Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình
Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Mục lục

Câu hỏi 1: 

  • Chào Luật sư Luật VN tôi muốn thành lập một nhà hàng bán đồ ăn nhanh tại Quảng Bình. Theo tôi được biết là cơ sở kinh doanh của tôi cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên tôi vẫn không biết khi đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình cần những thủ tục cũng như hồ sơ gì? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn!

Luật sư Luật VN trả lời:

Chào bạn, trước tiên Luật VN xin cảm ơn câu hỏi bạn đã đặt cho chúng tôi. Để xin Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình bạn cần những quy trình sau mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi:

1. Khái niệm

1.1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Trước hết, vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người sử dụng, rằng thực phẩm không bị hư hỏng, rằng nó không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hoặc tạp chất vượt quá giới hạn cho phép, không phải là động vật hoặc sản phẩm thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

1.2. Khái niệm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh, sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Đối tượng Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Quảng Bình khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV Luật An toàn thực phẩm
  • Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

3. Hồ sơ Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình bao gồm các tài liệu sau: 

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

4. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm.
  • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình; Trong trường hợp từ chối, cơ quan thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

  • Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình thuộc các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.

Câu hỏi 2: 

Chào Luật sư Luật VN tôi có theo dõi Luật VN đã lâu và rất hài lòng về dịch vụ của quý Luật sư và những kiến thức Luatvn.vn cung cấp cho tôi. Sau đây tôi muốn hỏi Luật sư về vấn đề Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình vì tôi chuẩn bị mở một quán ăn nhỏ cho mẹ tôi. Không biết rằng khi xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm có những rắc rối gì và những doanh nghiệp nào mới cần phải xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn!

Luật sư Luật VN trả lời:

Những lưu ý khi Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Hiện nay, kinh doanh cửa hàng thực phẩm đang là xu hướng kinh doanh mới, thu hút lượng lớn khách hàng trên thị trường, mang lại lợi nhuận cao. Một trong những điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp phải có khi đi vào hoạt động là xin giấy phép. Tuy nhiên, có nhiều khó khăn trong quá trình cấp phép không? Hãy cùng IMI tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. 

Thông thường, một đơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm 7 loại giấy chính, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

1. Đơn đề nghị Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Làm theo mẫu, có chữ ký và đóng dấu của chủ cơ sở. Đơn phải ghi rõ địa chỉ trụ sở chính và địa chỉ của cơ sở kinh doanh. Nếu hai địa chỉ này chồng chéo lên nhau, cả hai phải được ghi lại, không bỏ qua.

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực hoặc bản sao có đóng dấu và chữ ký của chủ cơ sở. Vượt qua ranh giới giữa các trang nếu có từ 2 trang trở lên.

3. Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

  • Được trình bày dưới dạng sơ đồ cây và theo nguyên tắc một chiều. Chỉ ra vị trí địa lý, môi trường, thiết bị, dụng cụ và tình trạng của chúng, hệ thống điện và nước, thông gió, cống rãnh, v.v.

4. Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

  • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải đi khám sức khỏe tại bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên. Loại giấy khám sức khỏe cỡ A3, có ảnh thẻ biên lai.

5. Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn, vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.

  • Trước đó, chủ cơ sở phải làm hồ sơ đề nghị xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận kiến thức có thể được nộp bằng bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao có xác thực của cơ sở có chữ ký và đóng dấu.
Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình
Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình

Ai cần Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình?

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP dưới đây. Tại đây, bạn không cần phải xin giấy phép an toàn thực phẩm:

1. Các cơ sở sau đây không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ và nhỏ;
  4. Kinh doanh thực phẩm bán lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh công cụ, nguyên liệu đóng gói, bảo quản thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm kiểm soát quan trọng và phân tích mối nguy (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.
  11. Mặc dù các cơ sở nhỏ quy định nêu trên không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

2. Điều gì xảy ra nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi không Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình?

  • Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm thì buộc phải ngừng kinh doanh.
  • Ngoài ra, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.
  • Ngoài ra còn có nhiều hình phạt bổ sung như: Buộc các cơ sở kinh doanh tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm, sản phẩm liên quan.
  • Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nguy hiểm, gây ngộ độc cho nhiều người thì có thể bị phạt tù đến 20 năm theo điều 317 Bộ luật Hình sự sửa đổi mới nhất 2017… v.v…

Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Bình trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788