Thủ tục thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Thành lập công ty TNHH một thành viên cần những giấy tờ gì? Mất bao lâu để hoàn thành thủ tục? Đó là những câu hỏi mà luatvn.vn nhận được rất nhiều từ khách hàng. Để giúp Quý khách hàng có thể nhanh chóng tiếp cận và giải quyết những vướng mắc của mình, Công ty luatvn.vn xin cung cấp những thông tin cơ bản về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên như sau.

luat 1

Cơ sở pháp lý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên.

Luật doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Khái niệm về công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Theo Điều 74 Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa: “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty”.

Theo đó công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ tuân theo quy định chung. 

Trước khi tiến hành thủ tục thành lập Doanh nghiệp, các thành viên trong công ty cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Ngành Nghề kinh doanh.
 • Tên Doanh nghiệp: Không trái thuần phong mỹ tục, không được đặt tên trùng hoặc dễ nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên toàn quốc.
 • Xác định mức vốn điều lệ và trụ sở chính của công ty.

Ưu điểm và nhược điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, vì được hình thành từ một tổ chức hoặc một cá nhân là chủ sở hữu, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty hoặc các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong thời gian này. phạm vi vốn đăng ký ban đầu của công ty khi thành lập.
 • Công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN một thành viên có số lượng thành viên ít nên việc quản lý, vận hành công ty không quá phức tạp.
 • Việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ chỉ cho chủ sở hữu trách nhiệm hữu hạn đối với tài sản.

Nhược điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

 • Trường hợp có thay đổi nội dung liên quan đến thành viên thì phần vốn góp phải làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Sau 02 năm thành lập, vốn điều lệ có thể được giảm theo quy định tại Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Vốn không thể huy động được bằng cách phát hành cổ phiếu.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu.

 • Đơn đăng ký kinh doanh (Phụ lục I-2 Thông tư 01/2021).
 • Điều lệ của công ty.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân, đối với người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu doanh nghiệp.
 • Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).
 • Bản sao giấy tờ hợp pháp của cá nhân cho người đại diện theo uỷ quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo uỷ quyền.
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài, bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thành lập theo quy định của Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ được xem xét khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có ngành nghề phù hợp không thuộc ngành nghề mà pháp luật cấm.
 • Bảo đảm đủ vốn điều lệ quy định đối với ngành nghề có điều kiện.
 • Việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phù hợp với quy hoạch, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực và vùng kinh tế.
Kinh nghiệm thành lập công ty riêng
Kinh nghiệm thành lập công ty riêng

Quy trình xin thành lập công ty TNHH và nhận kết quả.

Làm thế nào để nộp đơn xin thành lập một công ty TNHH:
Đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến tại website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkytinhdoanh.gov.vn) hoặc liên hệ với Công ty Luật VN để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty tất cả trong một.
Hiện nay, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, thuận tiện trong việc nộp và nhận thông báo từ cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời hạn xử lý hồ sơ thành lập công ty TNHH:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét hiệu lực của hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người sáng lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho người sáng lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Kết quả thủ tục:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã số doanh nghiệp và mã số thuế.
Khách hàng có nhu cầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, vui lòng liên hệ Công ty Luật VN để được tư vấn cụ thể!

Tại luatvn.vn, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục thành lập công ty. Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi hoàn toàn tự tin mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý với chất lượng vượt trội nhất.

Mọi chi tiết Quý khách có thể liên hệ số hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn và hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788