Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: nhận diện khuôn mặt, phục vụ nhanh

Ngành bảo hiểm, dịch vụ khám chữa bệnh đã có một thay đổi đúng đắn khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trước đây. Quyết định được chính phủ phê duyệt và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử lưu trữ thông tin lớn nhờ chip điện tử

Quyết định đổi thẻ BHYT giấy thành thẻ BHYT điện tử

Thông qua Nghị định 146/2018/NĐ-CP, điểm g khoản 5 điều 42 chỉ rõ: từ ngày 01/01/2020, các cơ quan bảo hiểm y tế sẽ phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia.

Mỗi chiếc thẻ này sẽ có một con chip riêng sử dụng công nghệ của nhà nước Việt Nam. Các thông tin lưu trữ được gắn kết, bảo mật an toàn, hoặc có thể được chia sẻ với các cơ quan, Bộ, ngành có liên quan (theo Công văn 4173/VPCP-KSTT ngày 08/5/2018).

Cụ thể, thẻ điện tử được làm bằng nhựa, kích cỡ bằng một chiếc thẻ ATM, kèm theo chip điện tử chứa thông tin của người dùng; lịch sử khám, chữa bệnh.

the-bao-hiem-y-te-dien-tu-2
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp quản lý thông tin bệnh nhân nhanh chóng và dễ dàng hơn

Các thông tin có trên thẻ

Mỗi tấm thẻ chứa các thông tin bao gồm:

  • Mã số
  • Họ tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Ngày tháng năm cấp thẻ
  • Giới tính
  • Nơi cư trú
  • Cơ sở khám chữa bệnh ban đầu
  • ….

Ngoài con chip điện tử, chiếc thẻ này còn được tích hợp công nghệ sinh trắc (nhận diện bằng khuôn mặt, vân tay) nhanh chóng xác nhận danh thân người bệnh.

Việc sử dụng thẻ điện tử mang lại rất nhiều điểm lợi cho người dùng: không cần mang theo chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân. Lịch sử khám chữa bệnh được lưu trữ, thuận tiện cho việc theo dõi và điều trị.

Lợi ích khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử không chỉ mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia bảo hiểm mà còn hữu ích với cán bộ y tế, và các đơn vị có liên quan.

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế

Với những người hiện đang dùng thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy sẽ được cơ quan bảo hiểm chủ động đổi sang thẻ điện từ mà không cần bổ sung giấy tờ.

Khi đi khám, chữa bệnh không cần xuất trình giấy tờ chứng minh thân phận: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…. không cần nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối, không sợ quên mang theo thì sẽ không được khám bệnh.

the-bao-hiem-y-te-dien-tu-4
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử còn giúp cơ quan y tế kiểm soát hoạt động khám, chữa bệnh

Đối với cơ sở khám chữa bệnh

Lợi ích dễ dàng thấy nhất đó là quy trình và thời gian tiếp đón bệnh nhân đã được rút ngắn đáng kể. 

Nguyên nhân bởi thẻ điện tử đã được tích hợp tất cả mọi thông tin liên quan cho công tác xác nhận danh thân, không cần đợi bệnh nhân xuất trình các giấy tờ có kèm ảnh để chứng thực.

Đặc biệt, thẻ còn tích hợp, liên kết và lưu trữ lịch sử khám chữa bệnh, giúp các cơ sở khám chữa bệnh không phải mất thời gian tìm kiếm, bỏ sót thông tin, kịp thời phát hiện một cách chính xác bệnh tình, tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Đồng thời, việc làm này còn dễ dàng trong việc theo dõi và điều trị có hiệu quả hơn, có pháp đồ điều trị đúng đắn, sử dụng thuốc phù hợp, ngăn chặn không để xuất hiện tình trạng kháng thuốc, dùng sai thuốc, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

Thời gian trước đây đã xuất hiện rất nhiều trường hợp sử dụng thẻ bảo hiểm của người khác nhằm trục lợi cá nhân, gây tổn thất cho cơ quan bảo hiểm. 

Thế nhưng, giờ đây, thẻ điện tử đã có thể hoàn toàn ngăn chặn tình trạng này nhờ công nghệ sinh trắc xác minh chủ thẻ chính xác tuyệt đối.

Không chỉ có vậy, chúng còn hiện đại hóa các thủ tục hành chính liên quan đến việc điều chỉnh thông tin trên thẻ, cấp lại thẻ, đổi thẻ, rút ngắn thời gian xác minh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử ra đời là một quyết định quan trọng giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho cả người tham gia bảo hiểm y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Việc khám chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và quyền lợi tốt nhất cho người bệnh.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788