Tìm hiểu những lưu ý về thực tập sinh Nhật Bản

Chắc chắn rất nhiều người trong số các bạn đang học về chương trình xuất khẩu của Nhật Bản đang tự hỏi một thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tiền lương thế nào? Cùng với nhiều câu hỏi khác sẽ được Luatvn.vn trả lời trong bài viết này.

xkld nb thuc tap sinh 1

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là tên của một công nhân bình thường đến Nhật Bản để làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Chương trình này có thể được gọi bằng những tên khác như chương trình thực tập kỹ thuật của nhật hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mục tiêu chính của chương trình này là đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên. Giúp nhân viên ổn định hơn trong tương lai.

Hiện tại, chương trình thực tập đang nhận rất nhiều phản hồi. Điều này được trình bày bởi thống kê của hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam.

Đối với thị trường Nhật Bản, chỉ năm nay, 53, 610 học viên đã rời khỏi đất nước, tăng 21, 87% trong cùng kỳ năm ngoái. Trung bình, doanh nghiệp có thể cung cấp 5, 956 mỗi tháng. Vào tháng 9, số này là 7, 988 người, tăng 31, 38% so với tháng tám trước.

Trong tổng số hơn 100. 000 lao động Việt Nam rời đi làm việc ở nước ngoài, thị trường nhật hiện đang dẫn đầu về số lượng. Tiếp theo là đài loan, Hàn Quốc và Ả Rập…

Từ những con số trên, mọi người đều có thể thấy rằng công việc thực tập của nhật rất tiềm năng, bởi vì đây là một chương trình hấp dẫn thu hút nhiều người chọn lựa.

Lưu ý: thực tập kỹ thuật là thay thế cho chương trình học tập cũ. Đây chỉ là một điểm khác biệt, không phải trong bản chất.

Tiền lương của thực tập sinh là bao nhiêu?

Hiện nay, lương cơ bản của các học viên Nhật Bản từ 135. 000 yên đến 190. 000 yên mỗi tháng, đây là lương cơ bản đã ký trên hợp đồng, trừ thu nhập từ ngoài giờ và giờ làm việc.

Mỗi nhân viên làm việc ở Nhật Bản sẽ phải tham gia vào 3 loại bảo hiểm và tổng số khấu trừ là khoảng 15. 000 – 20. 000 yên / tháng. Khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ nhận được khám chữa bệnh định kỳ miễn phí, khi bạn gặp phải tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn nên thông báo ngay cho doanh nghiệp hoặc công đoàn quản lý để kiểm tra và điều trị.

Sau khi hợp đồng hết hạn, thực tập sinh được hưởng các khoản khấu trừ từ bảo hiểm nhân thọ. Số tiền hoàn lại thuế này từ 60 – 80 triệu cho những người làm việc ở nhật bản với thời hạn hợp đồng 3 năm.

Lương và chế độ

Thực tập sinh sẽ tận hưởng những lợi ích tương tự như công nhân Nhật Bản, cụ thể như sau:

 • Thưởng thức bảo hiểm y tế, thất nghiệp
 • Nhận hỗ trợ từ liên minh khi gặp khó khăn
 • Nếu có vấn đề ở công việc mà liên minh không thể xử lý, bạn có thể liên hệ với tổ chức otit để giúp đỡ.
 • Lương cơ bản không được thấp hơn mức lương khu vực, lương làm thêm giờ phải cao hơn mức lương cơ bản tối thiểu.
 • Có lợi ích cho việc làm cuối tuần và ngày lễ công khai – lịch đỏ của Nhật Bản.

Cũng có một lợi ích khác như việc học tiếng nhật với người bản ngữ, bị tiếp xúc với văn hóa nhật, v. v.

Đăng ký thực tập sinh Nhật Bản

Đến Luatvn.vn nhân viên có thể đăng ký tham gia chương trình thực tập kỹ thuật rất đơn giản.

 • Tùy chọn 1: Nhân viên xem các đơn đặt hàng thực tập sinh bằng cách truy cập đơn đặt hàng vào menu Nhật Bản, sau đó chọn đơn đặt hàng và liên hệ với chúng tôi
 • Tùy chọn 2: Các nhân viên tích cực điền vào biểu mẫu liên hệ bên dưới để chúng tôi gọi lại cho các tư vấn và định hướng đặt hàng phù hợp

xkld nb thuc tap sinh 2

Cuộc sống thực tập ở Nhật Bản

Có rất nhiều bạn bè ở Việt Nam nghĩ rằng họ không thể thích nghi với cuộc sống ở nhật, tuy nhiên, sau khi đến, họ rất thích hợp và thích nghi với cuộc sống ở đây.

Lý do cho sự thích nghi này khá thú vị như sau:

 • Người Nhật rất nghiêm khắc trong việc làm nhưng rất thoải mái bên ngoài
 • Thức ăn nhật khá ngon và dễ ăn
 • Thời tiết có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, nhưng mùa đông lạnh hơn và có tuyết
 • Nhà ở được công ty sắp xếp gần nơi làm việc để tạo ra tiện lợi khi đi làm, chi phí điện, nước, wifi tiết kiệm hơn ngoài ngoài.

Cuộc sống của một học viên ở Nhật Bản thực sự không quá khó nếu bạn làm việc chăm chỉ để học thêm tiếng nhật, hòa nhập vào cuộc sống và giao tiếp nhiều hơn.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học tại Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788