Tìm hiểu Horenso là gì? Cách ứng dụng của Horenso

Ở Nhật, bất kỳ tổ chức nào tuân thủ phương pháp Horenso. Họ coi đây như giải pháp phòng ngừa rủi ro có hệ thống và hiệu quả nhất. Đây là một vấn đề mà các kỹ sư / kỹ sư Việt Nam cần phải chú ý đặc biệt đến khi chuẩn bị làm việc trong ” đất của mặt trời mọc “. Nếu bạn không biết Horenso là gì? hay  làm thế nào Horenso được áp dụng? hãy tìm hiểu cùng Luatvn.vn thông qua bài viết sau đây.

xkld houre 1

Horenso là gì? 

Người Nhật có một cách làm việc rất hiệu quả. Họ tối ưu hóa thời gian cũng như hiệu quả công việc. Một số đặc điểm của cách làm việc của Nhật Bản là nguyên tắc, chính xác và đúng giờ. Bên cạnh đó, người Nhật cũng có một phương pháp làm việc rất thông minh. Trong số đó, Horenso có thể được đề cập.

Horenso là một phương pháp liên lạc của Nhật Bản và giao tiếp trong công việc. Nó được xem là một công cụ ” công cụ giao tiếp ” tại công việc, giúp mọi người trong cùng kinh doanh có một cách nói chung để thống nhất phương pháp giao tiếp nội bộ. Mục đích của phương pháp này là tối ưu hóa giao tiếp ở nơi làm việc, nhờ đó tối ưu hóa giá trị của công ty và doanh nghiệp.

Thực tế, Horenso là một từ viết tắt cho ba từ bao gồm: Hokoku: nghĩa là báo cáo ; Renraku: trao đổi và Sodan: tham vấn.

Đặc biệt, ở chỗ làm, phải định kỳ báo cáo cho cấp trên. Thường xuyên trao đổi và thảo luận với các đồng nghiệp và cấp dưới. Cuối cùng, bạn phải tham khảo ý kiến cấp trên trước khi quyết định làm gì đó. Horenso nghĩa là chủ động ở công việc.

Cách áp dụng Horenso vào công việc

Ngoài câu hỏi ” Horenso là gì? ” làm thế nào để áp dụng Horenso trong việc giải quyết công việc cũng là một vấn đề nhiều người thắc mắc.

Quy tắc Horenso được khởi xướng khi một cấp trên yêu cầu. Yêu cầu này không nhất thiết phải rõ ràng hoặc đầy đủ, khiến cán bộ cấp cứu bắt đầu thực hiện.

Tiếp theo, nhân viên cấp dưới sẽ nghĩ về yêu cầu và bước đầu tiên để giải quyết yêu cầu của cấp trên. Quá trình này bao gồm một loạt các hành động như nghiên cứu, tạo ra một kế hoạch ban đầu, phác thảo, v. v.

Sau đó, cấp dưới sẽ báo cáo những hành động này cho cấp trên của họ, gặp cấp trên để hỏi ý kiến và lời khuyên của họ. Cấp trên sẽ nhận xét và nhân viên cấp dưới sẽ lấy nó và làm thêm việc cần thiết, và sau đó báo cáo lại với cấp trên.

xkld houre 2

Hokoku – báo cáo

Với mô hình Horenso, báo cáo là một nhiệm vụ. Và chủ động báo cáo sẽ là ” yếu tố cần thiết ” cho mỗi công việc và dự án.

Thời gian báo cáo dựa trên các mục sau:

  • Vào cuối công việc được giao
  • Trong thời gian dài, bạn cần báo cáo tiến bộ trong khi làm việc.
  • Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề cần thay đổi, bạn cũng cần phải báo cáo.
  • Bất cứ khi nào bạn thu thập bất kỳ thông tin mới nào, bạn nên báo cáo nó
  • Khi bạn tìm ra một phương pháp mới tại công việc.

Phương pháp báo cáo tốt hơn: báo cáo đầy đủ và chính xác, tin xấu trước đây. Sử dụng thái độ lịch sự và tôn trọng. Thông tin báo cáo cần được chọn và phân tích, với các giải pháp. Trong các trường hợp cần thiết, bạn có thể báo cáo nó bằng miệng.

Renraku – liên lạc

Ở Horenso, giao tiếp là khó khăn nhất. Do đó, người Nhật luôn nhắc nhở khi giao tiếp, vì vấn đề này liên quan đến yếu tố thời gian.

Phương pháp truyền thông tốt: đối với những vấn đề đơn giản hoặc khẩn cấp, bạn có thể liên hệ với họ bằng lời nói, fax hoặc điện thoại và chỉ nói điều cần thiết, nhanh chóng và kịp thời.

Bạn có thể sử dụng buổi họp buổi sáng hoặc kết thúc cuộc họp ngày, hoặc sử dụng bản tin nội bộ của công ty để thông báo. Các vấn đề liên quan đến phương châm, cải tiến chất lượng hoặc bài học nên sử dụng văn bản để giao tiếp.

Sodan – thảo luận

Cuộc thảo luận là yếu tố then chốt để bạn có thể đối phó với công việc của mình một cách hiệu quả. Bạn nên nhớ, không cá nhân nào có kiến thức hoàn hảo. Vì vậy, trao đổi, hỏi ý kiến của nhau, đóng góp ý kiến của riêng họ là đóng góp một quan điểm khác cho vấn đề này. Và quan trọng hơn, bạn sẽ chọn phương pháp tối ưu nhất cho dự án của mình.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788