Thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Chứng khoán đã được biết đến và là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, bởi nó mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty đầu tư chứng khoán nhưng không biết điều kiện đầu tư, kinh doanh chứng khoán cũng như hồ sơ, thủ tục mở công ty đầu tư chứng khoán? Do đó, không thể tiến hành theo kế hoạch như muốn. Đừng lo lắng, bài viết sau Đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hoàn thành tốt các thủ tục thành lập doanh nghiệp đầu tư chứng khoán!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

I. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán là thủ tục quan trọng để chuẩn bị. Ứng dụng này bao gồm các tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh (thành lập công ty đầu tư chứng khoán).
– Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán, cổ đông, thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty đầu tư chứng khoán.
– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bản sao công chứng thẻ căn cước công dân cho cá nhân và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập cho các tổ chức.
– Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán
 • Doanh nghiệp mang hồ sơ nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Thông thường, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Luật VN soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty thay mặt cho doanh nghiệp.

II. Thủ tục chuẩn bị khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

thanh lap cong ty

Chuẩn bị đại diện công ty

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị để lựa chọn một người phù hợp làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người này có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn thận và tốt nhất để đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần phải chọn những người có đủ năng lực và kinh nghiệm.
– Đại diện của một công ty đầu tư chứng khoán có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý, v.v. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng người đảm nhận vai trò này cần tuân thủ các quy định chung về người đại diện.
– Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, người đó phải cư trú tại Việt Nam và ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh.

Quy định về người đại diện cho công ty:

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp và đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người hoặc cá nhân. có quyền và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
2. Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, người đó phải cư trú tại Việt Nam và ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn chịu trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được ủy quyền.

Chuẩn bị địa chỉ công ty đầu tư chứng khoán

 • Các công ty đầu tư chứng khoán cần có địa chỉ kinh doanh để được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể được đặt trong một ngôi nhà riêng với địa chỉ rõ ràng và cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân và bạn bè.
 • Tuy nhiên, công ty không thể được đặt trong một khu chung cư hoặc một tập thể cho mục đích sống. Địa chỉ công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và việc sử dụng địa chỉ giả bị cấm.

Chuẩn bị hình thức kinh doanh chứng khoán

 • Hiện nay, để có thể kinh doanh suôn sẻ, các doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động và điều kiện phát triển của mình. Ví dụ, nếu bạn có ít thành viên, bạn nên chọn một công ty trách nhiệm hữu hạn và nếu số lượng thành viên vượt quá 50 người, bạn nên chọn một công ty cổ phần, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng có thể chọn một công ty tư nhân hoặc một công ty hợp danh. tên để hoạt động như một loại cho công ty đầu tư chứng khoán của bạn.
 • Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những lợi thế riêng, doanh nghiệp nên căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của mình và lựa chọn loại hình phù hợp nhất.

Chuẩn bị tên công ty chứng khoán hợp lệ

 • Tên doanh nghiệp có thể được viết tắt hoặc sử dụng bằng tiếng Anh, nhưng phải đảm bảo rằng nó không giống với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Tên công ty đầu tư chứng khoán có nhiều quy định để tuân thủ như không trùng lặp với các công ty khác, không gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cơ cấu về loại hình và tên gọi riêng.
 • Ngoài ra, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp hoặc sử dụng từ ngữ, biểu tượng vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, mỹ thuật của dân tộc làm tên công ty.

Chuẩn bị đăng ký kinh doanh thành lập công ty đầu tư chứng khoán

 • Doanh nghiệp phải lựa chọn và đăng ký các dòng sản phẩm kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện các hoạt động, dịch vụ đầu tư chứng khoán theo mục đích ban đầu.
 • Trong trường hợp này, khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp có thể đăng ký nghề môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán (Mã số 6612 – 66120). Nhóm này bao gồm:
  • Giao dịch trên thị trường tài chính thay mặt cho người khác (người môi giới chứng khoán) và các hoạt động liên quan;
  • Môi giới chứng khoán;
  • Môi giới hợp đồng hàng hóa;
  • Hoạt động của phòng giao dịch…
 • Trường hợp dòng sản phẩm kinh doanh không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Nếu ngành công nghiệp yêu cầu điều kiện kinh doanh, nó phải đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết và xin giấy phép đầy đủ để có thể hoạt động.

Chuẩn bị vốn cũng như kê khai vốn điều lệ phù hợp khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ phụ thuộc vào năng lực tài chính của từng công ty cũng như các quy định về vốn của ngành mà doanh nghiệp được đăng ký.
Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần kê khai vốn điều lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mức vốn điều lệ phải kê khai cũng phụ thuộc vào các dòng kinh doanh đã đăng ký của doanh nghiệp muốn thành lập công ty đầu tư chứng khoán.
+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng của chính doanh nghiệp. Đó là, không cần chứng minh vốn điều lệ, vì vậy có thể kê khai từ vài triệu hoặc thành vài tỷ, tùy thuộc vào tình trạng tài chính của doanh nghiệp hiện tại.
+ Trường hợp doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp có nhu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ cần chứng minh vốn tài chính của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn vốn pháp định quy định của pháp luật Việt Nam.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Điều kiện thành lập công ty đầu tư chứng khoán

thanh lap cong ty 2

Thành lập công ty chứng khoán nói chung, nhưng cụ thể trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, cần đáp ứng các quy định cụ thể vì lĩnh vực này là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau đây để thành lập công ty chứng khoán:

 • Đáp ứng các yêu cầu về vốn pháp định tùy theo ngành nghề, cụ thể như sau:
  • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam
  • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;
  • Giao dịch chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam
  • Bảo lãnh chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam
 • Điều kiện cơ sở vật chất: Công ty đầu tư chứng khoán cần đáp ứng yêu cầu của văn phòng kinh doanh và thiết bị để đầu tư chứng khoán hiệu quả, đầy đủ.
 • Người điều hành hoặc giám đốc công ty đầu tư chứng khoán phải có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong ngành chứng khoán và phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán có liên quan khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

III. Lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp cần chú ý hoàn thành các thủ tục sau để tránh bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt.

Ghi chú kê khai, nộp thuế sau khi mở công ty đầu tư chứng khoán

 • Sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai thuế theo giấy phép trong thời hạn 30 ngày. Nếu không, quý vị sẽ bị phạt vì khai thuế trễ.
 • Ngoài ra, công ty sẽ cần phải trả một số loại thuế như:
  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Thuế giấy phép. Trường hợp vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng phải nộp 3 triệu đồng thuế TS/năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng phải nộp 2 triệu đồng/năm.

Lưu ý về thủ tục công bố nội dung đăng ký kinh doanh

 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh, cần công bố đầy đủ thông tin đăng ký công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và thanh toán. phí được chỉ định.
 • Quá thời hạn quy định nêu trên, nếu doanh nghiệp đầu tư chứng khoán không công bố thông tin đăng ký công ty sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý.

Lưu ý đăng ký chữ ký số cho công ty đầu tư chứng khoán

 • Để có thể nộp thuế trực tuyến, các công ty đầu tư chứng khoán cần đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán của công ty sử dụng chữ ký số để nộp thuế đúng hạn khi công ty đi vào hoạt động.
 • Doanh nghiệp, vui lòng yêu cầu nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể nộp thuế trực tuyến.

Lưu ý về thời hạn góp vốn vào doanh nghiệp

– Công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh phải góp vốn đầy đủ theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn như cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.
– Doanh nghiệp được góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn, bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu khác. sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể được định giá bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý về dấu hiệu công ty treo

– Bạn cần đặt hàng một dấu hiệu công ty chứa tất cả các thông tin cần thiết. Hình thức của dấu hiệu được quyết định bởi doanh nghiệp, nhưng trên bảng hiệu cần phải có tên, địa chỉ, số điện thoại, mã của công ty, v.v. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý. Treo biển hiệu công ty là bắt buộc, vì vậy các doanh nghiệp phải làm điều đó sớm.

Lưu ý về việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê kế toán đầu tư chứng khoán để có thể xử lý, hoàn thiện hồ sơ khai thuế hoặc các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại luatvn.vn.

Lưu ý về quy trình khắc và công bố mẫu con dấu công ty

– Sau khi công ty được thành lập và có mã số thuế, doanh nghiệp cần khắc con dấu tròn cho công ty đầu tư chứng khoán. Doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu. Nội dung của con dấu phải thể hiện thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.
Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để niêm yết công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Lưu ý khi đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

– Để có thể thực hiện giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc đại diện công ty đầu tư chứng khoán phải mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký kinh doanh để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. công ty.
– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty đầu tư chứng khoán về Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lưu ý thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty đầu tư chứng khoán cần ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp doanh nghiệp không xuất hóa đơn thì doanh nghiệp phải mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788