Quy định mới nhất về việc thu hồi giấy phép tư vấn du học

Hoạt động tư vấn du học hợp pháp cần phải tuân thủ nhiều điều kiện, tiêu chuẩn của pháp luật đưa ra. Nếu bạn không năm rõ những quy định này sẽ bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép tư vấn du học mà không rõ nguyên nhân. Vậy trong bài viết này, luatvn.vn xin đưa ra những trường hợp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép. Quý khách cần nắm chắc để tránh rủi ro không đáng có.

Luật sự tư vấn trực tiếp, nhanh chóng: 076 338 7788

Trường hợp nào bị đình chỉ hoạt động kinh doanh tư vấn du học

Căn cứ theo khoản 1 điều 109 nghị định 46/2017/NĐ-CP, tổ chức hoạt động kinh doanh, thành lập công ty tư vấn du học vi phạm một trong các trường hợp sau đây sẽ bị đình chỉ hoạt động:

 • Gian lận để được cấp giấy phép tư vấn du học
 • Sử dụng giấy phép tư vấn giả
 • Không đáp ứng về điều kiện cấp giấy phép tư vấn du học
 • Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ
 • Cho thuê hoặc cho mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
 • Một số trường hợp khác theo quy định cụ thể
Đình chỉ hoạt động tư vấn du học
Đình chỉ hoạt động tư vấn du học

Theo quy định hiện hành, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo là người có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. 

Trường hợp nào bị thu hồi giấy phép tư vấn du học

Căn cứ vào khoản 1 điều 110 nghị định 46/2017/NĐ-CP tổ chức cá nhân sẽ bị thu hồi giấy phép nếu vi phạm một trong các trường hợp sau đây:

 • Trung tâm tư vấn du học bị giải thể theo quy định pháp luật
 • Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, trung tâm vẫn cố tình hoạt động dịch vụ tư vấn du học
 • Hết thời hạn đình chỉ mà trung tâm không khắc phục được nguyên nhân
 • Một số trường hợp cụ thể khác theo quy định pháp luật

Thủ tục đình chỉ hoạt động kinh doanh tư vấn du học

 • Khi tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học có dấu hiệu vi phạm một trong số những quy đã nêu ở trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập đoàn kiểm tra; tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm và lập biên bản kiểm tra. Căn cứ vào mức độ vi phạm, sẽ có quyết định đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy phép tư vấn du học.
 • Quyết định đình chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải xác định rõ lý do đình chỉ, thời hạn đình chỉ, biện pháp bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được tư vấn du học, tổ chức và cá nhân liên quan. Quyết định này phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thu hồi giấy phép tư vấn du học
Thu hồi giấy phép tư vấn du học

Sau thời hạn bị đình chỉ, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ kinh doanh tư vấn du học được khắc phục, tổ chức có tờ trình đề nghị được kinh doanh trở lại gửi Sở Giáo dục và Đào tạo. Tờ trình nêu rõ việc khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ và kèm theo các tài liệu minh chứng.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định tờ trình và các tài liệu và có thể kiểm tra thực tế trong một số trường hợp đặc biệt. Nếu đã khắc phục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trở lại. Nếu không đủ điều kiện thì có văn bản thông báo và nêu rõ lý do, hướng giải quyết. Khi đã hết thời hạn đình chỉ, nếu không khắc phục nguyên nhân đình chỉ sẽ bị thu hồi giấy phép tư vấn du học.

Trên đây là những chia sẻ về việc đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép tư vấn du học. Quý khách hãy tìm hiểu thật kỹ để không bị rơi vào trường hợp chớ trêu này, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788