Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị bao lâu? Đây là câu hỏi cũng là câu thắc mắc của rất nhiều chủ cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng hoặc liên quan đến thực phẩm, đồ ăn thức uống. Vậy, theo quy định pháp luật thì thời hạn hiệu lực của Giấy phép này được bao lâu? Sau đây, Luatvn.vn sẽ giải đáp thông tin này cụ thể, rõ ràng và chi tiết nhất thông qua bài viết sau:
Hãy liên hệ ngay chúng tôi Luatvn.vn Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí những vấn đề liên quan đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở và giải quyết những gì phát sinh về vấn đề bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn của thực phẩm đã và đang sử dụng.
I. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.
II. Quy định pháp luật về Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị bao lâu?
Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010, quy định như sau:
Điều 37. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.
Như vậy, pháp luật hiện hành (còn hiệu lực) quy định Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Và nếu như hết hiệu lực, thì chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải tiến hành xin cấp lại Giấy phép này.
Pháp luật quy định với thời hạn 03 năm là một thời hạn đủ, không quá ngắn cũng không quá dài, đảm bảo được cơ sở đó hoạt động liên tục trong thời hạn 03 năm. Nếu như các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm dừng hoạt động trước thời hạn 03 năm thì cũng không phải lo lắng về hiệu lực của Giấy phép (hạn chế trường hợp cơ sở đã dừng hoạt động mà Giấy phép vẫn còn hiệu lực). Điều thứ hai là quy định này giúp cho cơ quan nhà nước có thể dễ dàng quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, địa phương của mình. Và đồng thời, quy định vấn đề gia hạn giấy phép khi hết hạn 03 năm là một quy định dành cho những đối tượng, cá nhân, hay tổ chức đứng đầu cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có thể tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.
Do đó, việc quy định giấy phép (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) có hiệu lực trong thời gian 03 năm là hợp lý và đúng với yêu cầu thực tiễn hiện nay.
Dịch vụ pháp lý Luatvn.vn chuyên nghiệp, hữu ích, tận tâm và đúng hẹn. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên, chuyên viên pháp lý, luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ Quý khách hàng tối đa về vấn đề đảm bảo thực thi đúng quy định pháp luật trong việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và những quy định pháp lý phát sinh xảy ra thực tế đối với Quý khách.
Trên đây là một số thông tin cần thiết về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thông tin thời hạn của Giấy phép VSATTP theo quy định, dành cho Quý khách hàng để Quý khách hiểu rõ trước khi thực hiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm hoặc dành cho những chủ cơ sở đã có giấy phép hoạt động hiểu rõ. Quý khách hàng có những thắc mắc về vấn đề an toàn thực phẩm hay những vấn đề liên quan đến Giấy phép, quy định pháp luật về VSATTP thì hãy liên hệ ngay với Luatvn.vn chúng tôi, đường dây nóng Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được hỗ trợ nhé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN