Xuất khẩu lao động Đài Loan và những điều bạn cần biết

Xuất khẩu lao động của Đài Loan từ lâu đã được xem là một trong những hướng đi mới giúp tăng vấn đề tạo việc làm cho người lao động Việt Nam. Không chỉ vậy, đối với nhiều người, đây cũng là một lựa chọn để tăng thu nhập hộ gia đình và hạn chế thất nghiệp.
Bạn không cần bằng cấp, bạn không cần ngoại hình hoặc kiến thức. Chỉ với thiện chí và sức khỏe tốt, bất cứ ai cũng có thể bắt tay vào con đường xuất khẩu lao động của Đài Loan. Tuy nhiên, con đường này có thực sự giúp bạn thay đổi cuộc sống của bạn không? Hãy tìm hiểu ngay bây giờ với Luatvn.vn!

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động đài Loan

Tình hình thị trường xuất khẩu của Đài Loan hiện nay có một số thay đổi sau:

Tình hình của người lao động di cư

 • Đài Loan là một thị trường khá phát triển, nhưng lao động nặng nhọc và chăm sóc sức khỏe trong nước ít quan tâm đến những người trẻ tuổi và thổ dân. Hiện nay, hầu hết trong số họ được thực hiện bởi người nước ngoài. Trong chính Đài Loan, người ta không xuất khẩu lao động sang các quốc gia khác.
 • Hiện nay, công nhân đến Đài Loan chỉ có thể nộp đơn xin các công việc sau: công nhân nhà máy, trợ lý viện dưỡng lão, người giúp việc hoặc ngư dân ngoài khơi.

Luật nhập cư và quy định visa

 • Hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng
 • Mẫu đăng ký khai sinh để nộp đơn xin thị thực làm việc
 • Hai 4×6 . Hình ảnh
 • Giấy phép tuyển dụng, giấy phép nhập cảnh (do Ban Lao động Học viện Hành chính DL cấp)
 • Hồ sơ thẩm định thời hạn tuyển dụng lao động Việt Nam tại Đài Loan do Phòng Kinh tế và Văn hóa thành phố Đài Bắc cấp
 • Thư của người sử dụng lao động yêu cầu thuê người lao động
 • Giấy ủy quyền của người sử dụng lao động
 • Hợp đồng lao động
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Hồ sơ tội phạm (có giá trị trong vòng 6 tháng)
 • Cam kết tiền lương và chi phí
 • Cam kết cho vay (nếu có)

Xuất khẩu lao động Đài Loan và những điều bạn cần biết

Luật lao động

 • Hợp đồng lao động có thời hạn 3 năm và có thể được gia hạn đến 12 năm
 • Mức lương cơ bản: NT$23,100
 • Giờ làm việc: 8am – 5pm thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ
 • Làm thêm giờ: Nhân với hệ số lương cơ sở
 • Bảo hiểm: Bảo hiểm lao động NT $ 399 / tháng, bảo hiểm y tế NT $ 296 / tháng

Chi phí và tiền lương

Mối quan tâm của tất cả người lao động Việt Nam là chi phí và tiền lương mà họ sẽ nhận được khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động của Đài Loan.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

 • Hiện nay, chi phí xuất khẩu lao động của Đài Loan thường nằm trong phạm vi trung bình, thấp hơn Nhật Bản và cao hơn Hàn Quốc. Năm 2021, đơn hàng 3 năm xuất khẩu lao động sang Đài Loan có giá từ 3.500 USD đến 5.700 USD (tương đương 80 triệu đồng -120 triệu đồng).
 • Mặc dù chi phí này không cao, đối với các gia đình có nguồn lực tài chính yếu, các khoản vay ngân hàng lãi suất thấp vẫn có thể được vay để tham gia.

Tiền lương lao động cơ bản

Cho đến nay, tiền lương của người lao động khi làm việc tại Đài Loan dao động từ 21.000 đến 24.000 nhân dân tệ / tháng. Như sau:
 • Mức lương hàng tháng của Tân Đài Tệ hơn 23.000 nhân dân tệ cho công nhân công nghiệp, điện tử, nhà máy và công nhân đóng gói
 • Mức lương của nhân viên điều dưỡng tại các viện dưỡng lão cũng sẽ giảm xuống còn 23.100 NDT/tháng (tương đương khoảng 18 triệu đồng).
 • Người giúp việc kiếm được khoảng 19.000 Đài tệ /tháng (15 triệu đồng theo hợp đồng).
 • Mức lương cơ bản của Đài Loan đang tăng lên mỗi năm, vì vậy những con số trên chỉ là xấp xỉ.
Lưu ý: Bài viết này có giá trị hiện tại là 1 Đài tệ = 780 đồng.

Điều kiện xuất khẩu lao động tại Đài Loan

So với các quốc gia khác, việc đáp ứng các yêu cầu đặt hàng đến Đài Loan đơn giản hơn:
 • Độ tuổi từ 20 đến 38
 • Người giúp việc: Phụ nữ từ 25-49 tuổi, cao hơn 1m50
 • Sức khỏe tốt
 • Trình độ trung học cơ sở – trung học phổ thông trở lên
 • Không có AIDS, bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Chiều cao và trọng lượng: nam trên 1m60 nặng hơn 50 kg, nữ từ 1m50 trở lên nặng hơn 45 kg. Trọng lượng của công nhân là tương đối.
 • Giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân, thẻ ảnh, giấy chứng nhận tư pháp, giấy chứng nhận đăng ký xuất khẩu lao động, giấy chứng nhận khám sức khỏe.

Đây là những điều kiện cơ bản cần thiết để xuất khẩu lao động sang Đài Loan vào năm 2021, nhìn chung vẫn còn tương đối đơn giản, không nghiêm ngặt như các nước khác.

Quy trình xuất khẩu của Đài Loan

Dưới đây là các bước chính trong quá trình xuất khẩu lao động của Đài Loan mà bất kỳ người lao động nào cũng nên biết.

Bước 1

 • Sơ tuyển và khám sức khỏe. Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan phải chọn đơn đặt hàng phù hợp thông qua công ty dịch vụ.
 • Sau đó, tôi sẽ đi trực tiếp đến công ty để biết chi tiết đơn đặt hàng và kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo không có vấn đề sức khỏe.

Bước 2

 • Đào tạo và tuyển dụng đơn đặt hàng. Sau khi hoàn thành kiểm tra y tế, nếu đáp ứng các yêu cầu, nhân viên sẽ tham gia các khóa học ngôn ngữ, kỹ năng và hướng dẫn việc làm trong khoảng thời gian ngắn 1-5 ngày trước khi thực hiện kỳ thi tuyển dụng.

Bước 3

Đào tạo sau khi nhập học. Sau khi trúng thầu, ứng viên đến trung tâm đào tạo của công ty để tìm hiểu mã nguồn, trong thời gian này hoàn thành các chi phí và thủ tục liên quan.

Bước 4

Có được thị thực và bỏ thuốc lá. Chờ cho đến khi nhân viên nhận được thị thực, sẽ cho công ty để bù đắp số tiền còn lại, nhận vé máy bay, chuẩn bị xuất cảnh để làm việc tại Đài Loan.

Bước 5:

Trở về quê hương sau khi hoàn thành hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, người lao động không được trốn thoát và cư trú bất hợp pháp. Nếu công việc được thực hiện thành công, sau khi chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ tích cực hỗ trợ gia hạn thị thực làm việc hoặc trở về Việt Nam khi công ty sẽ hỗ trợ nộp đơn xin việc.
Đây là quy trình chung của tất cả các công ty xuất khẩu Đài Loan mà chúng tôi trực tiếp hợp tác.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến hoạt động xuất khẩu của Đài Loan

Dưới đây là những câu hỏi được đối chiếu bởi Luatvn.vn từ lâu với tư cách là cố vấn xuất khẩu của Đài Loan:

Nếu tôi bị mất bằng cấp ba, tôi có thể làm việc tại Đài Loan không?

Hầu hết các đơn đặt hàng xuất khẩu đến Đài Loan thường chỉ yêu cầu bằng trung học trở lên, vì vậy những người không có bằng tốt nghiệp trung học vẫn có thể tham gia bình thường.

Cận thị nhẹ có thể đến Đài Loan không?

Người lao động bị cận thị nhẹ vẫn có thể tham gia vào một số đơn đặt hàng Đài Loan không yêu cầu thị lực. Đối với các đơn đặt hàng phù hợp với khả năng của họ nhưng yêu cầu thị lực tốt, bạn có thể đi đến mắt để phục hồi thị lực.

Viêm gan B có thể đi Đài Loan không?

Kể từ tháng 9 năm 2009, chính phủ Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm bệnh nhân viêm gan B rời khỏi Đài Loan để làm việc. Đó là lý do tại sao Luatvn.vn xác nhận rằng những người bị viêm gan A, B và C có thể đến Đài Loan để làm việc bình thường.

Bạn đã xuất khẩu lao động Đài Loan bao nhiêu năm rồi?

Hợp đồng xuất khẩu lao động sang Đài Loan thường là 3 năm. Khi hết thời hạn hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ gia hạn thêm 1 năm đối với người lao động và tối đa 12 năm liên tục.

Tôi nên chọn thứ tự nào để đi đến Đài Loan?

Công việc và chuyên môn của Đài Loan rất đa dạng, từ chế biến thực phẩm, nông nghiệp, máy móc, xây dựng… để chăm sóc, quản gia và người giúp việc. Để biết thêm thông tin về cách chọn công việc phù hợp, bạn có thể xem tại đây.

Những người có tiền án tiền sự có thể đến Đài Loan làm việc không?

Người có tiền án tiền sự, sau khi chấp hành xong án phạt tù và được tòa án cấp giấy chứng nhận miễn giảm tiền án, có thể đến Đài Loan làm việc bình thường.

Xuất khẩu sang Đài Loan có thể làm việc không?

Cuộc sống để làm việc tại Đài Loan không thực sự nghiêm ngặt. Nhân viên có thể làm thêm giờ mà không ảnh hưởng đến công việc chính của họ mà không ảnh hưởng đến công việc chính. Nếu làm việc chăm chỉ, bạn sẽ kiếm được từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi tháng thông qua công việc bán thời gian.

Khó khăn trong xuất khẩu lao động của Đài Loan vào năm 2021

Khi đi xuất khẩu lao động, chắc chắn sẽ có những khó khăn vô hình mà bạn có thể tưởng tượng trước khi bạn đi. Không phải ở khắp mọi nơi là thiên đường, tất nhiên, không phải ở khắp mọi nơi sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống tốt hơn. Một số khó khăn phổ biến có thể gặp phải khi xuất khẩu lao động sang Đài Loan vào năm 2021 như sau:
 • Ngành công nghiệp khác nhau, môi trường làm việc khác nhau
 • Chi phí và tiền lương không phải là rất hợp lý
 • Điều kiện sinh hoạt và chỗ ở kém
 • Thu nhập thấp, cùng với điều kiện sống không thỏa đáng, đã khiến người lao động có cuộc sống khốn khổ, sức khỏe kém và không thể làm việc.

Xuất khẩu lao động Đài Loan và những điều bạn cần biết

Sự khác biệt giữa lao động xuất khẩu của Đài Loan và Nhật Bản là gì?

Bởi vì đi xuất khẩu lao động đến Đài Loan đơn giản hơn so với đi đến Nhật Bản, do đó, xuất khẩu lao động ở hai nước này sẽ có sự khác biệt nhất định.

Đài LoanNhật Bản
Chi phíTừ 80 đến 130 triệuTừ 99 đến 155 triệu
Mức lươngCơ sở: 15-20 triệu đồng
Làm thêm giờ: Lương tăng từ 133% lên 170%, tùy thuộc vào công ty
Cơ bản: từ 27 đến 40 triệu đồng
Làm thêm giờ: Tăng lương 120% – 170% tùy thuộc vào công ty
Ưu điểmDễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản và không có nhiều hạn chế
Môi trường làm việc tốt, mức sống tốt
mức lương cao
Nhược điểmMức lương hơi thấp
Cả công việc và điều kiện sống đều không tốt
Chi phí cao
Tỉ lệ chọi cao
Nhìn chung, số lượng lao động Đài Loan hiện đang tăng so với những năm trước. Nhờ các điều kiện dễ dàng hơn trong đơn xin việc. Ngoài ra, chi phí cho mỗi đơn đặt hàng thấp hơn. Đài Loan là thị trường lao động lớn thứ hai so với Nhật Bản.
Hiện nay, nhân viên Nhật Bản đang làm việc với các đối tác có đơn đặt hàng để làm việc tại Đài Loan, nếu người lao động có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh xuất khẩu lao động – du học Đài Loan 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được Luật sư tư vấn trực tiếp. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788