Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản

Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản

Nhật Bản là nước có nền giáo dục phát triển và sở hữu những trường đại học tốt nhất. Với 5 trong số đó có mặt trong Top 100 những trường đại học xuất sắc nhất thế giới. Bởi vậy, đây chính là đất nước cho những sinh viên quốc tế tìm kiếm trải nghiệm sống nhiều thử thách và những khóa học hấp dẫn nhất. Nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng đang chọn Nhật Bản là điểm đến để thực hiện ước mơ du học của mình.

Bạn Đông Mai – Hà Nội đã gửi những thắc mắc về việc học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Chào luật sư ạ! Em đang tìm hiểu về đất nước Nhật Bản để chuẩn bị đi du học, liệu trước khi đi du học em có phải học tiếng Nhật không? Cách học tiếng Nhật thế nào cho hiệu quả nhất ạ”

Luật sư trả lời:

Đi du học Nhật Bản có cần học tiếng Nhật trước không?

Để đi du học Nhât Bản theo quy định của các trường Nhật ngữ, du học sinh sang Nhật du học cần đạt được yêu cầu về khả năng tiếng Nhật mà trường yêu cầu. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ du học của du học sinh, thường nhà trường sẽ phỏng vấn du học sinh bằng tiếng Nhật và đây là một trong những bước quan trọng quyết định các bạn có trúng tuyển hay không.

Chính vì thế, trước khi quyết định đăng ký đi du học tại Nhật, các bạn phải biết tiếng Nhật trước.

Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản
Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản

Biết tiếng Nhật là điều kiện xét trúng tuyển của du học sinh

– Khi bạn nộp hồ sơ du học nhà trường sẽ xét duyệt và phỏng vấn bạn trước khi quyết định có hồ sơ của bạn có trúng tuyển hay không. Nhà trường có thể sẽ hẹn gặp bạn tại Việt Nam để phỏng vấn hoặc phỏng vấn qua điện thoại và tất nhiên là phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

– Sau khi nhà trường đã thông báo bạn qua vòng xét duyệt hồ sơ, nhà trường sẽ gửi hồ sơ lên Cục lưu trú Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Cục lưu trú cũng sẽ xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn bạn lại một lần y như trường phỏng vấn.

– Sau khi qua cả hai vòng phỏng vấn trên và bạn đã có tư cách lưu trú trong tay. Giờ bạn sẽ phải đi xin visa du học tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Đại sứ quán cũng sẽ phỏng vấn bạn trước khi quyết định có cấp visa du học cho bạn hay không. Nếu bạn không qua vòng này thì cũng không có visa để mà sang Nhật du học đâu.

Như vậy, có thể thấy rằng việc học tiếng Nhật để đi du học là rất cần thiết và bạn nên học được càng nhiều càng tốt. Vì thời gian học tiếng Nhật thường kéo dài khoảng 4 – 6 tháng nên bạn cần nắm chắc thời gian để thi lấy chứng chỉ trước khi làm hồ sơ du học nhé.

Để đi du học cần bằng tiếng Nhật như thế nào?

Yêu cầu về bằng cấp tiếng Nhật trước khi đi du học là không thể thiếu, tuy nhiên cần bằng cấp như thế nào thì lại tùy thuộc vào các trường yêu cầu. Hiện nay có 3 loại bằng cấp được các trường chấp nhận là bằng N hay còn gọi là bằng JLPT (N1, N2, N3, N4, N5), bằng NAT TEST và bằng TOP J. Thường mỗi trường sẽ chỉ yêu cầu 1 trong số các loại bằng trên và tùy vào thời điểm tuyển sinh cũng như lớp tuyển sinh mà trường có thể yêu cầu khác nhau. Bằng mà các trường yêu cầu thường là cấp độ thấp nhất N5, NAT TEST 5Q, TOP J sơ cấp.

Khi làm hồ sơ Du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết sẽ là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Như vậy, khi đã xác định được thời điểm đi du học, thì bạn phải học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Xây dựng mục tiêu – cách học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản

Trước khi học tiếng Nhật bạn cần đặt ra mục tiêu của mình đạt được về trình độ, năng lực tiếng Nhật mà bạn muốn để có thể đi du học Nhật Bản.

Mục tiêu trình độ sơ cấp

 • Đọc – viết được 2 bảng chữ cái Hiragana, Katakana và 220 chữ Hán tự.
 • Có thể sử dụng và giao tiếp cơ bản tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày.
 • Đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật sơ cấp N5.
 • Tự tin giao tiếp, tham gia phỏng vấn du học trực tiếp với các trường Nhật Bản.

Mục tiêu trình độ N4:

 • Có thể sử dụng và giao tiếp cơ bản tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày.
 • Đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật sơ cấp N4.
 • Đọc và viết được 298 chữ Hán của N4.
 • Tự tin giao tiếp, tham gia phỏng vấn du học trực tiếp với các trường Nhật Bản.

Mục tiêu tiếng Nhật cho du học sinh trình độ N3:

 • Khoảng 1500 từ vựng và văn phạm cho trình độ tiếng Nhật N3.
 • Rèn luyện và nâng cao các kỹ năng về đọc hiểu, dịch, nghe…
 • Cung cấp các mẫu câu cơ bản và nâng cao.
 • Đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng để thi đạt chứng chỉ năng lực tiếng Nhật trung cấp – chứng chỉ tiếng Nhật N3.
 • Đọc và viết được 336 chữ Hán.
 • Có thể học tiếng Nhật với niềm yêu thích .
 • Phát huy khả năng tự suy nghĩ và hình thành câu.
Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản
Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản

Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản

Cách học tiếng Nhật đi du học Nhật Bản bằng 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết.

Không chỉ riêng học tiếng Nhật mà trong bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, bạn cần phải phải kết hợp nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đây là 4 kỹ năng cơ bản nhất giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật một cách thành thạo. Bạn có thể rèn luyện 4 kỹ năng trên theo những cách sau:

Kỹ năng nghe:

Thường xuyên nghe đài, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Nhật… có phụ đề tiếng Việt.

Kỹ năng nói:

Kỹ năng nói đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp bạn chuyển tải những yêu cầu, mong muốn của mình đối với người khác. Vậy nên để người bản xứ nghe được, hiểu được điều bạn muốn nói, bạn cần phải phát âm đúng và chuẩn.

Có hai cách giúp bạn luyện kỹ năng nói tốt nhất: Hoặc là phát âm lại những gì bạn nghe được. Hoặc tìm một người bạn của mình, cùng nhau trao đổi một chủ đề nào đó bằng tiếng Nhật. Khi kỹ năng nói được thực hiện thường xuyên, bạn mới có thể tự tin giao tiếp với người khác ở bất kỳ đâu, về bất kỳ một vấn đề gì khi sinh sống, học tập ở Nhật Bản.

Kỹ năng đọc.

Hãy dành thời gian rảnh của mình tìm kiếm những quyển sách, truyện bằng tiếng Nhật. Tạo thói quen đọc sách sẽ mang đến cho bạn vốn từ vựng phong phú, cách sử dụng câu cũng như diễn đạt câu như thế nào cho chuẩn, từ đó giúp bạn nói tiếng Nhật một cách trôi chảy hơn.

Dùng flashcard: cầm theo những thẻ từ và nhìn chúng mỗi khi có cơ hội, nó giúp bạn nhớ nhanh hơn.

Kỹ năng viết.

Kỹ năng này giúp bạn có thể nhớ kiến thức lâu hơn và hỗ trợ cho việc nói đúng ngữ pháp, cách sử dụng từ trong câu…

Học từ vựng mỗi ngày bằng cách vừa viết vừa đọc to thành tiếng cũng là một trong những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Cách học tiếng Nhật theo nhóm để đi du học Nhật Bản

Việc luyện tập theo tiếng Nhật theo nhóm sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao. Học nhóm sẽ giúp bạn có động lực và quyết tâm hơn. Học nhóm cũng tăng cường khả năng phản xạ trong giao tiếp, nhớ nhanh, nhớ sâu hơn việc bạn học một mình.

Kết bạn với người Nhật

Hãy mạnh dạn kết bạn với người Nhật. Ngày nay, internet cho phép chúng ta kết nối từ xa không cần đến Nhật. Hãy thông qua các ứng dụng kết bạn hoặc facebook để tìm bạn cho mình. Vừa có thể luyện tiếng Nhật, vừa có cơ hội tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ hướng dẫn bạn cách học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản. Nếu còn chưa hiểu hết các vấn đề liên quan. Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) để được Luật sư tư vấn trực tiếp nhé.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788