Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Mục lục
- 1 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu như thế nào?
- 2 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất quan trọng như thế nào?
- 3 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?
- 4 Điều kiện Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên đối với nhà hàng, quán bar
- 5 Thủ tục xin Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên khi ủy quyền cho Luật VN
- 6 Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Phú Yên
- 7 Khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- 8 Thời gian hoàn thành để làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
- 9 Các trường hợp không phải xin Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu như thế nào?
- Đây là loại văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ban hành gửi các hộ kinh doanh sản phẩm lương thực, thực phẩm.
- Loại giấy chứng nhận này có xác nhận cơ sở nào đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm để kinh doanh hay không? Đây là điều kiện cần để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp các sản phẩm thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất quan trọng như thế nào?
- Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền. Bởi lẽ, để được cấp giấy chứng nhận này, cơ sở sản xuất thực phẩm phải có đủ điều kiện vệ sinh cũng như trang thiết bị sản xuất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự kiểm duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng minh rằng các sản phẩm họ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
- Giữa thời điểm thực phẩm bẩn như hiện nay, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo của cơ sở hoặc đơn vị sản xuất (có sự công nhận của cơ quan chức năng) về vệ sinh an toàn thực phẩm. sản phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đây là tài liệu quan trọng đối với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với đơn vị kinh doanh hoặc cơ sở sản xuất, mà còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bởi với tình trạng thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng khó phân biệt đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Để người dùng có thể cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là thực sự cần thiết cho cả cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải minh bạch về vệ sinh an toàn thực phẩm với các cơ quan chức năng. Qua đó đảm bảo sản xuất các sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu thụ trên thị trường.
Điều kiện Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên đối với nhà hàng, quán bar
- Có đăng ký kinh doanh hợp lệ.
- Đảm bảo trang thiết bị, con người theo quy định về dịch vụ ăn uống.
- Khu vực bếp, chế biến thực phẩm và nấu ăn có nguồn gốc rõ ràng.
- Nhân viên phục vụ phải có giấy chứng nhận y tế.
- Giấy chứng nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phòng ăn, bàn ghế phải được vệ sinh thường xuyên.
Thủ tục xin Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên khi ủy quyền cho Luật VN
Bước 1: Khách hàng cần cung cấp cho Luật VN những thông tin sau:
- Mẫu đơn đăng ký kinh doanh
- Tên hộ kinh doanh
- Địa chỉ địa chỉ nơi kinh doanh
- Ngành nghề kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn kinh doanh.
- Họ tên, số điện thoại và ngày cấp CMND
- Địa chỉ cư trú
- Bản sao tài liệu chứng minh tình trạng pháp lý
Bước 2: Sau khi khách hàng cung cấp tất cả các thông tin trên, Luật VN sẽ thay mặt khách hàng thành lập hộ kinh doanh
Bước 3: Luật VN thay mặt khách hàng nhận giấy phép kinh doanh
Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Phú Yên
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Mô tả cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản vẽ quy hoạch tầng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực lân cận.
- Mô tả về quy trình chế biến cho một nhóm sản phẩm hoặc sản phẩm cụ thể.
- Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh.
- Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở cấp huyện trở lên cấp.
- Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sau: nhà vệ sinh không mở cửa khu vực chế biến, cốc, cốc được đậy kín để phòng chống côn trùng, đồ uống cách mặt đất tối thiểu 60cm…
- Chứng chỉ huấn luyện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- Không biết xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu?
- Không biết những giấy tờ nào được yêu cầu cho thủ tục nộp đơn?
- Không biết chuẩn bị hồ sơ, chứng từ, hóa đơn gì để xuất trình cho đoàn khi thẩm định, không biết hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp có phù hợp hay không? Có deadline không?
- Không biết đáp ứng quy tắc một chiều tại cơ sở theo quy định, cách sắp xếp, bố trí trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất kinh doanh như thế nào?
- Không hiểu rõ các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất kinh doanh cần đáp ứng yêu cầu như thế nào…
Thời gian hoàn thành để làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, khảo sát cơ sở khách hàng: 01 ngày.
- Đặt lịch trình và tổ chức khóa tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý hoặc chủ cơ sở, nhân viên kinh doanh trong thời hạn: 01 – 02 ngày.
- Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền: 01 ngày.
- Thời gian để cơ quan nhà nước kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ: 05 ngày.
- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định cơ sở, nếu hồ sơ hợp lệ.
- Trong thời hạn 15 ngày, cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nếu cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm.
- Thời gian được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phụ thuộc vào sản phẩm của cơ sở, doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh thuộc nhóm sản phẩm và các cơ quan cấp phép khác nhau.
- Lưu ý: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị trong thời hạn 03 năm
Các trường hợp không phải xin Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy phép bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam như nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm, siêu thị… Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật VN toàn vệ sinh thực phẩm, có một số trường hợp không phải làm thủ tục hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cơ sở không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Chế biến nhỏ;
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm kiểm soát quan trọng và phân tích mối nguy hiểm (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Hệ thống an toàn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Xin giấy phép ATTP tại tỉnh Phú Yên trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN