Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Bình
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Mục lục
- 1 Cơ sở pháp lý
- 2 Tại sao phải làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình?
- 3 Điều kiện làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- 4 Ai không phải làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình?
- 5 Các hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- 6 Thẩm quyền quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- 6.1 Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thái Bình là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
- 6.2 Bộ Công Thương quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau:
- 6.3 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau
- 7 Hồ sơ làm thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- 8 Quá trình làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- 9 Khi làm thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình, cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?
Cơ sở pháp lý
- Luật An toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Tại sao phải làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình?
Đây là quy định bắt buộc của pháp luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi làm việc”.
Nếu không có giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP là Bị phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống, thức uống mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. tiếp nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận tiêu chí đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP). ) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm; Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc phá hủy thực phẩm
Điều kiện làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- Thực hiện sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Bình
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định
- Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đăng ký cho cả công ty và hộ kinh doanh)
Ai không phải làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình?
- Sản xuất ban đầu nhỏ
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
- Chế biến nhỏ
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ
- Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm
- Nhà hàng trong khách sạn
- Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký
- Kinh doanh thức ăn đường phố
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm phân tích mối nguy và kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương hợp lệ
Các hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sử dụng nguyên liệu không phải thực phẩm để chế biến thức ăn
- Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc thuộc danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất cấm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sử dụng động vật đã chết do bệnh tật, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Kinh doanh sản xuất:
- Thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa
- Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật có liên quan
- Thức ăn bị
- Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc bị nhiễm chất độc hại, chất gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép
- Thực phẩm có bao bì, thùng chứa không an toàn hoặc bị hỏng, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển, gây ô nhiễm thực phẩm.
- Thịt hoặc sản phẩm làm từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đáp ứng yêu cầu
- Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
- Thực phẩm chưa được đăng ký công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc đối tượng đăng ký công bố hợp quy;
- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc hạn sử dụng.
Sử dụng phương tiện làm ô nhiễm thực phẩm, xe vận chuyển chất độc hại chưa được vệ sinh để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
- Cung cấp kết quả kiểm nghiệm thực phẩm giả hoặc giả
- Che giấu, làm sai lệch, xóa hiện trường, chứng cứ về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác gây cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm.
- Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Quảng cáo thực phẩm không đúng sự thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
- Đăng tải, công bố thông tin sai sự thật về an toàn thực phẩm, gây bức xúc cho xã hội hoặc gây thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
- Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, bãi chung, lối đi chung, khu vực phụ trợ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.
Thẩm quyền quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thái Bình là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Các đối tượng cấp phép bao gồm:
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không sử dụng đúng đối tượng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
- Nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (đá ăn liền dùng để chế biến thực phẩm). Trừ đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm trên các lĩnh vực được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao quản lý.
- Dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Bộ Công Thương quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau:
- Các sản phẩm sau thuộc quản lý của Bộ Công Thương: Bia; Rượu, rượu và đồ uống có cồn; Đồ uống; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột mì, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo
Cụ thể, việc quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Công Thương được cấp như sau:
– Bộ Công Thương cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với:
- Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50.000 tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột mì và tinh bột: Từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên
- Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Các nhà bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) đặt tại hai tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.
- Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định
– Sở Công Thương Thái Bình cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho
- Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn so với quy định của Bộ Công Thương
- Nhà bán buôn, bán lẻ thực phẩm (kể cả thực phẩm chung) của thương nhân tại 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật
- Cơ sở làm cả sản xuất, kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh đa dạng sản phẩm quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm của mình. Trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bao gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và thủy sản (bao gồm cả động vật lưỡng cư); Rau, củ, quả và các sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi; Mật ong và các sản phẩm mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường phố; Trà; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Sự vật; Các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp khác; Dụng cụ, nguyên liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý; Đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Hồ sơ làm thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành
Quá trình làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình
Thời gian thực hiện:
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ: tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Vượt qua”: cấp giấy chứng nhận
- Cách thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho cơ quan có thẩm quyền
Trình tự thi hành án:
Bước 1:
- Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Bước 2:
- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.
- Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định về cấp tiếp nhận hồ sơ
- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ sở kinh doanh thực phẩm hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
– Bước 3:
- Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Kết quả thẩm định “vượt qua” hoặc “Thất bại” hoặc “Chờ hoàn thành” phải nêu rõ lý do trong biên bản thẩm định.
- Trong trường hợp “Chờ hoàn thành”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Tổ thẩm định, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải nộp báo cáo kết quả khắc phục hậu quả (theo mẫu) cho cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại theo quy định. Thời gian đánh giá lại tối đa là 15 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục hậu quả.
– Bước 4:
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm căn cứ vào ngày hẹn trên biên lai nhận kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhà nước.
Khi làm thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Thái Bình, cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?
- Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và trình tự thực hiện mà chúng tôi đã nêu ở trên, trong quá trình cơ quan nhà nước làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đến cơ sở kiểm tra điều kiện thực tế bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Sau khi kiểm tra thực tế xong, nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những điều kiện nào phải được đáp ứng khi một cơ quan nhà nước xuống để kiểm tra cơ sở?
Về mặt bằng
- Vị trí cơ sở sản xuất: Đảm bảo phù hợp với quy hoạch của địa phương tại Thái Bình. Không ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt xung quanh cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và theo chính sách của địa phương tại Thái Bình, doanh nghiệp có thể xây dựng cơ sở hợp lý theo quy định.
- Phải tiến hành phân chia rõ khu vực, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Khu vực bảo quản nguyên liệu ® Khu vực sản xuất ® Khu vực đóng gói khu vực bảo quản
- Phương án sàn: Đảm bảo diện tích tường, trần nhà; ánh sáng; Cơ sở phải sạch sẽ
- Có trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất
- Đảm bảo quần áo sản xuất cho công nhân
- Có phương tiện vận chuyển phục vụ quá trình
- Nơi tập kết, xử lý chất thải phải nằm ngoài khu vực nhà máy sản xuất thực phẩm và đảm bảo vệ sinh
Tài liệu kinh doanh bắt buộc
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.
- Hóa đơn nguyên liệu đầu vào và đầu ra
Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Bình trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN