Thành lập công ty tại Lào Cai

Lào Cai là một trong những tỉnh phát triển kinh tế nhất ở tây bắc Trung Quốc, cơ cấu kinh tế đang được hoàn thiện đồng bộ. Với lợi thế của tỉnh có cửa khẩu biên giới, việc kinh doanh ở đây nhộn nhịp hơn nhiều so với các tỉnh khác trong khu vực. Nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, xuất nhập khẩu tăng tốc, dịch vụ du lịch cũng tập trung phát triển. Lào Cai có xu hướng đa dạng hóa số lượng, quy mô, ngành công nghiệp. Doanh nghiệp cũng là đối tượng được tỉnh quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi Thành lập công ty tại Lào Cai và phát triển.
Thành lập công ty tại Lào Cai là một quá trình khá phức tạp, vì vậy khi bạn có nhu cầu, hãy sử dụng công ty của Luatvn.vn để hưởng ưu đãi dịch vụ. Thành lập công ty tại Lào Cai là bước đầu tiên trong hoạt động sản xuất kinh doanh chuyên nghiệp. Để hiểu pháp luật quy định như thế nào và quyền và nghĩa vụ của từng thành viên, cổ đông cá nhân, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho khách hàng tất cả các thông tin.

Sơ lượt về tỉnh Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh cao biên giới của vùng Tây Bắc Việt Nam, giáp với khu vực Tây Bắc và Đông Bắc. Lào Cai phía bắc giáp Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), phía tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía nam giáp tỉnh Yên Bạch. Do đó, Lào Cai là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng trong và ngoài nước. Lào Cai hiện có cơ sở hạ tầng khá thuận tiện, có thể đóng vai trò là “cầu nối” cho hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, khai thác cơ hội, tiềm năng lớn, có thể phát triển thành trung tâm trung chuyển cho hàng hóa, dịch vụ và thương mại thú vị hơn giữa các thị trường Tây Nam Trung Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN trong tương lai. Ngoài ra, Lào Cai còn có lợi thế phát triển công nghiệp với hơn 35 loại khoáng sản, phốt pho, sắt…
Khoáng sản có trữ lượng rất cao; hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp quy mô lớn, trong đó Khu công nghiệp Thăng Long là khu công nghiệp hóa chất luyện kim lớn nhất cả nước, tập trung nhiều dự án công nghiệp chế biến quy mô lớn. Lào Cai cũng có lợi thế trong phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp ôn đới công nghệ cao. Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh tại Lào Cai được duy trì liên tục trong nhiều năm liền, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Lào Cai luôn đứng đầu cả nước, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc.
Thành lập công ty tại Lào Cai

Điều kiện thành lập công ty tại Lào Cai

Muốn thành lập và hợp thức hóa công ty tại Lào Cai phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể, ngành nghề kinh doanh, vốn, tên công ty, trụ sở chính, cụ thể như sau:

Điều kiện kỷ luật

 • Có chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân.
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Không thuộc loại hình doanh nghiệp không có thẩm quyền thành lập doanh nghiệp (công chức, viên chức,…) theo quy định của Pháp luật về doanh nghiệp.
 • Chủ thể thành lập công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân; có địa vị pháp lý theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Đặt tên cho doanh nghiệp

Việc đặt tên doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Theo quy định, doanh nghiệp có quyền tham gia vào bất kỳ doanh nghiệp nào không bị pháp luật cấm và phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi có thể tiến hành kinh doanh.

Đại diện hợp pháp

Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có tư cách pháp nhân và phải là cá nhân có uy tín và có năng lực. Do đó, cần xem xét cẩn thận trước khi lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty.. Vốn đăng ký và vốn pháp định của doanh nghiệp: Vốn điều lệ là tài sản, tổng số vốn mà thành viên/cổ đông, chủ sở hữu đầu tư hoặc cam kết đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian 90 ngày. Bởi vì doanh nghiệp này là tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, có 5 loại hình chính của doanh nghiệp, bao gồm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Đây là một trong những loại hình công ty được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Nó được chia thành hai loại con:
 • Một thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai hoặc nhiều thành viên

Công ty cổ phần

Loại hình kinh doanh này được thành lập bởi vốn của nhiều cá nhân / tổ chức. Số tiền góp vốn được chuyển đổi thành cổ phần, người góp vốn được gọi là cổ đông. Công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông. Thủ tục thành lập công ty cổ phần tương tự như các loại công ty khác, chỉ cần chuẩn bị một số tài liệu khác nhau.

Doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân góp vốn cho cá nhân, kinh doanh cá thể, chịu toàn quyền chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Bất lợi của doanh nghiệp tư nhân là không có địa vị pháp lý, không được phát hành chứng khoán, không được góp vốn hoặc mua cổ phần của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Quan hệ đối tác

Ở Việt Nam, các loại quan hệ đối tác hiếm khi được đề cập. Các công ty như vậy phải có ít nhất 2 chủ sở hữu (đối tác chung) hoạt động dưới cùng một tên. Sau khi hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp, các doanh nghiệp như vậy sẽ có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là không được phép phát hành chứng khoán.
Đối với từng loại công ty, chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức sẽ có quyền và nghĩa vụ khác nhau. Do đó, khách hàng nên xem xét lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Những công việc chuẩn bị trước khi thành lập công ty tại Lào Cai

Chọn loại công ty

Việt Nam có nhiều loại hình công ty hợp pháp khác nhau được Chính phủ công nhận. Do đó, những người đăng ký thành lập công ty cần phải hiểu từng loại đặc điểm nổi bật, từ đó lựa chọn những tình huống phù hợp với tầm nhìn phát triển của công ty. Hiện nay, khi thành lập một công ty ở Lào, bạn có thể chọn 5 loại hình kinh doanh phổ biến:
 • Chuẩn bị bản sao giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu của thành viên (cổ đông).
 • Việc lựa chọn ai sẽ trở thành thành viên (cổ đông) của công ty sẽ được xác định bởi chủ doanh nghiệp, nhưng số lượng thành viên và cổ đông sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp.
Lưu ý: Bản sao chứng minh nhân dân được công chứng không quá 3 tháng và thẻ căn cước có giá trị không quá 15 năm. Việc lựa chọn thành viên và cổ đông của công ty sẽ được quyết định bởi chủ doanh nghiệp, nhưng số lượng thành viên và cổ đông sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp.

Chọn tên công ty, địa chỉ trụ sở chính

Người sáng lập công ty hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp giống như tên công ty khác đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu đăng ký doanh nghiệp quốc gia, trừ thực thể hoặc tòa án bị giải thể. 2. Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020). Tốt nhất là chọn một tên công ty ngắn, dễ nhớ và dễ đọc và tên của công ty không hoàn toàn chồng chéo với các đơn vị được thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). 
Để xác định xem tên công ty của bạn có giống với các công ty khác hay không, bạn có thể truy cập Hệ thống thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia để truy vấn. Địa chỉ trụ sở chính phải có trên lãnh thổ Việt Nam, thông tin nhận dạng bao gồm số nhà, ngõ, ngõ (nếu có), đường phố, khu vực, thành phố, v.v.

Xác định địa chỉ trụ sở chính theo sử dụng hợp pháp của công ty.

Trụ sở doanh nghiệp là đầu mối của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định tại địa chỉ bao gồm số nhà, vách đá, hẻm, hẻm, đường phố, đường phố hoặc làng nhỏ, làng nhỏ, xã, huyện, xã, huyện, thị trấn, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Căn hộ có chức năng sinh hoạt không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty ở đó để thực hiện chức năng kinh doanh, nhưng tại một số trung tâm thương mại/căn hộ, chủ đầu tư có thể đăng ký chức năng kinh doanh. Lầu một, lầu một, lầu hai… Đối với các địa chỉ địa chỉ rõ ràng khác, hoàn toàn có thể thiết lập địa chỉ của trụ sở doanh nghiệp để kinh doanh.

Xác định vốn đăng ký để khởi nghiệp

Vốn đăng ký là số vốn mà cổ đông hoặc cổ đông đầu tư hoặc cam kết đầu tư và ghi nhận trong Điều lệ công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Mức thuế suất cấp phép mà doanh nghiệp phải nộp sau khi vốn điều lệ ảnh hưởng như sau:
 • Vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng, thuế suất giấy phép: 3 triệu đồng/năm;
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, thuế cấp phép: 2 triệu đồng/năm.

Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty

Đối với chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty, chức danh người đại diện phải là giám đốc (tổng giám đốc). Dòng sản phẩm kinh doanh phải phù hợp với mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành kinh tế quốc dân. Đối với nghề nghiệp có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được thành lập (ví dụ: điều kiện chứng chỉ hành nghề, điều kiện chuyển đổi, điều kiện vốn pháp định…). Bạn cần phải hiểu nếu dòng kinh doanh có cần các điều kiện (điều kiện chuyển nhượng, điều kiện vốn pháp định, v.v.)
Thành lập công ty tại Lào Cai

Quy trình thành lập công ty tại Lào Cai như thế nào?

Để đăng ký công ty tại Lào Cai, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tại Lào Cai

Việc thành lập công ty tại Lào Cai bao gồm các tài liệu sau:
 • Hồ sơ đăng ký công ty Lào Cai (do IP LAW cung cấp);
 • Điều lệ đăng ký thành lập Công ty Lào Cai (do Luật Sở hữu trí tuệ cung cấp);
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu (công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) đã được công chứng (công chứng); thành viên/cổ đông (công ty trách nhiệm hữu hạn 2 người và công ty cổ phần); người đại diện theo pháp luật;
  • Danh sách thành viên (thành lập công ty có từ hai thành viên trở lên);
  • Danh sách cổ đông sáng lập (thành lập công ty cổ phần);

Bước 2. Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Lào Cai

Có hai cách để nộp đơn xin thành lập một công ty ở Lào Cai:
 • Cách 1. Gửi đơn đăng ký của bạn trực tuyến.
 • Cách 2. Gửi trực tiếp
Nộp hồ sơ thành lập công ty trực tiếp tại Chi cục Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai.

Bước 3, xử lý hồ sơ tại Lào Cai và tiếp nhận kết quả thành lập công ty

 • Nếu đơn đăng ký hợp lệ: cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Nếu đơn đăng ký không hợp lệ: Sửa đổi đơn đăng ký và gửi lại trong Bước 2
 • Đóng dấu và thông báo sử dụng mẫu con dấu lào Cai
 • Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai, bạn cần đóng dấu và thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Lào Cai về việc sử dụng mẫu con dấu.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn thủ tục Thành lập công ty tại Lào Cai. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788