Cần lưu ý gì sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp, doanh nghiệp phải tiếp tục hoàn thành các thủ tục sau công ty cần thiết để tránh bị xử phạt. Vậy những điều cần lưu ý sau khi thành lập một doanh nghiệp mới là gì? Những thủ tục này cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty? Bài viết sau đây của Luatvn.vn sẽ nêu chi tiết các thủ tục cần thiết này.

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

13 điều cần chú ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Có 13 điều mà các cá nhân, doanh nghiệp cần chú ý và phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp mới để tránh bị xử phạt hành chính vì không tuân thủ pháp luật, bao gồm:

Thành lập công ty Thị xã Long Khánh

1. Nội dung đăng ký kinh doanh cần được công bố

Sau khi thành lập doanh nghiệp hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.
– Thời hạn thực hiện tối đa là 30 ngày, kể từ ngày cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

2. Đính kèm tên doanh nghiệp tại trụ sở chính

– Đối với công ty, chi nhánh công ty mới thành lập phải đính kèm tên doanh nghiệp hoặc chi nhánh tại trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và phải đính kèm tên doanh nghiệp theo quy định.

3. Cần thông báo về thời gian hoạt động

– Kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

4. Đăng ký mẫu con dấu và khắc dấu

– Đây là công việc bắt buộc khi thành lập công ty và được đăng ký và khắc tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lưu ý, con dấu sẽ chỉ được sử dụng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. Nếu bạn sử dụng con dấu không có giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu, bạn sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời sẽ bị thu hồi con dấu.

5. Đăng ký thuế, nộp thuế

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế để đăng ký thuế. Đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký chậm nộp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng, mức phạt sẽ phụ thuộc vào tính chất, thời gian và các mức khác nhau.
– Công ty sẽ cần phải trả một số loại thuế cơ bản như
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, nộp theo quý do doanh nghiệp báo cáo.
 • Thuế giấy phép (tùy theo vốn điều lệ đã kê khai, nếu trên 10 tỷ đồng, 3 triệu đồng/năm, nếu dưới 10 tỷ đồng, 2 triệu đồng/năm).

6. Đăng ký cấp phép lại (nếu cần)

– Nếu doanh nghiệp của bạn đang trong tình huống pháp luật yêu cầu giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện….thì đây được gọi là giấy phép lại. Các doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy phép và chỉ hoạt động sau khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

7. Thực hiện nghĩa vụ góp vốn như đã cam kết

– Tùy thuộc vào loại hình thành lập công ty mà việc góp vốn sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: thành viên, chủ sở hữu sẽ phải góp vốn đúng hạn và đầy đủ như đã cam kết.
 • Đối với công ty cổ phần: trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông phải thanh toán đầy đủ số cổ phần đã cam kết.

– Nếu vốn đăng ký không góp đủ hoặc đúng hạn, người góp vốn, cổ đông của công ty sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu đồng theo từng trường hợp. Riêng đối với công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên sẽ bị buộc phải giảm vốn điều lệ hoặc góp toàn bộ vốn cho các hình thức công ty khác.

8. Cần thông báo rõ tiến độ góp vốn và đề nghị cấp Giấy chứng nhận góp vốn

– Tùy thuộc vào loại hình thành lập doanh nghiệp, sẽ có thời hạn khác nhau để thông báo tiến độ góp vốn:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cam kết góp vốn.
 • Công ty cổ phần có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Trường hợp không thông báo đúng hạn hoặc không đúng thời hạn, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt từ 1-2 triệu đồng và phải thông báo lại cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
– Đề nghị cấp Giấy chứng nhận góp vốn: Tại thời điểm góp vốn, nếu công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên không cấp giấy chứng nhận góp vốn cho thành viên thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

9. Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

– Công ty cần đăng ký tài khoản ngân hàng để công ty có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền bạc. Chủ doanh nghiệp đến ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư số tài khoản này.
Ngoài ra, công ty phải mua chữ ký số theo quy định để có thể nộp thuế trực tuyến. Sau đó, kế toán kinh doanh sử dụng chữ ký này để nộp thuế trực tuyến cho doanh nghiệp định kỳ.

10. Lập sổ đăng ký thành viên, cổ đông

Bạn cần lập sổ đăng ký thành viên và cổ đông để tránh bị phạt. Vì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng trong các trường hợp sau: công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên không lập và duy trì sổ đăng ký thành viên hoặc công ty cổ phần không lập và lưu trữ sổ đăng ký. Cổ đông. Ngoài việc nộp phạt, doanh nghiệp vẫn phải lập và lưu giữ sổ đăng ký thành viên, cổ đông theo quy định của pháp luật.

11. Thành lập Ban kiểm soát

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp cần thành lập Ban kiểm soát từ 11 thành viên trở lên. Đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân, tổ chức nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần, công ty phải có Ban kiểm soát. Trong trường hợp không thành lập Ban kiểm soát, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng và phải thành lập Ban kiểm soát theo quy định.

12. Doanh nghiệp cần thuê kế toán hoặc có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuê

– Trường hợp công ty chưa thuê kế toán thuế kê khai, nộp tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của LuatVn.vn để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng theo quy định. quy định của pháp luật.

13. Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó yêu cầu in hóa đơn để sử dụng và phục vụ công ty. Nếu doanh nghiệp không thông báo phát hành hóa đơn hoặc không in hóa đơn thì doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng

Quy trình thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty tại Luật VN

logo luatvn

Bước 1: Lập hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

Muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, trước tiên khách hàng cần chuẩn bị: Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hợp pháp. Đồng thời phải cung cấp thông tin của người đại diện pháp theo pháp luật, thành viên, cổ đông. 

 • Giấy đề nghị Đăng kí doanh nghiệp phải có thông tin:

+ Tên loại hình theo Luật Doanh nghiệp 2014 gồm một trong loại sau: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty Hợp danh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn; Công ty Cổ phần

+ Tên Doanh nghiệp không vi phạm điều cấm

+ Lựa chọn ngành nghề phù hợp để đăng ký hoạt động không nằm trong danh mục ngành nghề bị cấm

+ Có trụ sở giao dịch

+ Phải có vốn điều lệ để đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ và các khoản nợ

+ Thông tin đăng ký thuế

+ Số lượng lao động

 • Danh sách thành viên đối với Công ty hợp danh và Công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Điều lệ Công ty đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Công ty Cổ phần

Bước 2: Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

 • Lập hồ sơ.
 • Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng Đăng kí Kinh Doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở trong 03 ngày.
 • Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Bước 3: Khắc dấu Công ty

– Doanh nghiệp được quyền lựa chọn:

+ Hình thức: Có thể chọn hình, cấu trúc và màu sắc con dấu

+ Số lượng: Không giới hạn con dấu theo Điều lệ, quy định của công ty

+ Nội dung con dấu được tự quyết nhưng bắt buộc phải có Tên và Mã số Doanh nghiệp. Việc khắc dấu thực hiện từ 01 đến 02 ngày

Bước 4: Công bố mẫu dấu Công ty

 • Sau khi có Con dấu, Doanh nghiệp gửi Thông báo mẫu con dấu nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Phòng đăng ký kinh doanh đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong 03 ngày làm việc. 

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 • Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với công ty cổ phần thì kèm theo ngành nghề kinh doanh, Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong 30 ngày. 

Vì sao nên chọn dịch vụ thành lập công ty của Luật VN

Thành lập công ty uy tín. Tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội  và các tỉnh lân cận không khó để tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập trung tâm ngoại ngữ,.... Tuy nhiên Luật VN luôn tạo ra được sự khác biệt hướng tới uy tín, chất lượng của dịch vụ.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật VN:

– Quý khách hàng sẽ được Luật sư trực tiếp tư vấn.

Chúng tôi sẽ tư vấn về mã ngành nghề, vốn điều lệ hay điều kiện cần và đủ để thành lập doanh nghiệp. Đặc biệt giấy phép có được cam kết phù hợp với nhu cầu kinh doanh của từng khách hàng.

Thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Đúng hẹn. Sau 04 ngày sẽ có giấy phép kinh doanh và con dấu pháp lý cho doanh nghiệp, công ty.

Tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ hỗ trợ hồ sơ thiếu.

Luật VN đặt quyền lợi của quý khách hàng lên trên hết.

Luật VN trong suốt những năm qua tự tin là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực luật. Bao gồm việc Thành lập, cấp giấy phép cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh,…

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788