Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam hiện nay

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với con người. Hàng ngày chúng ta đều cần phải sử dụng thực phẩm để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm việc. Thực phẩm nói chung rất đa dạng về chủng loại bao gồm đồ ăn, thức uống và cả những loại dược phẩm bổ sung khác. Có thể khẳng định rằng để duy trì sự sống chúng ta cần phải sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối mà vẫn chưa có cách giải quyết triệt để. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra tại Việt Nam.

Thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm

Một thực tế có thể nhìn thấy rất rõ đó là thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức “báo động đỏ” vô cùng nguy cấp do vấn nạn “thực phẩm bẩn” tràn lan khắp thị trường. Thực phẩm không đảm bảo về chất lượng có mặt ở khắp mọi nơi, được bày bán công khai rộng rãi và người tiêu dùng hàng ngày vẫn phải sử dụng mà có thể không biết hoặc đành phải chấp nhận vì nhiều lý do khác nhau. Thực phẩm quá hạn tái chế lại và tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng, gạo làm từ nhựa, trứng giả…cùng rất nhiều vấn đề khác mà nghe thấy nhiều người khó có thể tin nhưng lại là sự thật.

Bên cạnh đó là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm bị làm giả, làm nhái khiến cho việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cực kỳ khó khăn.

Thực phẩm chứa chất độc hại

Trong nông nghiệp người ta sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho các loại rau, củ quả, hoa màu…Trong chăn nuôi sử dụng cám tăng trưởng và trong ngành thủy hải sản cũng lạm dụng các loại thuốc tăng trưởng. Còn trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm lại tiếp tục sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, hóa chất tạo màu, tạo mùi, và vô vàn những loại thuốc độc hại khác. Tất cả những thành phần chất độc này đều ngấm vào thực phẩm và chính con người chúng ta lại dùng để làm thức ăn hàng ngày. 

Thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh

Một thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm nữa là chúng ta có thể vẫn thường xuyên nghe và chứng kiến đó chính là mất vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Dùng nước sông, hồ để làm nước đóng bình, sản xuất đá lạnh, các cơ sở chế biến không đảm bảo đúng quy trình chế biến không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường làm việc không đảm bảo vệ sinh….Đây là những lý dẫn đến tình trạng thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Hậu quả của tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, giống nòi và môi trường sống. Tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Có nhiều người tử vong vì sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn mà gần đây nhất là vụ patê Minh Chay gây nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh khiến dư luận xôn xao. Ngoài ra tỉ lệ ung thư ngày càng tăng có nguyên nhân không nhỏ từ chính tình trạng thực phẩm bẩn.

Giải pháp nào góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đang rất phức tạp như hiện này thì giải pháp nào mang đến hiệu quả? 

Đối với nhà nước

Trước tiên Nhà nước cần đưa ra các quy định các điều khoản liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó cần chủ động xây dựng cách thức quản lý phù hợp, tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả cơ sở sản xuất kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động thực vật, trồng trọt, cơ sở chế biến,…). Đồng thời có chế tài xử lý mang tính quyết liệt, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với nhà sản xuất: thành lập công ty/doanh nghiệp,

+ Đối với các nhà sản xuất, cơ sở chế biến cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đạo đức xã hội không nên chỉ vì lợi nhuận kinh tế mà có gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội. Cần nghiêm túc thực hiện đúng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm được cơ quan chức năng đưa ra. 

Với người tiêu dùng

Đối với bản thân người tiêu dùng để có thể sử dụng được thực phẩm sạch hãy tự mình trang bị những hiểu biết về hàng hóa chất lượng thực phẩm. Bên cạnh đó luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra nếu phát hiện những đối tượng có hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm hãy thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Tốt nhất hãy tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm được chế biến sản xuất bởi các đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những thông tin về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng Luatvn.vn đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Quý khách có nhu cầu cần làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ với luatvn.vn số hotline/zalo; 0763387788 để được tư vấn miễn phí.

Dịch vụ của luatvn.vn

thành lập công ty/doanh nghiệp,

thành lập trung tâm ngoại ngữ,

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất

thành lập trung tâm tư vấn du học,

Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí chỉ 30tr đến 130tr

thành lập nhóm trẻ, trường mầm non

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788