Lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm là một trong những quyền của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm. Theo đó, việc lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm phải đảm bảo quy định pháp luật hiện hành. Vậy, cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là những cơ sở phải đáp ứng những điều kiện như thế nào? Quý bạn là những nhà kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh đã hiểu rõ vấn đề này chưa. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Quý khách còn chưa nắm được quy định pháp luật về an toàn thực phẩm hay những thủ tục liên quan về cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ với luatvn.vn số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
I. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010.
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm ngày 02 tháng 02 năm 2018.
II. Quy định pháp luật về lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 8 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định việc lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm là một trong những quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm. Theo đó, tổ chức cá nhân kinh doanh thực phẩm phải lựa chọn cơ sở đảm bảo, đúng quy định. Dưới đây là một số điều kiện quy định dành cho cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành.
Căn cứ Điều 46 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
Điều 46.
1. Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm;
b) Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế;
c) Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.
2. Cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm được cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, thu phí kiểm nghiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm do mình thực hiện.
3. Bộ trưởng Bộ quản lý ngành quy định cụ thể điều kiện của cơ sở kiểm nghiệm quy định tại khoản 1 Điều này.
Do đó, Cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm phải đảm bảo những điều kiện luật định là:
– Thứ nhất, cơ sở phải có bộ máy tổ chức và năng lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế đối với cơ sở kiểm nghiệm.
– Thứ hai, cơ sở phải có thiết lập và duy trì hệ thống quản lý phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế.
– Thứ ba, cơ sở phải có Đăng ký hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.
Đồng thời, theo quy định nêu trên thì cơ sở kiểm nghiệm phải được cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm, thu phí kiểm nghiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm do mình thực hiện.
Giới thiệu dịch vụ pháp lý đến từ Luatvn.vn
– Cung cấp thông tin pháp lý và hỗ trợ Quý khách hàng hoàn thành yêu cầu trong thời gian nhanh nhất.
– Tư vấn miễn phí và hỗ trợ Quý khách hàng trong quá trình thực hiện yêu cầu tối đa 100%.
– Đại diện Quý khách thực hiện các thu tục theo yêu cầu, mong muốn, nhu cầu về pháp lý phát sinh.
– Tận tâm, uy tín, chất lượng, đảm bảo công việc đúng hẹn, đúng thời gian.
Trên đây là những thông tin quy định về lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm; hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm hay những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất, kịp thời nhất nhé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN