Chứng chỉ hộ lý ở Nhật

“Thưa luật sư! Luật sư cho em được hỏi: Chứng chỉ hộ lý quốc gia ở Nhật Bản là chứng chỉ gì ạ? Em có nhu cầu đi xklđ ngành này mà chưa được hiểu rõ công việc này thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp em ạ”

Câu hỏi của bạn Mai (Ninh Bình)

Luật sư trả lời:

Công việc điều dưỡng, hộ lý viên tại Nhật Bản được xem là lĩnh vực mà lao động người nước ngoài (trong đó có Việt Nam) được hưởng nhiều chính sách phúc lợi nhất của chính phủ Nhật Bản. Nhu cầu nhân lực ngành này luôn ở mức rất cao trong khi nguồn tuyển dụng nội địa chỉ có thể đáp ứng được một phần rất nhỏ. Đây là lý do việc chính phủ Nhật Bản gần đây đã ban hành hàng loạt các chính sách thu hút điều dưỡng, hộ lý từ các nước trong khu vực sang làm việc tại Nhật Bản (trong đó có Việt Nam).

Chứng chỉ hộ lý ở Nhật Bản là gì?

Những ứng viên hộ lý, điều dưỡng viên được lựa chọn tham gia chương trình xklđ Nhật Bản sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn và được hưởng chính sách lương và phúc lợi tương đương với người bản địa. Có thể bảo lãnh vợ chồng, con qua sống chung.

Chứng chỉ hộ lý ở Nhật
Chứng chỉ hộ lý ở Nhật

Công việc cụ thể của ứng viên hộ lý bao gồm:

– Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc

– Quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh

– Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh …

– Hỗ trợ duy trì và mở rộng quan hệ xã hội (hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng …)

– Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết

– Công việc khác được giao.

Mức lương của ứng viên hộ lý tại Nhật Bản:

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương thông thường của ứng viên điều dưỡng, hộ lý như sau:

– Ứng viên hộ lý: 30 đến 35 triệu đồng/tháng

Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Nếu đỗ, kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản mức lương của người lao động sẽ từ 50 – 60 triệu đồng/tháng.

Điều kiện tham gia chương trình hộ lý ở Nhật:

Công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (4 năm).

+ Độ tuổi: không quá 35 tuổi

+ Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận;

+ Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

Công dân Việt Nam có nhu cầu đi làm ứng viên hộ lý tại Nhật Bản cần nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình cho Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), cụ thể như sau:

Đơn đăng ký tham gia Chương trình theo mẫu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (mẫu đơn được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trang thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Mẫu đơn đăng ký tham gia chương trình);

Sơ yếu lý lịch của người đăng ký có xác nhận của cơ quan chủ quản nơi người đăng ký đang làm việc hoặc của chính quyền địa phương nơi người đăng ký đang cư trú (mẫu sơ yếu lý lịch được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trang thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Mẫu sơ yếu lý lịch);

Bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa

Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về sức khoẻ theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/12/2004 hướng dẫn thực hiện khám và chứng nhận sức khoẻ cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Mẫu giấy khám và chứng nhận sức khỏe;

4 ảnh cỡ 4 cm X 6 cm (trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

Chứng chỉ hộ lý ở Nhật
Chứng chỉ hộ lý ở Nhật

Hồ sơ ứng viên tham gia chương trình hộ lý ở Nhật 

+ Hồ sơ dự tuyển được đựng trong túi hồ sơ ghi rõ họ tên, số điện thoại trực tiếp liên lạc (số điện thoại không nên thay đổi trong suốt thời gian từ khi đăng ký đến khi báo kết quả).

+ Để được nhận hồ sơ, người đăng ký phải có đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định

+ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) không nhận hồ sơ nộp hộ, hồ sơ nộp quá hạn và hồ sơ đã nhận không trả lại.

+ Người đăng ký tham gia phải đăng ký vị trí cụ thể là ứng viên hộ lý.

Như vậy nếu bạn đi xklđ ngành hộ lý Nhật Bản trong thời gian làm việc tại đây. Bạn nên tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia hộ lý Nhật Bản Bởi vì, khi được cấp chứng chỉ này, điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sẽ có cơ hội được làm việc lâu dài tại Nhật với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Để biết thông tin chi tiết về các đơn hàng xklđ, điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản. Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)  để được Luật sư tư vấn trực tiếp tận tình nhé.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788