Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Bạn đang muốn mở doanh nghiệp tư nhân nhưng không biết thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Và các loại vốn cần thiết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân? Luatvn.vn sẽ cung cấp những thông tin quan trọng liên quan trong bài viết sau:

Đặc thù của loại hình doanh nghiệp tư nhân 

Căn cứ quy định tại Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”. Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân còn một số đặc thù sau: 

 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán hay cổ phiếu, trái phiếu. 
 • Mỗi cá nhân chỉ được lập một doanh nghiệp duy nhất và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty CP.
 • Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? 

Vốn ở đây được hiểu chính là nguồn vốn đầu tư vào để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có mức vốn đầu tư khác nhau. Vậy vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? 

Vốn đầu tư cần có khi thành lập doanh nghiệp
Vốn đầu tư cần có khi thành lập doanh nghiệp

Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân 

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, vốn đầu tư được quy định theo Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể: 

 • Vốn đầu tư do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp là người có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư; trong đó phải nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, vàng, ngoại tệ và các tài sản khác. 
 • Tất cả các khoản vốn, tài sản, bao gồm cả vốn vay và tải sản đi thuê phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán nếu sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng phải báo cáo tài chính doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Trong thời gian doanh nghiệp hoạt động, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư ban đầu. Việc tăng giảm vốn đầu tư phải ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp. 

Cách quản lý vốn của doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp là người có toàn quyền quyết định, hưởng lợi nhuận, cũng như chịu trách nhiệm pháp lý với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp có thể quản lý trực tiếp hoặc thuê người khác về điều hành. Trường hợp thuê người khác về quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp vẫn là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh từ lời lỗ, tới vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. 

Các loại vốn cần có khi thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Vốn là điều kiện tiền đề quyết định sự tồn tại cũng như phát triển của mỗi công ty, doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần phải lựa chọn mức vốn đăng ký phù hợp và sử dụng nguồn vốn một cách đúng đắn để phát huy hết hiệu quả, tránh gây rủi ro ngoài mong muốn. 

Để lựa chọn được mức vốn phù hợp, chủ doanh nghiệp cần hiểu được các đặc điểm của các loại vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sẽ có 04 loại vốn cơ bản khi thành lập doanh nghiệp như sau: 

Các loại vốn khi mở doanh nghiệp tư nhân
Các loại vốn khi mở doanh nghiệp tư nhân

Vốn điều lệ 

 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân được hiểu là tổng số vốn được chủ doanh nghiệp góp vào hoặc cam kết góp vào hoạt động doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Số vốn này sẽ được ghi chép vào trong điều lệ doanh nghiệp. 
 • Hiện nay pháp luật không quy định mức vốn điều lệ cố định khi thành lập doanh nghiệp mà chủ ràng buộc đối với ngành nghề kinh doanh. Khoản vốn điều lệ này do chủ doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mà không bị ràng buộc bởi pháp luật. 

Vốn pháp định 

Giống các loại hình doanh nghiệp khác, vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật. Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có điều kiện quy định mức vốn pháp lý cần thiết để được thành lập doanh nghiệp. Mức vốn này được chính phủ quy định cụ thể. 

Khi doanh nghiệp tư nhân muốn đăng ký ngành, nghề thuộc danh sách các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu phải có vốn pháp định theo quy định thì phải bắt buộc có đủ số vốn tối thiểu tương ứng với mỗi ngành, nghề thì mới đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. 

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc. Theo đó, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng và có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng đó để đảm bảo các hoạt động của công ty sau này.

Vốn ký quỹ là một phần thuộc vốn pháp định, nhưng vốn này là vốn bắt buộc doanh nghiệp phải có số tiền ký quỹ thực tế nộp trong ngân hàng để đảm bảo được trong suốt thời gian hoạt động của công ty.

Vốn tổ chức, vốn cá nhân nước ngoài 

Đây là mức vốn của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập doanh nghiệp theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Khác với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn góp vốn vào Công ty TNHH hay Công ty cổ phần. Thì phần vốn này có thể chiếm một tỷ lệ nhất định trong công ty Việt Nam, có thể là một phần hoặc toàn bộ vốn. Nhưng đối với doanh nghiệp tư nhân là nhà đầu tư nước ngoài muốn đóng góp thì bắt buộc phải đóng 100% vốn để có thể mở công ty có 100% vốn nước ngoài.

Trên đây Luatvn.vn đã trả lời câu hỏi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Nếu quý khách hàng còn những khúc mắc hoặc cần tư vấn hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo 076.338.7788 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788