Đăng ký Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng đồ ăn nhanh

Đăng ký Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng đồ ăn nhanh như thế nào? Hãy cùng Luật VN tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Cơ sở pháp lý

– Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

– Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, trình tự, thủ tục đăng ký sau đây sẽ giúp người đăng ký hiểu rõ hơn các tài liệu cần thiết và áp dụng cho quy trình nhà hàng:

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Yêu cầu an toàn thực phẩm đối với nhà hàng

  • Đảm bảo rằng có đủ nước sạch và băng
  • Đồ dùng, vật chứa, khu vực sử dụng riêng giữa thực phẩm thô và nấu chín
  • Các địa điểm chế biến thực phẩm phải sạch và tách biệt với các nguồn ô nhiễm như cống, rác, nhà vệ sinh, gia súc và gia cầm. Xử lý phải theo quy trình một chiều.
  • Người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải có kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần
  • Người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm
  • Người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải mặc quần áo bảo hộ, có mái tóc, loại bỏ tất cả trang sức, cắt móng tay và giữ tay sạch mọi lúc.
  • Nguyên liệu thô phải là nguồn gốc an toàn, không sử dụng phụ gia ngoài danh sách được bộ y tế cho phép.
  • Thức ăn phải được đặt trên bàn hoặc giá ít nhất là 60cm. Cao
  • Thức ăn để bán phải được giữ trong tủ kính, hoặc thiết bị bảo vệ vệ sinh, có thể bị thối rữa, muỗi, mưa, bụi và các côn trùng khác.
  • Có một thùng chứa rác thải, và nó được vận chuyển trong một ngày.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm bao gồm:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận theo mẫu 
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Văn bản giải trình về cơ sở vật chất, phương tiện đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của phương án sản xuất, kinh doanh; mô tả về chế biến thực phẩm
  • Văn bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm cho vật liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm được thành lập và kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
  • Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Kết quả xét nghiệm nước nguồn

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định như sau:

  • Đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 35 của Luật này;
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin đầy đủ và có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền trong nước có trách nhiệm kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm;
  • Người đủ điều kiện phải trả lời bằng văn bản và giải thích rõ lý do.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm.
  • Trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục sản xuất thì phải đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh An toàn thực phẩm

Đăng ký Vệ sinh an toàn thực phẩm cửa hàng đồ ăn nhanh

Cơ cấu tổ chức trung tâm ngoại ngữ

Cục An toàn thực phẩm

Quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh:

  • Thực phẩm chức năng, thực phẩm được tăng cường chất dinh dưỡng: nhân sâm và sản phẩm nhân sâm, yến mạch và các sản phẩm tổ chim, thực phẩm giảm cân, trà thảo dược, vitamin và khoáng chất.
  • Phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm: acid citric, hương vị sô cô la, cmc,…..
  • Các công cụ, vật liệu, vật liệu đóng gói và chứa đựng thực phẩm thuộc trách nhiệm của bộ y tế
  • Cơ sở kinh doanh sản xuất thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt của nước nhập khẩu

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm

Quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh:

  • Cơ sở kinh doanh khoáng sản tự nhiên, nước uống chai.
  • Các cơ sở nhỏ sản xuất các loại thực phẩm chức năng, tăng cường chất dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng
  • Các cơ sở nhỏ sản xuất phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm
  • Đóng gói, công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong phạm vi ngành y tế
  • Dịch vụ ăn uống: bếp chung, phục vụ công nghiệp, nhà hàng khách sạn, quán cà phê,…

Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788