Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể, những cơ sở này phải đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm khi kinh doanh, buôn bán cho khách hàng. Theo đó, pháp luật quy định cơ sở kinh doanh này phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Vậy, điều kiện đảm bảo mà pháp luật quy định là gì? Bạn là những chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cho khách hàng đã nắm rõ kiến thức này hay chưa? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Dịch vụ pháp lý đến từ Luatvn.vn chúng tôi, với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng trong mọi tình huống. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 076.338.7788 để được hỗ trợ kịp thời.
Mục lục
- 1 I. Cơ sở pháp lý:
- 2 II. Điều kiện luật định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP là gì?
- 2.1 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- 2.2 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- 2.3 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP.
I. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.
II. Điều kiện luật định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP là gì?
Việc đảm bảo điều kiện quy định pháp luật khi kinh doanh bất kỳ một cơ sở kinh doanh dịch vào thì chủ cơ sở kinh doanh đó điều phải đáp ứng, vậy, những điều kiện đó là những điều kiện gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích rõ nhất và cụ thể nhất đến với Quý khách hàng.
Hiện nay, pháp luật về an toàn thực phẩm quy định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là phải đảm bảo điều kiện sau đây:
- Thứ nhất, phải đảm bảo đối với nơi chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Thứ hai, phải đảm bảo về đồ dùng, dụng cụ để chế biến thực phẩm.
- Thứ ba, phải đảm bảo về quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm.
Căn cứ theo Điều 28, Điều 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Như vậy, đây là những điều kiện mà pháp luật quy định, cơ sở này phải đảm bảo vệ sinh ATTP đối với những thực phẩm cung ứng ra thị trường tiêu dùng. Quý khách hàng cần lưu ý đế có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh của cơ sở mình được thông suốt, đáp ứng điều kiện quy định pháp luật hiện hành, tránh các trường hợp không đảm bảo và bị phạt hành chính.
Trên đây là những thông tin về quy định cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo ATTP; hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn kịp thời nhé. Dịch vụ pháp lý Luatvn.vn cam kết đảm bảo uy tín, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định hiện hành.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN