Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc

Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh của quý khách. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc. 

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Tư vấn xin Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Tư vấn xin Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc

Mục lục

Các trường hợp bắt buộc về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm 10 nhóm sau:
  1. Thịt và sản phẩm thịt;
  2. Sữa và các sản phẩm từ sữa;
  3. Trứng và sản phẩm làm từ trứng;
  4. Thủy sản tươi sống và chế biến;
  5. Kem, đá, nước khoáng thiên nhiên;
  6. Thực phẩm chức năng, thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm;
  7. Thực phẩm, đồ uống chế biến riêng để tiêu thụ ngay;
  8. Thực phẩm đông lạnh;
  9. Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành;
  10. Rau, củ, quả tươi để tiêu thụ ngay.

Hồ sơ đăng ký Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc:

1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

a. Đơn xin cấp Giấy chứng nhận (Mẫu do Luật VN cung cấp)

b. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;

c. Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

– Bản vẽ quy hoạch tầng của cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu vực lân cận (do doanh nghiệp cung cấp)
– Mô tả quy trình gia công (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc từng sản phẩm cụ thể (do doanh nghiệp cung cấp)
d. Văn bản cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh (do doanh nghiệp cung cấp)
đ. Danh sách người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm chủ cơ sở và người lao động (doanh nghiệp thay thế).
e. Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe” của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (do doanh nghiệp cung cấp)
f. Bản sao công chứng chứng chỉ bồi dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (do doanh nghiệp cung cấp)

2. Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP (điểm phân tích nguy cơ và kiểm soát quan trọng)

  • Trong hồ sơ phải có bản sao công chứng Giấy chứng nhận HACCP. (Được cung cấp bởi công ty)

Đánh giá – Kiểm tra trực tiếp tại cơ sở trước khi Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc:

1. Quy trình thẩm định

  1. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan thẩm định trong thời hạn 15 ngày làm việc thẩm định hồ sơ, thẩm định, tiến hành kiểm tra thực địa. Kết quả thẩm định phải được ghi rõ trong biên bản là “Vượt qua” hoặc “Thất bại”. Trong trường hợp “Thất bại”, lý do phải được nêu rõ
  2. Trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu thì biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại chưa đạt yêu cầu thì Tổ thẩm định lập biên bản và đề xuất thẩm định lại, đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
  3. Trường hợp cơ sở đã áp dụng HACCP thì cũng phải kiểm tra hồ sơ và cơ sở kiểm tra.
  4. Biên bản thẩm định được lập thành 02 bản, 01 bản do Tổ thẩm định lưu giữ và 01 bản do chủ cơ sở lưu giữ, có giá trị sử dụng như nhau.

2. Thành lập Tổ thẩm định

  1. Tổ thẩm định gồm 3 – 5 thành viên, trong đó có ít nhất 2/3 thành viên là cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên trách thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể mời các chuyên gia bên ngoài (phù hợp với chuyên môn) tham gia nhóm thẩm định.
  2. Trường hợp cơ sở thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì Sở thành lập Tổ thẩm định hoặc ủy quyền (bằng văn bản) đơn vị trực thuộc Bộ Y tế hoặc Trung tâm Y tế đối với kinh tế dự phòng cấp tỉnh thực hiện việc thẩm định cơ sở.
  3. Khi hồ sơ còn hiệu lực, cơ quan thẩm định tổ chức tổ thẩm định thành lập. Kết quả thẩm định thành lập được ghi vào Biên bản thẩm định thành lập. Sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ, biên bản cho cơ quan có thẩm quyền tương đương để cấp Giấy chứng nhận. 

Thẩm quyền Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc:

1. Bộ Y tế giao Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

  • Cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước khoáng tự nhiên.

2. Cơ quan nhà nước được phân cấp tại địa phương Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao đối với thực phẩm không do Bộ Y tế cấp, cụ thể:

Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nếu được Sở Y tế cho phép) (sau đây gọi tắt là cấp tỉnh)

  • Cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh  thực phẩm được trung ương và tỉnh cấp phép; hoặc nhà hàng, bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người trở lên; dịch vụ ăn uống trong khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức và quản lý; khách sạn từ 1 sao trở lên và trong các trường từ trung học trở lên.

Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp huyện) hoặc Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh được Ủy ban ủy quyền. Ủy quyền của nhân dân cấp huyện (sau đây gọi tắt là cấp huyện)

  • Cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện cấp giấy phép kinh doanh; cửa hàng ăn uống, căng tin, nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận; trung học cơ sở; lễ hội, hội nghị, điểm du lịch, chợ, bệnh viện do cấp huyện tổ chức và quản lý.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã) nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép

  • Cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; , không phải đăng ký kinh doanh; hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm đóng gói đơn giản, kinh doanh hàng tươi sống, chưa đóng gói; nhà hàng, quầy hàng bán thực phẩm ăn liền để tiêu dùng ngay và chợ, khu du lịch, lễ hội, hội nghị do xã tổ chức, quản lý; trường tiểu học, mẫu giáo không thuộc quyền quản lý của cấp trên
Tư vấn xin Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc
Tư vấn xin Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc

Thời gian thực hiện và chi phí khi xin Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc:

  • 30-45 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ (không bao gồm thời gian sửa chữa, khắc phục do đánh giá không đạt yêu cầu thông qua thẩm định).

Thanh tra –  Kiểm tra – Xử phạt:

1. Thanh tra

  1. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý thị trường (Bộ Thương mại) và các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra khi có khiếu nại, tố cáo. báo cáo hoặc có dấu hiệu vi phạm các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
  2. Phòng y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trạm y tế xã, phường có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành điều kiện vệ sinh chung của cộng đồng. các cơ sở trên địa bàn quản lý.
  3. Cơ quan nhà nước cấp trên có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra cơ sở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận dưới đây.

2. Kiểm tra

2.1. Tần suất kiểm tra định kỳ đối với từng cơ sở là:

  1. Mỗi năm một lần đối với cơ sở, cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài do Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) cấp Giấy chứng nhận và cấp tỉnh, cơ sở đã có chứng nhận HACCP. 
  2. Không quá hai lần/năm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm do cấp huyện cấp giấy chứng nhận.
  3. Không quá bốn lần/năm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy chứng nhận.

2.2. Trường hợp trong thời gian kiểm tra định kỳ, cơ sở đã được kiểm tra trong các đợt cao điểm của Tháng hành động về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; Mùa Tết, lễ hội, lễ hội cũng được tính là một bài kiểm tra.

3. Thu hồi giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

  1. Vi phạm nghiêm trọng các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc khi cơ sở bị ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng.
  2. Theo yêu cầu của cơ quan quản lý thị trường, công an, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cơ sở bị tước giấy phép kinh doanh hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trên có quyền thanh tra, kiểm tra và thu hồi giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp ở cấp dưới nếu phát hiện vi phạm.

Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Vĩnh Phúc trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788