Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận các cơ sở, kinh doanh ăn uống, nhà hàng đủ điều kiện về chất lượng, vệ sinh attp và được phép hoạt động kinh doanh. Vậy cơ sở sản xuất, kinh doanh cần phải đáp ứng những điều kiện gì để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng Luat.vn tìm hiểu thông tin quan trọng liên quan tới vấn đề này trong bài viết sau:
Mục lục
- 1 Cơ sở pháp lý
- 2 Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- 3 Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm
- 4 Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm
- 5 Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- 6 Mức xử phạt vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm
- 7 Thời hạn của giấy phép an toàn thực phẩm
Cơ sở pháp lý
- Luật an toàn thực phẩm 2010
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh mà các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ những điều kiện khác nhau để có thể xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải đảm bảo các điều kiện dưới đây:
- Khu vực bếp ăn được bố trí hướng đi một chiều, đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chín.
- Nguồn nước kinh doanh phải đảm bảo sạch sẽ, đủ khối lượng sử dụng và đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ chế biến, kinh doanh.
- Có đầy đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Cống rãnh thoát nước tại khu vực chế biến, nhà bếp phải thông thoáng, không ứ đọng rác thải, tránh tình trạng tắc cống gây ô nhiễm.
- Nhà ăn phải thông thoáng, đủ sáng, mát mẻ, tuân thủ quy định vệ sinh sạch sẽ và có các biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại.
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, tránh bụi mịn và côn trùng xâm nhập.
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải có trách nhiệm giữ gìn và đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy đăng ký kinh doanh.
Đơn vị sản xuất, kinh doanh ngành hàng thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện dưới đây:
- Phải có địa điểm kinh doanh, diện tích thích hợp và có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Nguồn nước sử dụng phải đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Các trang thiết bị xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm và vận chuyển phải phù hợp, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và đồng vật gây hại. Tuy nhiên, các loại thiết bị, dụng cụ này phải an toàn với sức khỏe con người;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên vật liệu dùng để sản xuất thực phẩm và các tài liệu khác về quy trình sản xuất, kinh doanh;
- Tuân thủ quy định về đảm bảo sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan;
- Có đặt ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm
Mỗi loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ chịu trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng riêng. Cụ thể:
- Sở Y tế có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.
- Sở Công thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm
Khi thực hiện xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh attp theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.
Lưu ý:
- Mọi cán bộ, nhân viên trong cơ sở sản xuất, kinh doanh xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đều phải có đủ sức khỏe để hoạt động kinh doanh. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Ngoài ra, các bộ, nhân viên của đơn vị kinh doanh phải tham gia tập huấn kiến thực về vệ sinh attp. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền
Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu
Thời hạn giải quyết 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm.
Bước 4: Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu đủ điều kiện.
Mức xử phạt vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Điều 18, Nghị định 115/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy phép an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
- Biện pháp khắc phục hậu quả
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.
Thời hạn của giấy phép an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp giấy phép.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý, trước 06 tháng tính tới ngày giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm để tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trên đây, Luatvn.vn đã chia sẻ những thông tin liên quan tới giấy phép an toàn thực phẩm. Nếu quý bạn đọc còn có những khúc mắc cần giải đáp hoặc cần tư vấn xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hãy liên hệ cho chúng tối qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được đội ngũ luật sư với nhiều năm kinh nghiệm cùng chuyên môn cao tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN