Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật là một trong các ngôn ngữ khó nhất thế giới. Làm sao để học tiếng Nhật đúng, nhanh và hiệu quả nhất đó là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu về ngôn ngữ mới như tiếng Nhật đã gửi về hòm thư của Luatvn.vn. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu để bạn có được lộ trình học tiếng Nhật sao cho tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình.

Điều đầu tiên bạn cần xác định đúng mục đích học tiếng Nhật của mình dùng để làm gì? Ví dụ như:

  • Học tiếng Nhật để đi Nhật du học
  • Học tiếng Nhật để đi làm việc, xklđ
  • Học để làm tại công ty Nhật Bản với mức lương cao
  • Làm kỹ sư Nhật Bản
  • Học tiếng Nhật để xem phim bằng tiếng Nhật…

Hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học nhé!

Các cấp độ trong tiếng Nhật

Tiếng Nhật chia ra các cấp độ: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Để đánh giá trình độ tiếng Nhật của người học, Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật lấy chứng chỉ JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) làm thước đo năng lực chung. Cụ thể như sau:
      ○ JLPT N5: Cơ bản, sơ cấp 1
      ○ JLPT N4: Sơ cấp 2
      ○ JLPT N3: Trung cấp
      ○ JLPT N2: Trung – cao cấp
      ○ JLPT N1: Cao cấp

Vậy để đạt tiếng Nhật trình độ N5- N1 bạn phải học những gì? Làm thế nào để đạt mục tiêu đó.

Cách học tiếng Nhật
Cách học tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp

1. Học tiếng Nhật nhập môn

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầucần có. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1.

2. Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.
Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học. 

3. Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

4. Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.
N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Bạn nên tự học tiếng Nhật hay học tại trung tâm tiếng Nhật?

Đây là câu hỏi phổ biến mà gần như tất cả người mới bắt đầu học tiếng Nhật đều quan tâm. Bạn nên xác định hình thức học phù hợp ngay từ đầu để tránh mất thời gian mà không hiệu quả.
Phương thức học nào cũng có điểm mạnh riêng để bạn cân nhắc và lựa chọn. Tùy vào điều kiện học tập, làm việc và khả năng của bản thân mà bạn có thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nên nhớ rằng dù tự học tiếng Nhật Online hay học tại trung tâm thì điều kiện tiên quyết vẫn là bạn phải chăm chỉ và có quyết tâm 100% đạt được mục tiêu.

– Học online bạn sẽ chủ động được thời gian học, chỉ cần máy tính hay smartphone là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Với hình thức học này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, không gò bó thời gian. Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải có tính kỷ luật cao, chăm chỉ nếu không rất dễ nản chí mà bỏ cuộc.

Học tiếng Nhật tại các trung tâm:  tất cả các nội dung học đều được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn được chia sẻ các phương pháp học đúng chuẩn ngay từ căn bản. Để sau này có thể tự học lên các trình độ cao hơn. Bạn sẽ được kèm cặp và hướng dẫn sao cho nhanh chóng tiến bộ nhất, được chỉ ra lỗi sai kịp thời. Bên cạnh đó là sự đốc thúc từ giảng viên đòi hỏi bạn nghiêm túc trong học tập.

Tham gia học tại các trung tâm bạn sẽ không linh động về thời gian và địa điểm học. Học phí cao hơn các khóa học online. Tuy nhiên, nếu xét trên các giá trị bạn nhận được trong lớp học và sau khóa học thì chi phí này xứng đáng để đầu tư.

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cách học từ vựng tiếng Nhật

Ghi nhớ từ vựng theo cụm, theo cách sử dụng. Đừng vội vàng nhồi nhét thật nhiều từ vựng 1 lúc. Hãy học theo câu cụ thể (đặt câu với mẫu ngữ pháp mới học). Để khi gặp từ đó, não bạn sẽ hồi tưởng lại cách sử dụng một cách chính xác.

Sử dụng flashcard hoặc các ứng dụng flashcard để ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả. Các ứng dụng này tính toán thời gian vàng để bạn ôn tập các từ đã học và đưa chúng vào trí nhớ dài hạn.

Cách học chữ Hán tiếng Nhật

Học chính xác thứ tự viết Kanji. Nếu bạn viết sai ngay từ đầu, thì sau này sẽ rất khó để thay đổi thói quen sai đã định hình từ lâu trong bạn. Tập viết các nét đúng thứ tự là cách để ghi nhớ Kanji hiệu quả hơn và viết đẹp hơn.

Rèn luyện khả năng liên tưởng. Hãy thử bóc tách chữ Hán mới ra theo các chữ Kanji đơn giản khác đã học trước đây rồi tự tưởng tượng một câu chuyện dựa trên các thành phần này. Tạo ra một câu chuyện thật thú vị và hài hước là cách để bạn dễ dàng hồi tưởng lại chữ Hán đó mỗi khi cần dùng.

Cách học tiếng Nhật
Cách học tiếng Nhật

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật

Tập viết đoạn văn ngắn đơn giản ngay khi có vốn ngữ pháp kha khá. Viết những đoạn văn có chủ đề gần gũi hay về chính cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là học các mẫu ngữ pháp “chay” đấy.

Với mỗi ngữ pháp nên học kèm ví dụ chuẩn của nó. Cách này giúp bạn dùng tiếng Nhật tự nhiên giống người bản địa hơn. Khi gặp các mẫu có nét nghĩa tương đương nhau, bạn sẽ không bị nhầm lẫn.

Ngữ pháp là một phần khó nhớ nhưng lại xuất hiện với vai trò rất quan trọng trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết. Vì vậy, hãy liên tục thử áp dụng các cách học ngữ pháp để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp

Luyện nghe kết hợp với luyện nói.  Trên Youtube và Internet hiện nay có rất nhiều các nguồn luyện nghe đa dạng cho bạn lựa chọn.

Kết bạn với người Nhật. Những kiến thức học được không nên chỉ nằm mãi trên sách vở mà cần được ứng dụng vào đời sống. Kết bạn với người Nhật là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng phản xạ và tạo động lực to lớn để trau dồi thêm tiếng Nhật.

Cách luyện đọc tiếng Nhật

Đọc ở nhiều nguồn, thay vì chỉ đọc trên sách vở. Truyện cổ tích Nhật viết cho trẻ em chính là một nguồn rất phong phú để bạn luyện đọc. Sách được viết bằng Hiragana có cách dùng từ dễ hiểu và ngữ pháp đơn giản kèm tranh minh họa.

Khi luyện đọc, không dùng từ điển ở lần đọc đầu tiên. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh bạn đang đi thi, và không có từ điển để tra từ mới. Đôi khi không cần biết tất cả từ vựng trong bài nhưng bạn vẫn hiểu được nội dung chính. Thử vận dụng tư duy logic và các dữ kiện đã biết để suy đoán ý nghĩa của từ nhé.

Trên đây là chia sẻ của Luatvn.vn về cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Nếu còn thắc mắc hay lo lắng nào Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)  để được Luật sư tư vấn trực tiếp tận tình.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788