Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Mục lục
- 1 1. Cơ sở pháp lý – An toàn vệ sinh thực phẩm
- 2 2. Điều kiện cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 3 3. Hồ sơ cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 4 4. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 5 5. Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 6 6. Thời hạn của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 7 7. Xử phạt vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm
- 8 8. Những lưu ý khi xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 8.1 1. Đơn đề nghị Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 8.2 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- 8.3 3. Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- 8.4 4. Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
- 8.5 5. Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn, vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.
- 9 9. Luật VN lập hồ sơ Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- 9.1 Giải trình về nguyên liệu, thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của đơn vị kinh doanh), bao gồm:
- 9.2 Chứng chỉ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (chứng chỉ an toàn thực phẩm):
- 9.3 Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
1. Cơ sở pháp lý – An toàn vệ sinh thực phẩm
- Quy định về Luật An toàn thực phẩm năm 2010.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm. (An toàn thực phẩm)
- Nghị định 115/20218/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm phải đảm bảo:
- Ngành nghề kinh doanh thực phẩm phải được đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Đối với căng tin phải sạch sẽ, thoáng mát, thoáng mát, đủ ánh sáng và thực hiện các biện pháp phòng trừ côn trùng.
- Nhà bếp phải được sắp xếp để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm chế biến.
- Phải có đủ nước đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh.
- Có thiết bị thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
- Cống phải rõ ràng và không bị ứ đọng.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm đảm bảo chất lượng thực phẩm.
- Và người quản lý chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
b. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm:
- Ngành nghề kinh doanh thực phẩm phải được đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Đảm bảo vị trí và diện tích phù hợp; Có khoảng cách an toàn với nguồn và các yếu tố có hại.
- Nước phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật.
- Thiết bị để xử lý vật liệu thích hợp, chế biến, đóng gói, lưu trữ và vận chuyển.
- Có trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện giặt, khử trùng, chống côn trùng, động vật gây hại.
- Hệ thống xử lý chất thải phải được vận hành thường xuyên theo quy định.
- Có hồ sơ lưu giữ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm; tài liệu về sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Đảm bảo sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Hồ sơ cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- Văn bản/Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
- Hồ sơ giải thích yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý:
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
- Khẳng định đã được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh.
4. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- Sở Y tế Nghệ An cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm.
- Sở Công Thương Nghệ An cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra. Sẽ có nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi chủ đề có 30 câu hỏi ngẫu nhiên. Trả lời đúng 26/30 câu hỏi và vượt qua.
6. Thời hạn của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- Thời hạn của giấy phép là 3 năm kể từ ngày cấp.
- Trước 06 tháng hết hạn trên giấy phép, bạn cần nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất kinh doanh.
7. Xử phạt vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm
Điều 18, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:
- Đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. (trừ trường hợp không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định).
- Đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (trừ trường hợp không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm). chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định).
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
8. Những lưu ý khi xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Thông thường, một đơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các loại giấy chính, bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Và khi làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung sau:
1. Đơn đề nghị Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Làm theo mẫu, có chữ ký và đóng dấu của chủ cơ sở. Đơn phải ghi rõ địa chỉ trụ sở chính và địa chỉ của cơ sở kinh doanh. Nếu hai địa chỉ này trùng nhau, cả hai phải được ghi lại, không được bỏ qua.
2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu và chữ ký của chủ cơ sở. Vượt qua ranh giới giữa các trang nếu có từ 2 trang trở lên.
3. Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Được trình bày dưới dạng sơ đồ cây và theo nguyên tắc một chiều. Chỉ ra vị trí địa lý, môi trường, thiết bị, dụng cụ và tình trạng của chúng, hệ thống điện và nước, thông gió, cống rãnh, v.v.
4. Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải đi khám bệnh tại bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên. Loại giấy khám sức khỏe cỡ A3, có ảnh thẻ biên lai.
5. Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn, vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.
- Trước đó, chủ cơ sở phải làm hồ sơ đề nghị xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận kiến thức có thể được nộp kèm theo bản sao công chứng, chứng thực hoặc bản sao có xác thực của cơ sở có chữ ký và đóng dấu.
9. Luật VN lập hồ sơ Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An
- Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận ATTP
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có chứng thực là đơn vị kinh doanh)
Giải trình về nguyên liệu, thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của đơn vị kinh doanh), bao gồm:
- Bản vẽ thiết kế phương án sàn và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm và mô tả về vật liệu, thiết bị và công cụ.
Chứng chỉ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (chứng chỉ an toàn thực phẩm):
- Đối với dưới 30 người: Nộp bản sao giấy chứng nhận
- Đối với 30 người trở lên: Gửi danh sách những người được đào tạo
Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
- Đối với dưới 30 người: Nộp bản sao giấy chứng nhận
- Đối với từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm phân của chủ sở hữu và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nghệ An trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN