Thế nào là an toàn thực phẩm và những điều bạn cần biết

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm và trên báo đài cùng các phương tiện truyền thông khác đều ngày ngày đề cập đến. An toàn vệ sinh thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người đồng thời có tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực khác của xã hội. Vậy bạn có biết thế nào là an toàn thực phẩm không? Nội dung bài viết hôm nay Luatvn.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm này và khám phá thêm về những vấn đề liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thế nào là an toàn thực phẩm?

Thế nào là an toàn thực phẩm 2

Nếu bạn cũng đang muốn biết thế nào an toàn thực phẩm thì ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng định nghĩa về khái niệm này.

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp đó là một môn khoa học dùng để mô tả quá trình xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng cách áp dụng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Hiểu theo nghĩa rộng thì vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nói một cách cụ thể hơn thì an toàn vệ sinh thực phẩm bao hàm những thói quen và những thao tác được thực hiện trong quá trình chế biến thực phẩm nhằm mang đến chất lượng thực phẩm tốt nhất tránh các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thực hiện vệ sinh thực phẩm chính là quy trình đảm bảo cho thực phẩm không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thực phẩm không có những thành phần gây độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thực phẩm đảm bảo vệ sinh là bao gồm những loại thực phẩm được xử lý theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; được bảo quản sạch sẽ trong suốt quá trình sản xuất, chăm sóc, đóng gói, chế biến, vận chuyển, phân phối. 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là vấn đề của một người nào đó một ngành nào đó mà cần có sự tham gia của nhiều ngành và cần sự phối hợp của toàn xã hội.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Sau khi đã biết được thế nào là an toàn thực phẩm vậy thì hãy cùng đánh giá xem vấn đề này tại Việt Nam chúng ta đang như thế nào? 

Tại Việt Nam hiện nay vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề vô cùng “nhức nhối” và ở mức “báo động đỏ”. Mặc dù vấn đề này được tuyên truyền sâu rộng cùng với những chế tài quản lý cũng như xử lý được áp dụng nhưng tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang ở mức cao mà người ta vẫn gọi là thực trạng “thực phẩm bẩn” tràn lan.

Thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn ở đây là chỉ chung cho tất cả các loại thực phẩm kém chất lượng và chúng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe con người, lâu dần là tác động đến giống nòi và cả sự phát triển kinh tế xã hội.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rõ thực trạng sử dụng tràn lan và lạm dụng các chất phụ gia, phẩm màu đường hóa học cùng với nhiều chất độc hại khác để bảo quản, sản xuất, chế biến thực phẩm. Tình trạng này đang ngày càng gia tăng ở các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm mà không được cấp giấy chứng phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lạm dụng chất kích thích hóa học

Trong ngành nông nghiệp việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, hóa chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản đang trở thành vấn nạn. Hành động này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và gây nên tình trạng tồn dư hóa chất gây ảnh hưởng về mặt lâu dài. Các loại thịt từ gia súc, gia cầm ngang nhiên tiêu thụ mà không qua kiểm duyệt thú ý tiềm ẩn những nguy cơ dịch bệnh rất cao. 

Thực phẩm giả

Đó là chưa kể đến tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, “treo đầu dê bán thịt chó” thành phần chế biến hoàn toàn sai khác với thông tin đăng ký với cơ quan quản lý. Mục đích để qua mặt cơ quan quản lý lừa dối khách hàng để kiếm lợi nhuận cao. 

Thế nào là an toàn thực phẩm và làm sao để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm?  

Thế nào là an toàn thực phẩm 3

Thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn nạn nhức nhối của cả xã hội và để đẩy lùi vấn nạn này thì các cấp ngành liên quan cần phải có những chế tài xử lý mạnh mẽ và kiên quyết hơn nữa đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng.

Đồng thời người tiêu dùng hãy tự biết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với những việc làm cần thiết:

+ Tham khảo các kiến thức và kỹ thuật chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn 

+ Tìm đến các địa chỉ có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, đạt tiêu chuẩn cho phép từ cơ quan quản lý. 

+ Lựa chọn thực phẩm tươi ngon chú ý thời hạn sử dụng

+ Dùng nước sạch để sử dụng và chế biến thực phẩm

+ Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các vật dụng nấu nướng và ăn uống.

+ Thực hiện ăn chín uống sôi

Trên đây là thông tin về vấn đề thế nào là an toàn thực phẩm và tình hình thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam hiện nay. Hãy cùng Luavn.vn bắt tay nhau tẩy chay các thực phẩm kém chất lượng để bảo vệ cho chính mình cho gia đình và cho toàn xã hội.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788