Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của một cá nhân nào đó mà là của toàn xã hội. Bởi thực phẩm là nguồn dinh dưỡng nuôi sống chúng ta hàng ngày và còn có ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

Vì vậy nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho sức khỏe của con người, suy giảm sức khỏe, tác động tiêu cực đến rất nhiều lĩnh vực khác trong hiện tại và về lâu dài. Với những Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng được chia sẻ ở bài viết sau đây Luật VN hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Quý khách cần tư vấn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh 

+ Trước tiên tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh đó là về diện tích. Bất cứ một cơ sở kinh doanh lĩnh vực nhà hàng đều phải đảm bảo có đủ diện tích để xây dựng các khu vực thiết yếu. Các khu chức năng này phải được bố trí hợp lý và thuận tiện cho việc vận chuyển, bảo quản cũng như chế biến đảm bảo vệ sinh.

+ Thứ 2 về kết cấu nhà cửa, thiết kế không gian, vật liệu xây dựng cần phù hợp với sản phẩm và quy mô kinh doanh. Không gian nhà hàng phải tránh các vi sinh vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại, không bị ngập nước, đọng nước, không bị ảnh hưởng bởi các khu vực có nguồn ô nhiễm như nước, không khí, hóa chất độc hại.

+ Cơ sở kinh doanh phải thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, khu vực thay đồ, khu vệ sinh và các khu vực khác tách biệt đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt khu vực vệ sinh phải được xây dựng ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm. Cửa ra vào nhà vệ sinh không được mở thông với khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

+ Đảm bảo nguồn sáng và không gian thông thoáng ở tất cả khu vực. Có đủ nguồn nước sạch để thực hiện các công việc liên quan đến vệ sinh, chế biến thực phẩm.

+ Thực phẩm, nguyên liệu chế biến phải đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ và còn hạn sử dụng.

+ Cơ sở kinh doanh nhà hàng phải có giấy phép đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng đối với dụng cụ, trang thiết bị 

Đối với trang thiết bị và dụng cụ của cơ sở kinh doanh nhà hàng cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

+ Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị chuyên biệt để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và được bảo quản phù hợp theo yêu cầu của từng loại thực phẩm. Có thể kể đến như các loại tủ trưng bày sản phẩm, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, các loại chén, bát, thìa, dĩa…
+ Cơ sở kinh doanh phải có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại đảm bảo hoạt động hiệu quả, không sử dụng thuốc, động vật diệt côn trùng, diệt chuột trong khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm.
+ Có đầy đủ trang thiết bị để kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh. 
+ Tất cả các thiết bị dụng cụ, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm cần luôn đảm bảo chính xác và được kiểm tra định kỳ theo đúng quy định.
+ Cơ sở chỉ sử dụng các chất tẩy rửa thông dụng trong sinh hoạt, chế biến thực phẩm lưu ý không được dùng chất tẩy rửa độc hại.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng 2

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng đối với nhân viên nhà hàng

+ Chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp kinh doanh nhà hàng phải trải qua thời gian tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật
+ Chủ cơ sở kinh doanh, người trực tiếp kinh doanh nhà hàng và người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cần trải qua quá trình khám và nhận được Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
+ Trong khu vực kinh doanh thực phẩm tất cả các nhân viên cần đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định mặc trang phục bảo hộ riêng, không được ăn kẹo cao su, không khạc nhổ bừa bãi, không hút thuốc hoặc có bất kỳ hành động nào gây mất vệ sinh.
+ Những người mắc các bệnh thuộc bệnh truyền nhiễm đã được Bộ Y tế quy định không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình kinh doanh thực phẩm sẽ tuyệt đối không được tham gia vào quá trình kinh doanh thực phẩm.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về các quy định về Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng. Nếu các bạn cần tư vấn và cung cấp thêm các thông tin về vấn đề này hãy liên hệ với Luật VN. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788