Thủ tục công bố sản phẩm rượu bia có bắt buộc hay không?

Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu thụ rượu bia tăng nhanh nhất thế giới, gấp 16 lần so với Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy sản xuất rượu bia và các doanh nghiệp kinh doanh rượu bia nhập khẩu ngày càng nhiều. Tuy nhiên, các sản phẩm rượu bia cho dù nhập khẩu hay tự sản xuất đều phải làm các thủ tục công bố sản phẩm rượu bia trước khi lưu hành trên thị trường.

Công bố sản phẩm rượu bia có bắt buộc không?

Thủ tục công sản phẩm là bắt buộc, các doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu không muốn gặp phiền toái về mặt pháp lý. Tuy nhiên trên thực tế, việc có giấy tờ công bố chất lượng cho sản phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi thế không nhỏ cho việc kinh doanh.

Công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với sản xuất, kinh doanh rượu bia
Công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với sản xuất, kinh doanh rượu bia

Khi doanh nghiệp đưa ra được giấy chứng nhận công bố sản phẩm sẽ lấy được niềm tin ban đầu cho khách hàng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Điểm này đặc biệt quan trọng khi doanh nghiệp đang muốn đấu thầu hoặc cung cấp sản phẩm cho một khách hàng lớn và tiềm năng. Việc làm thủ tục công bố cho các sản phẩm rượu bia cũng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh. Đồng thời khẳng định thương hiệu của chính doanh nghiệp. Việc công bố sản phẩm cũng liên quan mật thiết tới việc thiết lập giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất.

Hồ sơ công bố sản phẩm rượu, bia trong nước

Hiện nay, việc cấp phép công bố rượu trong nước và nhập khẩu đang là vấn đề được cơ quan nhà nước kiểm duyệt rất chặt chẽ. Không chỉ từ khâu đầu cấp phép mà còn tăng cường kiểm tra giám sát sau khi cấp công bố. Vậy nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nghiêm túc chấp hành quy định về việc công bố theo đúng quy định của pháp luật.
Trước khi làm thủ tục công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quý khách cần chuẩn bị hồ sơ với những tài liệu sau đây:

  • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
  • Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành
  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định
  • Nhãn, nhãn phụ hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận đã được cấp
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (nếu có)
  • Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ công bố sản phẩm và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận
  • Hồ sơ công bố sản phẩm rượu, bia trong nước

Công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc cần phải thực hiện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bia trong nước cũng như nhập khẩu. Để được giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn chi tiết về thủ tục thực hiện, liên hệ ngay với luatvn.vn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788