển hiệu công ty cổ phần chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo biển hiệu của công ty cổ phần là bắt buộc, vì vậy doanh nghiệp phải làm điều đó sớm.

Hoàn thành việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

 • Trên thực tế, việc thuê kế toán là rất cần thiết cho từng công ty cổ phần sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc lập sổ sách, báo cáo. Báo cáo thuế không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán Luatvn.vn.

Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký kinh doanh:

 • Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty cổ phần cần công bố nội dung đăng ký công ty cổ phần trên Cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời gian. tối đa là 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Bởi theo quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin về công ty cổ phần đúng hạn sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty cổ phần:

 • Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty cổ phần thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty cổ phần phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp vốn đủ

Hoàn tất thủ tục kê khai, nộp thuế:

 • Sau khi thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ phải nộp đủ các loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý do doanh nghiệp báo cáo; Thuế cấp phép (mức nộp thuế cấp phép phụ thuộc vào mức vốn điều lệ do công ty cổ phần đăng ký). Công ty cổ phần cần nộp tờ khai thuế giấy phép và nộp thuế giấy phép sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong thời hạn 30 ngày, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Chủ sở hữu công ty cổ phần mang giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu, chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty cổ phần. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng về Sở Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ cuẩ chúng tôi về việc thành lập công ty cổ phần. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788