Thủ tục công bố thông tin thành lập công ty

Thủ tục đăng công bố thông tin thành lập công ty hay còn gọi là đăng bố cáo doanh nghiệp là một trong những thủ tục thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về thủ tục này, mời quý bạn theo dõi toàn bộ thông tin trong bài viết dưới đây của Luatvn.vn.

Thủ tục công bố thành lập công ty là gì?

Thủ tục công bố thành lập doanh nghiệp là doanh nghiệp đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố thông tin cơ bản của doanh nghiệp mình rộng rãi với công chúng trên các trang thông tin truyền thông sau khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp có thể đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp bằng cách cử đại diện tới đăng ký tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tục công bố thành lập công ty
Thủ tục công bố thành lập công ty

Các loại bố cáo được quy định như sau:

Các bố cáo do doanh nghiệp đề nghị đăng tải bao gồm những thông tin sau:

 • Thứ nhất: Đăng ký thành lập mới doanh nghiệp.
 • Thứ hai: Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thứ ba: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp liên quan đến nội dung về ngành, nghề kinh doanh, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Thứ tư: Một số thông báo khác: thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân; thay đổi nội dung đăng ký thuế ; thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp; chào bán cổ phần riêng lẻ, cho thuê doanh nghiệp tư nhân, thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền.

Các bố cáo do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng tải bao gồm những thông tin như sau:

 • Thứ nhất: Công bố mẫu con dấu của doanh nghiệp.
 • Thứ hai: Công bố thông tin giải thể của doanh nghiệp.
 • Thứ ba: Thông báo vi phạm đối với doanh nghiệp.
 • Thứ tư: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thứ năm: Các vấn đề khác liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp: phát hành cổ phiếu, chào bán cổ phần riêng lẻ, quyết định giải thể, thông báo của tòa án về việc doanh nghiệp phá sản, doanh nghiệp xã hội, thông báo hiệu đính…

Phần tiếp theo của bài viết Thủ tục công bố thông tin thành lập công ty Luatvn.vn cung cấp thông tin về hồ sơ công bố thông tin doanh nghiệp tới Quí vị.

Hồ sơ công bố thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

Công bố thông tin doanh nghiệp hay còn gọi là đăng bố cáo doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những thủ tục hành chính của doanh nghiệp sau khi thành lập công ty.

Hồ sơ đăng bố cáo doanh nghiệp bao gồm: Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.Đây là giấy tờ để chủ thể có yêu cầu tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp lên trang thông tin.

Luatvn.vn tư vấn thủ tục thông báo thành lập công ty
Luatvn.vn tư vấn thủ tục thông báo thành lập công ty

Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp chủ thể có yêu cầu sẽ mất lệ phí nhất định theo bảng phí, lệ phí về cung cấp thông tin doanh nghiệp. Theo quy định mới nhất , mức phí của đăng bố cáo doanh nghiệp là 100.000đ trên một lượt đăng.

Mức phí này so với quy định trước đây đã giảm đáng kể từ 300.000đ còn 100.000đ.

Thời hạn đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp được quy định như sau: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp

Quy trình thông báo thành lập công ty như thế nào?

Hiện nay, trên cả nước có hai phương thức đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp bao gồm: thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thực hiện qua mạng điện tử. Các bước tiến hành của từng cách thức được quy định như sau:

Cách thức 1: Nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh/ Thành phố

 • Bước 1: Doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và thanh toán phí theo quy định tại Bộ phận Tiếp nhận và giao trả hồ sơ;
 • Bước 2: Đăng tải thông tin

Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Cách thức 2: Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

 • Bước 1: Truy cập vào trang Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Chủ thể có yêu cầu sau khi truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp chọn mục “Dịch vụ công”; chọn “Bố cáo điện tử”; chọn “Tạo bố cáo”.

 • Bước 2: Lựa chọn thông tin cần đăng

Tìm kiếm doanh nghiệp cần đăng công bố, lựa chọn thông tin cần đăng, ngày đăng công bố.

 • Bước 3: Thanh toán phí theo quy định của pháp luật

Xác nhận và thanh toán phí theo quy định. Sau khi thanh toán được thực hiện thành công, nội dung công bố thông tin thành lập công ty được đăng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Doanh nghiệp lưu giữ Phiếu xác nhận thanh toán để làm căn cứ chứng minh việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Không công bố thông tin thành lập công ty bị phạt như thế nào?

Sau khi thành lập doanh nghiệp, đăng bố cáo doanh nghiệp là một trong những thủ tục bắt buộc cần phải làm. Nếu chủ thể có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình về đăng bố cáo doanh nghiệp sẽ phải chịu chế tài phạt vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức phạt được quy định như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau đó, chủ thể có nghĩa vụ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, mặc dù pháp luật không quy định cụ thể rằng Doanh nghiệp phải đăng bố cáo thông tin của mình. Nhưng dựa vào những điều luật liên quan về xử lý vi phạm ta thấy rằng đây là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp.

XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788