Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Thành lập công ty tại Hà Tĩnh cần những vấn đề quan trọng gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luatvn.vn để biết thêm thông tin về vấn đề trên nhé, xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

thanh lap cong ty 1
thành lập công ty tại hà tĩnh

Mục lục

Thành lập công ty là gì?

Hình thành công ty là gì? Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, khái niệm thành lập công ty có thể được giải thích từ hai góc độ như sau:

Quan điểm kinh tế

 • Thành lập một công ty là quá trình chuẩn bị đầy đủ các vấn đề và điều kiện kinh doanh để thành lập một tổ chức kinh tế. Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện liên quan như tên, địa chỉ trụ sở chính, máy móc, thiết bị, nghiệm thu…

Quan điểm pháp lý

 • Thành lập công ty được coi là thủ tục pháp lý do chủ doanh nghiệp thực hiện tại cơ quan quản lý có thẩm quyền và cơ quan nhà nước. Các tài liệu và thủ tục này sẽ đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào loại công ty.

Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Tĩnh – Chọn đúng loại hình kinh doanh:

Ban đầu, bạn cần chọn cho mình loại hình kinh doanh phù hợp với khả năng thực tế và ý tưởng kinh doanh trong tương lai của bạn. Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên quan đến các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay để bạn biết được đặc điểm của việc lựa chọn loại phù hợp nhất với mình.

1. Công ty TNHH một thành viên:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là loại hình doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân. Chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát tất cả các hoạt động của công ty. chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty đã đăng ký với nhà nước. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cũng có tư cách pháp nhân, tạo được niềm tin của các đối tác kinh doanh. Do trách nhiệm hữu hạn, rủi ro là hoàn toàn thấp.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên góp vốn, điều hành doanh nghiệp và chịu trách nhiệm về số vốn góp theo cam kết. Công ty có tư cách pháp nhân, trách nhiệm hữu hạn nên ít gây rủi ro cho các thành viên công ty. Phương thức chuyển nhượng vốn và số tiền nhỏ được pháp luật quy định rõ ràng và dễ kiểm soát.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên có những hạn chế nhất định như: không có quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào, gây khó khăn cho công ty trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh.

3. Công ty cổ phần:

 • Công ty cổ phần là loại hình công ty có tư cách pháp nhân, tạo điều kiện cho công ty tham gia vào mọi quan hệ pháp lý một cách dễ dàng. Với vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau. Các thành viên góp vốn được gọi là cổ đông. Cổ đông chịu trách nhiệm về số vốn họ đã cam kết đóng góp, khả năng rủi ro khác thấp. Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán theo quy định của pháp luật..

4. Doanh nghiệp tư nhân:

 • Đây là loại hình công ty thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm hữu hạn trong vốn điều lệ góp vốn. Nếu bạn có 1 thành viên, bạn nên chọn loại công ty này.

5. Công ty hợp danh:

Một công ty hợp tác là một loại công ty hợp tác, được thành lập và hoạt động trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên. Có một phương thức trách nhiệm chung và pháp nhân, do đó tạo niềm tin cho các đối tác của công ty.
thanh lap cong ty 2
thành lập công ty tại hà tĩnh

Để thành lập công ty tại Hà Tĩnh cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các điều kiện kinh doanh, nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng biết phải làm gì để thành lập một công ty mới? Hồ sơ thế nào?
Trên thực tế, việc thành lập công ty hiện nay khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin kinh doanh, soạn thảo các giấy tờ hợp lệ và tiến tới xin giấy phép đăng ký kinh doanh là có thể bước đầu giúp đỡ công ty. Anh đi vào hoạt động.
Để thuận tiện cho việc mở một công ty, các doanh nghiệp có thể tuân theo quy trình thành lập công ty thành công được chia sẻ bởi Luatvn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty khi Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

* Địa chỉ công ty không được đặt trong khu vực hạn chế, tòa nhà chung cư hoặc tập thể

 • Công ty cần có địa chỉ kinh doanh để được phép thực hiện đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo các quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty trong khu chung cư hoặc ký túc xá.
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc thuê văn phòng để thiết lập địa chỉ của công ty. Địa chỉ của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố… rõ ràng và chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả làm địa chỉ công ty.

* Tên công ty phải duy nhất và không gây nhầm lẫn hoặc trùng lặp

 • Công ty cần phải có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất và không được giống hệt hoặc giống với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty với cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình công ty + tên thích hợp. Loại hình này sẽ là một trong 5 loại được đề cập trong loại hình kinh doanh, trong khi tên thích hợp sẽ được đặt bởi chính doanh nghiệp.
 • Để tránh trùng lặp với các công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ viết tắt hoặc tên tiếng Anh, nhưng phải đảm bảo rằng tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tiền tố bổ sung, hậu tố hoặc ký hiệu. Thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được sử dụng tên của cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên công ty.

Bước 2: Doanh nghiệp phải lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và áp dụng mã ngành chi tiết khi Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Để công ty có thể thực hiện các hoạt động của mình, công ty phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh phù hợp liên quan đến hoạt động của mình. Tra cứu mã doanh nghiệp phải được thực hiện để có thể đăng ký kinh doanh. 
 • Nếu bạn chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện, bạn có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không cần phải chuẩn bị các điều kiện liên quan hoặc xin giấy phép kinh doanh.
 • Nếu bạn chọn một ngành nghề đòi hỏi điều kiện, bạn phải đảm bảo các yêu cầu cần thiết, sau đó xin giấy phép kinh doanh trước khi bạn có thể bắt đầu kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị vốn và vốn điều lệ tối thiểu để đăng ký khi Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Vốn là một vấn đề quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Trên thực tế, do lĩnh vực này rất đa dạng nên nguồn vốn để thành lập công ty sẽ phụ thuộc vào năng lực tài chính, kinh tế hoặc điều kiện của doanh nghiệp và yêu cầu vốn của từng ngành khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên chuẩn bị đủ vốn tối thiểu vì khi mở công ty cần rất nhiều chi tiêu. 
 • Doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Thông thường, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ riêng tùy theo nguyện vọng cũng như năng lực tài chính của mình, bởi pháp luật không quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty. 
  • Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Chỉ khi đó việc đăng ký kinh doanh mới được thực hiện. (Để tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định).
  • Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty, vì sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hoặc đối tác.

Bước 4: Chọn loại hình công ty và người đại diện theo pháp luật phù hợp với doanh nghiệp

* Người đại diện theo pháp luật phải đáp ứng các quy định chung

 • Công ty có thể có từ 1 người đại diện theo pháp luật trở lên tùy theo loại hình kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định các nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị những con người có năng lực, trí tuệ và đủ niềm tin. Bởi vì người đại diện có vai trò rất quan trọng, anh ta phải chịu trách nhiệm về các hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để giám đốc, chủ tịch, v.v. làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

* Loại hình công ty phải phù hợp với điều kiện về số lượng thành viên, vốn hoặc đáp ứng mong muốn của doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải căn cứ vào số lượng người góp vốn, số vốn góp, mong muốn của bản thân, v.v. để lựa chọn cho công ty một loại hình kinh doanh phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển mạnh mẽ, tránh rủi ro trong tương lai.
 • Hiện nay, Luật Doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại hình, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh. , các doanh nghiệp nên xem xét, đánh giá và lựa chọn đúng.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Tài liệu chi tiết bao gồm các tài liệu sau:
 • Thành viên hoặc cổ đông của công ty thực hiện hoạt động góp vốn.
 • Điều lệ cơ bản của công ty.
 • Đối với cá nhân: Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu hoặc bản sao chứng minh nhân dân.
 • Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện theo pháp luật, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…
 • Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh để xin giấy phép khi Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

 • Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty.
 • Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thường từ 3 đến 5 ngày.

Bước 7: Công bố thông tin công ty trên cổng thông tin quốc gia khi Thành lập công ty tại Hà Tĩnh

 • Công ty cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục công bố thông tin đăng ký kinh doanh. Thời gian để doanh nghiệp thực hiện hoạt động này tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Nếu trong thời gian quy định, công ty không công bố thông tin kinh doanh trên Cổng thông tin điện tử quốc gia sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn thành lập công ty tại Hà Tĩnh. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788