Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Trước hết, Luật VN chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên
Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Mục lục

An toàn thực phẩm là gì? Giấy phép vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm là giữ gìn thực phẩm sạch sẽ, vệ sinh cho người sử dụng, đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người.
  • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (còn gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm) là loại Giấy phép được cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến thực phẩm. 

Tại sao bạn phải nộp đơn xin giấy phép vệ sinh thực phẩm?

  • Pháp luật hiện hành quy định “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động”.

Ngoài ra, nếu cơ sở phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính và bị phạt tiền có thể kèm theo các biện pháp. hậu quả như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống, thức uống mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. tiếp nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận tiêu chí đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP). ) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm; Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc phá hủy thực phẩm

– Hơn nữa, Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm có các ý nghĩa như sau: 

  • Đối với cơ quan nhà nước: Giúp cơ quan nhà nước quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Có biện pháp xử lý kịp thời các hư hỏng đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Đối với thương nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh: Giúp thương nhân tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm cho cơ sở của mình. Thể hiện sự cam kết, đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vệ sinh an toàn sức khỏe người tiêu dùng, giúp sản phẩm được người tiêu dùng tin dùng.
  • Đối với người tiêu dùng: Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh, giấy chứng nhận này còn có ý nghĩa đặc biệt đối với người tiêu dùng. Vấn đề thực phẩm bẩn là một vấn đề nóng rát, người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch.

Do đó, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm giống như một sự đảm bảo, một cơ sở để người tiêu dùng cảm thấy an tâm.

Những đối tượng nào không bắt buộc phải xin Giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Nhìn chung khi cơ sở tiến hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay thuật ngữ pháp lý gọi là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhưng pháp luật có quy định một số trường hợp khi cơ sở tiến hành sản xuất kinh doanh thực phẩm không phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể như sau:
  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Sơ chế nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Kinh doanh thức ăn đường phố

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống điểm phân tích mối nguy và kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương hợp lệ
Tuy nhiên, do vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang được khách hàng rất quan tâm và công tác quản lý của các cơ quan nhà nước về vấn đề này rất được chú trọng. Vì vậy, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước và uy tín của cơ sở đối với người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh, cơ sở của bạn vẫn nên xin Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

  • Sử dụng nguyên liệu không phải thực phẩm để chế biến thức ăn
  • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc thuộc danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất cấm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Sử dụng động vật đã chết do bệnh tật, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Sử dụng phương tiện làm ô nhiễm thực phẩm, xe vận chuyển chất độc hại chưa được vệ sinh để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
  • Cung cấp kết quả kiểm nghiệm thực phẩm giả hoặc giả
  • Che giấu, làm sai lệch, xóa hiện trường, chứng cứ về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác gây cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm.
  • Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  • Quảng cáo thực phẩm không đúng sự thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
  • Đăng tải, công bố thông tin sai sự thật về an toàn thực phẩm, gây bức xúc cho xã hội hoặc gây thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
  • Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, bãi chung, lối đi chung, khu vực phụ trợ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

Kinh doanh sản xuất:

  • Thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa
  • Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật có liên quan
  • Thức ăn bị
  • Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc bị nhiễm chất độc hại, chất gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép
  • Thực phẩm có bao bì, thùng chứa không an toàn hoặc bị hỏng, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển, gây ô nhiễm thực phẩm.
  • Thịt hoặc sản phẩm làm từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đáp ứng yêu cầu
  • Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
  • Thực phẩm chưa được đăng ký công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc đối tượng đăng ký công bố hợp quy.
  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc hạn sử dụng.
Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên
Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Thẩm quyền làm thủ tục xin Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

Đối với an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện đang giao cho 3 Bộ quản lý, tùy theo loại thực phẩm sẽ được phân cấp cho các bộ cụ thể như sau:

Bộ Y tế sẽ cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau:

  • Thực phẩm cho sức khỏe
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không sử dụng đúng đối tượng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
  • Nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (đá và đá ăn liền dùng để chế biến thực phẩm). Trừ đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm trên các lĩnh vực được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao quản lý.
  • Dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Bộ Công Thương cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau:

  • Các sản phẩm sau thuộc quản lý của Bộ Công Thương: Bia; Rượu, rượu và đồ uống có cồn; Đồ uống; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột mì, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo

Cụ thể, việc quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Công Thương được cấp như sau:

– Bộ Công Thương cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đối với:

  • Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50.000 tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột mì và tinh bột: Từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên
  • Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Các nhà bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) đặt tại hai tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;

  • Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50.000 tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột mì và tinh bột: Từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên
  • Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Các nhà bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) đặt tại hai tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. …
  • Cơ sở làm cả sản xuất, kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương 
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh đa dạng sản phẩm theo quy định của Chính phủ, có quy mô sản xuất thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định.

– UBND cấp huyện: Tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau:
  • Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và thủy sản (bao gồm cả động vật lưỡng cư); Rau, củ, quả và các sản phẩm rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi; Mật ong và các sản phẩm mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường phố; Trà; Cà phê; Ca cao; Hạt tiêu; Sự vật; Các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp khác; Dụng cụ, nguyên liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý; Đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  • Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các tài liệu cần thiết cho việc xin giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên là gì?

Khi làm thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, 01 bộ hồ sơ sẽ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền, bao gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

Thủ tục xin giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên

– Bước 1:

  • Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định về cấp tiếp nhận hồ sơ
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ sở kinh doanh thực phẩm hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan nhà nước có văn bản đề nghị cơ sở bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày gửi văn bản, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bổ sung hồ sơ.

– Bước 3:

  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Kết quả thẩm định “vượt qua” hoặc “Thất bại” hoặc “Chờ hoàn thành” phải nêu rõ lý do trong biên bản thẩm định.
  • Trong trường hợp “Chờ hoàn thành”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Tổ thẩm định, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải nộp báo cáo kết quả khắc phục hậu quả (theo mẫu) cho cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại theo quy định. Thời gian đánh giá lại tối đa là 15 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục hậu quả.

– Bước 4:

  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm căn cứ vào ngày hẹn trên biên lai nhận kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhà nước.

Những vấn đề thường gặp phải khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Câu hỏi: Cơ sở của chúng tôi có muốn nộp đơn xin chứng nhận Điểm kiểm soát quan trọng và phân tích nguy hiểm (HACCP) thay thế cho giấy phép an toàn thực phẩm không?

  • Trả lời: Theo quy định của pháp luật, nếu cơ sở có Hệ thống Điểm kiểm soát quan trọng phân tích nguy hiểm (HACCP) thì không cần phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Như vậy, cơ sở của bạn có thể nộp đơn xin hệ thống Điểm kiểm soát quan trọng và phân tích nguy hiểm (HACCP) thay thế cho giấy phép an toàn thực phẩm.
  • Nhưng do vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay được khách hàng rất quan tâm và công tác quản lý của các cơ quan nhà nước về vấn đề này rất được chú trọng. Vì vậy, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước và uy tín cho cơ sở cho người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh, cơ sở của bạn nên xin giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Câu hỏi: Khi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hết hạn, có thể gia hạn không?

  • Trả lời: Pháp luật hiện hành quy định “Trước 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. trả lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất kinh doanh”

Như vậy, từ các quy định trên, pháp luật cho phép cơ sở sản xuất nước ép được gia hạn Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm khi hết hạn. Nhưng khách hàng cần lưu ý rằng thời gian gia hạn phải trước 06 tháng cho đến ngày này giấy chứng nhận hết hạn

Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thái Nguyên trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788