Bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại là gì? 

– Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh, dùng để nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực (Khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ)

– Việc đăng ký tên thương mại rất quan trọng, đặt biệt khi mục đích của bạn là tạo ra một thương hiệu mà khách hàng có thể nhận ra ngay lập tức. Và với cơ sở và nội dung quyền được bảo hộ đối với tên thương mại, bạn có thể khởi kiện các doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất sử dụng tên thương nghiệp của bạn trái pháp luật để bồi thường thiệt hại
– Sử dụng tên thương mại
Sử dụng tên thương mại là việc thực hiện hành vi nhằm mục đích thương mại bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.
Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại.

Điều kiện để đăng ký tên thương mại

Để tên thương mại được đăng ký theo pháp luật sở hữu trí tuệ, tên thương mại của bạn phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với các chủ thể kinh doanh khác cùng lĩnh vực hay cùng khu vực kinh doanh. Ngoài ra còn có một số yêu cầu khác :
– Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi
– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.
– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Để tìm hiểu thông tin về cách đặt tên hoặc tư vấn về đặt tên công ty, đặt tên thương hiệu sản phẩm, dịch vụ hay dự án mới xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua luatvn.vn Hotline/Zalo: 0763387788  để được nhân viên tư vấn 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788